MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dấu hiệu cảnh bảo cơ thể đang thiếu vitamin B12

Suy nhược, khó thở, loét miệng... là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin B12.
Mục lục

Suy nhược, choáng váng, mệt mỏi

Dấu hiệu cảnh bảo cơ thể đang thiếu vitamin B12

Cơ thể suy nhược là dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin b12.

Suy nhược và mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của thiếu vitamin b12. khi vitamin b12 giảm, cơ thể sản xuất ít tế bào hồng cầu cần thiết cho quá trình truyền oxy, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, kiệt sức và choáng váng. nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra nồng độ b12.

Khó thở

Một dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin b12 là khó thở khi gắng sức. vitamin b12 góp phần sản xuất hemoglobin - protein vận chuyển oxy trong máu của bạn. sự thiếu hụt chúng có thể làm giảm lưu lượng oxy đến các mô gây thiếu máu dẫn đến khó thở và suy nhược.

Tổn thương dây thần kinh và cảm giác "kim châm"

Thiếu b12 có thể làm suy giảm các tế bào thần kinh dẫn đến cảm giác kim châm ở bàn tay và bàn chân. ngoài ra, thiếu vitamin b12 có thể dẫn đến thoái hóa tủy sống, dây thần kinh thị giác, mô não và dây thần kinh ngoại vi. bạn còn có thể sẽ vấp ngã và mất thăng bằng thường xuyên hơn ngay cả khi đang đi trên bề mặt phẳng.

Loét miệng, lưỡi

Khi bị thiếu vitamin b12 nghiêm trọng sẽ mất các u nhú trên lưỡi, đặc biệt là ở quanh cạnh lưỡi, gây viêm loét miệng lưỡi gây sưng, đỏ và đau. ngoài ra, những người bị thiếu vitamin b12 nặng thường cảm thấy bỏng và rát lưỡi, nhất là ở bề mặt của lưỡi và cảm giác ngứa ở miệng. nhiều người bị mất vị giác do thiếu vitamin b12 khiến sụt cân vì ăn không ngon miệng.

Nhìn mờ

Một trong các triệu chứng chính của thiếu vitamin b12 là rối loạn thị giác hoặc mờ mắt. vấn đề thị giác xảy ra khi thiếu vitamin b12 không được điều trị trong một thời gian dài và dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, nhất là dây thần kinh thị giác. tổn thương có thể dễ dàng phá vỡ tín hiệu thần kinh truyền từ mắt đến não, làm suy giảm thị lực. tình trạng này còn được gọi là bệnh lý thần kinh thị giác. trong trường hợp nặng, thiếu vitamin b12 cũng có thể gây mù lòa.

Thay đổi tâm trạng, tính khí

Một trong những triệu chứng hàng đầu của thiếu vitamin b12 là tình trạng thay đổi tâm trạng, tính khí. thiếu loại vitamin này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, gây trầm cảm và lo lắng. trong trường hợp nặng, nồng độ vitamin b12 thấp cũng có thể gây mất trí nhớ.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/dau-hieu-canh-bao-co-the-dang-thieu-vitamin-b12-52425.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-hieu-canh-bao-co-the-dang-thieu-vitamin-b12/20210411081858275)
 • Vừng trị chứng suy nhược

  Vừng trị chứng suy nhược
  Vừng tên khác là mè, chi ma, hắc chi ma, hồ ma, dầu ma, kén ma nga (Thái)... Tên khoa học: Sesamum indicum DC. Hạt được dùng làm thuốc.
 • Dinh dưỡng cho người suy nhược thần kinh

  Dinh dưỡng cho người suy nhược thần kinh
  Nếu bạn cảm thấy mình có những biểu hiện như hay lo lắng, hay chán nản mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ,... thì chính là dấu hiệu thần kinh não bộ đang suy nhược “đòi” tẩm bổ rồi đấy.
 • Món ăn, bài thuốc chữa suy nhược cơ thể

  Món ăn, bài thuốc chữa suy nhược cơ thể
  Y học cổ truyền gọi chứng suy nhược cơ thể là chứng hư lao, do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống kém chất dinh dưỡng,
 • Khó thở, đau ngực: dấu hiệu bệnh tim?

  Khó thở, đau ngực: dấu hiệu bệnh tim?
  Hiện tại tôi rất khó thở, ngay cả khi nghỉ ngơi cũng vậy. Mỗi lần hít khí vào thì tôi rất đau ngực, thưa bác sĩ có phải tôi bị bệnh tim? Tôi nên làm gì?
 • Vitamin B12 làm phát triển ổ viêm mụn trứng cá

  Vitamin B12 làm phát triển ổ viêm mụn trứng cá
  Mụn trứng cá ảnh hưởng đến hơn 80% thiếu niên và các bạn trẻ toàn cầu. Cho dù mụn trứng cá không đe dọa tính mạng nhưng gây mặc cảm, tự ti.
 • Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh

  Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh
  Nhiễm trùng sơ sinh là nhiễm trùng mắc phải trước, trong khi sinh hoặc tháng đầu sau sinh. Nhiễm trùng có thể do virút, vi trùng.
 • 5 Bài thuốc trị loét miệng

  5 Bài thuốc trị loét miệng
  Viêm loét miệng Đông y gọi là chứng khẩu cam bao gồm nhiệt miệng, nhiệt lưỡi. Niêm mạc miệng và lưỡi có những nốt loét, viêm tấy có mủ.
 • Xử trí đúng cách khi bị sặc sữa

  Xử trí đúng cách khi bị sặc sữa
  Sặc sữa là hiện tượng sữa trào vào đường thở khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây ngừng thở.
 • Chữa suy nhược thần kinh bằng canh

  Chữa suy nhược thần kinh bằng canh
  Đối với người mất ngủ, uống thuốc chỉ là trị ngọn, cần tìm đúng nguyên nhân để trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ thuận theo quy luật tự nhiên: đêm ngủ ngày thức, nếu ngược lại đêm thức ngày ngủ thì thần khí không vững vàng, cơ thể mệt mỏi.
 • Cách hữu hiệu đề phòng hóc, sặc ở trẻ

  Cách hữu hiệu đề phòng hóc, sặc ở trẻ
  Trẻ đang ăn uống hay ngậm chơi những đồ vật nhỏ đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY