Khoa học hôm nay

Đánh bại quân Thục trong trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô lại rút quân mà không thừa cơ tiêu diệt luôn Thục Hán?

Đại bại trong trận Di Lăng, Thục Hán tổn thất nặng nề, bản thân Lưu Bị sau đó cũng suy sụp đổ bệnh mà qua đời. Trước tình thế đó, tại sao Đông Ngô không diệt luôn đối thủ.
Mục lục

Năm 221, sau khi lưu bị xưng đế ba tháng, để báo thù cho quan vũ, nước thục đem quân tiến đánh đông ngô, dự định giành được đông ngô chỉ với một trận. vì thế, hai nước ngô - thục nổ ra chiến tranh khốc liệt, cuối cùng đông ngô đánh bại nước thục trong trận di lăng, giành được thắng lợi có tính quyết định.

Thất bại ở di lăng khiến nguyên khí nước thục tổn hại nặng nề, hàng vạn quân tinh nhuệ của nước thục gần như đã tổn thất toàn bộ, hoàng đế lưu bị của nước thục cũng qua đời tại thành bạch đế vì suy sụp đổ bệnh, có thể nói nước thục đã rơi vào cảnh nguy khốn.

Nhưng đông ngô đuổi theo một đoạn đã chủ động rút quân, vả lại cuối cùng còn làm hoà với nước thục. điều này làm người tâ không khỏi cảm thấy khó hiểu: đông ngô giành toàn thắng trong trận di lăng, tại sao không thừa cơ tiêu diệt nước thục?

Trước hết: tuy rằng nước thục đại bại trong trận di lăng, nhưng sức mạnh vẫn còn đó, phía đông ngô cũng tổn thất nặng nề trong chiến tranh, thế nên đông ngô muốn thôn tính nước thục không phải là một chuyện dễ dàng.

Sau khi lưu bị tháo chạy tới thành bạch đế, các tướng phan chương, từ thịnh của đông ngô đều cho rằng nên thừa thắng xông lên, với ý định mở rộng thành quả chiến đấu.

Nhưng lúc này lưu bị thu gom được tàn quân, cùng với quân của triệu vân tới chi viện, số lượng lính đóng quân ở vĩnh an lên tới gần hai vạn, nước ngô đã mất đi cơ hội đánh chiếm vĩnh an. quân chi viện của nước thục ùn ùn kéo tới không ngớt, nước ngô đã chẳng còn cơ hội tiêu diệt nước thục, vậy nên chỉ đành bỏ cuộc.

Đánh bại quân Thục trong trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô lại rút quân mà không thừa cơ tiêu diệt luôn Thục Hán? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật lưu bị và các tướng sĩ trên phim.

Trên thực tế, khi ấy sức mạnh quốc gia của thục hán và đông ngô xấp xỉ nhau, trước trận di lăng, sức mạnh của thục hán còn ở trên đông ngô, tính khả thi trong việc tiêu diệt thục hán của đông ngô không cao, nên kết quả cuối cùng chỉ có thể bắt tay giảng hoà.

Thứ hai: đông ngô cát cứ giang nam, chủ yếu là thuỷ quân, rất giỏi thuỷ chiến, nhưng chiến đấu trên cạn lại vô cùng kém. địa hình đất thục hiểm trở, núi non trập trùng, thuỷ quân đông ngô không hề có đất dụng võ.

Về phía nước thục, quân đội của họ chủ yếu là bộ binh, rất giỏi chiến đấu ở vùng núi. trong trận di lăng, trên thực tế đông ngô đánh bại được nước thục có thực lực mạnh hơn, nếu không phải vì lưu bị không chịu nghe lời khuyên, ai thắng ai thua còn chưa biết được.

Bởi thế, nếu như quân Ngô tới đất Thục xa lạ đánh với quân Thục trong địa hình hiểm trở, nói không chừng sẽ bị quân Thục bao vây tiêu diệt, cuối cùng toàn quân bị diệt. Ngay cả nước Nguỵ lớn mạnh cũng phải dốc sức ba bò chín trâu mới diệt được Thục, huống chi là Đông Ngô.

Nếu không có đặng ngải ra chiêu hiểm chiến đấu trong lòng địch, nước nguỵ muốn tiêu diệt nước thục cũng chẳng phải chuyện dễ dàng.

Cuối cùng: Khi ấy ba bước Nguỵ - Ngô - Thục ở thế chân vạc, trong số đó nước Nguỵ có sức mạnh lớn nhất, hai nhà Ngô - Thục phải liên thủ mới có thể đối đầu với Nguỵ.

Khi Ngô - Thục giao chiến, nước Nguỵ đang đứng một bên xem kịch, luôn chờ thời cơ đục nước béo cò, kẻ nào dám có chút sơ sảy, rất có thể sẽ phải chịu cảnh mất nước.

Đánh bại quân Thục trong trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô lại rút quân mà không thừa cơ tiêu diệt luôn Thục Hán? - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Tôn Quyền trên phim.

Tuy nước ngô có ý định tiêu diệt thục, nhưng cũng phải cân nhắc toàn diện, càng phải cảnh giác trước nước nguỵ. nếu như nước ngô liều mạng với nước thục, tào nguỵ chắc chắn sẽ thừa nước đục thả câu, đánh úp hậu phương nước ngô.

Vậy nên đông ngô thấy thắng lợi bèn thu tay, dừng truy kích, chủ động rút quân. tới tháng chín, quả nhiên tào nguỵ tấn công nước ngô, nhưng nhờ lục tốn chuẩn bị sẵn từ trước, quân nguỵ phải quay về tay không.

Khi ấy sức mạnh ba nước đang ở trong trạng thái cân bằng, nên nước nào muốn diệt nước nào cũng đều vô cùng khó khăn. Mãi tới giai đoạn sau của nước Nguỵ, sau một thời gian dài nghỉ ngơi phục hồi thế lực, sức mạnh của Tào Nguỵ tăng vọt, giành được ưu thế có tính áp đảo, trạng thái cân bằng của ba nước mới bị phá vỡ, nước Thục nhỏ yếu nhất trở thành nước đầu tiên bị tiêu diệt. Nước Ngô sau đó cũng đi theo gót nước Thục, chấm dứt thời kỳ Tam quốc, thiên hạ rơi vào tay nhà Tấn của dòng họ Tư Mã.

1

Theo Khánh An/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://toquoc.vn/danh-bai-quan-thuc-trong-tran-di-lang-vi-sao-dong-ngo-lai-rut-quan-ma-khong-thua-co-tieu-diet-luon-thuc-han-82021618429139.htm

Theo Khánh An/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/danh-bai-quan-thuc-trong-tran-di-lang-vi-sao-dong-ngo-lai-rut-quan-ma-khong-thua-co-tieu-diet-luon-thuc-han/20210113082624866)
1  ... Tiếp » 

Chiếc “Bảo thuyền” Takarabune: Chuyên chở phước lành – gửi trao tâm ý

Chiếc “Bảo thuyền” Takarabune: Chuyên chở phước lành – gửi trao tâm ý
Một hộp quà tượng trưng cho chiếc bảo thuyền đựng đầy ngăn châu báu để thay cho lời chúc tốt đẹp nhất trao gửi đến người tri kỷ ngày đầu năm, mang theo hy vọng chuyến hải trình của 2021 sẽ ra khơi với phước lành của các vị Phúc Thần và trái tim kiên trinh của Samurai, hy vọng sẽ làm nên những kỳ tích mới trong năm mới.

Cụ bà trở về sau 10 ngày tử vong vì Covid-19

Cụ bà trở về sau 10 ngày tử vong vì Covid-19
Sau 10 ngày bị kết luận tử vong vì Covid-19, một cụ bà 85 tuổi bất ngờ quay trở về viện dưỡng lão ở Tây Ban Nha.

Tết Nguyên đán, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay thu hút du khách với ẩm thực thượng hạng

Xe buýt lao khỏi đê, 19 người thiệt mạng

Cảnh trồng rau, nuôi gà trong thành phố xanh đầu tiên ở Dubai

Đồn đại lương IT cao nhưng ham làm việc quá có thể bị... yếu đi

Kiếm tiền tỷ tới hàng chục tỷ, các Youtuber hot nhất Việt Nam đóng thuế bao nhiêu?

Bị bạn gái giục cưới, chàng trai điên tiết gây ra bi kịch thảm thương

Cô con gái của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden: 40 tuổi hết lòng vì công tác xã hội và cuộc hôn nhân kín tiếng

Làm người, có 3 điều nhất định phải biết: Biết điều, biết cách đối đãi, biết thế nào là đủ

Thưởng tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh

Những tuổi nào xây nhà năm Tân Sửu 2021 đẹp nhất?

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Taxi tải Thành Hưng giảm giá 50% dịch vụ chuyển nhà, văn phòng năm 2021

Taxi tải Thành Hưng giảm giá 50% dịch vụ chuyển nhà, văn phòng năm 2021
Công ty cổ phần chuyển nhà trọn gói Thành Hưng cung cấp dịch vụ chuyển nhà, văn phòng với chính sách đảm bảo, giúp khách hàng vận chuyển đồ đạc nhanh chóng, dễ dàng. Đặc biệt dịp cuối năm công ty Thành Hưng còn có ưu đãi giảm sâu chi phí cho tất cả các dịch vụ của công ty để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

Hà mã mắc cạn bị bầy linh cẩu xâu xé tơi tả

Hà mã mắc cạn bị bầy linh cẩu xâu xé tơi tả
(MangYTe) - Khi đi tìm lãnh thổ mới, chú hà mã chưa trưởng thành đã bị mắc kẹt trong một vũng nước nhỏ. Chính điều này khiến nó có cuộc chạm trán đầy đau đớn với bầy linh cẩu.

Chiếc “Bảo thuyền” Takarabune: Chuyên chở phước lành – gửi trao tâm ý

Cụ bà trở về sau 10 ngày tử vong vì Covid-19

Tết Nguyên đán, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay thu hút du khách với ẩm thực thượng hạng

Xe buýt lao khỏi đê, 19 người thiệt mạng

Công đoàn Giáo dục Việt Nam mang quà Tết cho thầy trò Đất Mũi

Thêm hàng trăm người cách ly, tin đặc biệt về 14 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam

Cảnh trồng rau, nuôi gà trong thành phố xanh đầu tiên ở Dubai

Đồn đại lương IT cao nhưng ham làm việc quá có thể bị... yếu đi

Kiếm tiền tỷ tới hàng chục tỷ, các Youtuber hot nhất Việt Nam đóng thuế bao nhiêu?

Có nên lấy một người chỉ vì lòng thương hại

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY