Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dân Lạng Sơn ngột thở giữa vòng vây mỏ đá

Bị hàng chục dây chuyền nghiền đá của gần 10 mỏ khai thác “bao vây”, người dân luôn phải sống trong cảnh ngột ngạt, khó thở; nhà cửa rung lắc.
Mục lục

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Clip cận cảnh người dân ngột thở vì bị mỏ đá bao vây

Phản ánh với PV Báo Giao thông, các hộ dân thôn Lân Luông, Địa Phận, xã Đồng Tiến; Lay 1, xã Thanh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, nhiều năm nay, kể từ khi các mỏ khai thác đá được cấp phép, rầm rộ hoạt động trên địa bàn cũng là lúc cuộc sống người dân bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Chu Xuân Thanh, thôn Lân Luông, xã Đồng Tiến bức xúc: “Gia đình tôi sống ngay gần mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Hải Cung nên bụi bay trắng xóa. Nhất là vào ban đêm, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động nên bụi phủ kín cả một vùng trời, soi đèn còn thấy hạt bụi rơi xuống như mưa. Tình trạng này khiến ai cũng cảm thấy ngột ngạt, khó thở”.

Cách đó không xa, gia đình ông Lương Khánh Thành không chỉ chịu cảnh bụi bẩn bủa vây, ngôi nhà cấp 4 - vốn là niềm tự hào của gia đình ông, còn bị nứt nhiều chỗ trên tường.

“Hầu như ngày nào Công ty TNHH Hải Cung cũng nổ mìn khai thác đá, chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Sau tiếng nổ lớn, nhà cửa, đồ đạc lại rung lên bần bật; khói bụi bao trùm, tỏa khắp ra khu dân cư, nhiều thời điểm tưởng như không thể thở nổi”, ông Thành nói.

Nói về nguyên nhân gây bụi và rung chấn lớn, ông Lương Khánh Thành cho biết thêm: “Tôi cũng từng làm trong mỏ đá nên biết, mỗi lần nổ mìn doanh nghiệp đều xin phép. Mỗi lần như vậy họ đều xin nổ từ 2, 3 lần, mỗi lần 1 giấy phép riêng. Tuy nhiên, thay vì nổ làm nhiều đợt như giấy phép, các mỏ lại gộp mìn vào nổ cùng một lần để có sức công phá lớn, thu được lợi nhuận cao hơn. Khi bị kiểm tra họ vẫn có đầy đủ giấy tờ và biện pháp để đối phó, chỉ người dân chúng tôi là chịu ảnh hưởng”.

Xác nhận tình trạng trên, ông Đàm Văn Học, Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng chia sẻ: 2 thôn Địa Phận và Lân Luông có 200 hộ dân thì có đến 6 mỏ đá hoạt động. Đúng là người dân quá khổ, thường xuyên chịu ảnh hưởng của rung chấn, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường do các doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá. Nhiều quả nổ cứ tưởng là bom, ngay cả UBND xã cách đó vài km cũng bị rung lắc, chao đảo. Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện cũng nhiều lần về kiểm tra, xử phạt nhưng đến nay tình trạng này cũng không có chuyển biến.

Cũng theo ông Đàm Văn Học, ngoài mỏ đá của Công ty TNHH Hải Cung, tại 2 thôn trên có 5 mỏ đá của Công ty CP Xi măng Bắc Giang, Công ty TNHH Phước Hậu, Công ty CP Khai thác đá Đồng Tiến, Công ty CP Khai thác khoáng sản T&C cũng rầm rộ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Ngoài ra, tại thôn Lay 1, xã Thanh Sơn cạnh đó cũng có 2 mỏ khai thác đá được cấp phép hoạt động.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Văn Thương

Nguồn: Báo giao thông (https://www.baogiaothong.vn/dan-lang-son-ngot-tho-giua-vong-vay-mo-da-d445925.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY