MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đây là 3 loại cá bẩn nhất chợ, bị người bán hàng liệt vào danh sách đen, người mua nên cân nhắc kỹ trước khi mang về nhà ăn

Có 3 loại cá thuộc danh sách đen của những người bán hàng vì siêu bẩn, nếu không cẩn thận khi tiêu thụ hoàn toàn có thể gây họa cho cơ thể.
Mục lục

Dân gian Trung Quốc thường xếp hạng giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm như sau: Động vật 4 chân không bổ như 2 chân, loài vật có 2 chân không có giá trị cao bằng loài không có chân nào. Ý muốn nói rằng giá trị dinh dưỡng của thịt lợn không cao bằng gà vịt, nhưng gà vịt lại không thể nào bổ dưỡng bằng cá.

Đó là lý do vì sao hầu hết các bác sĩ dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên tăng cường ăn cá hàng tuần. Dưới góc độ dinh dưỡng, cá rất giàu protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất, axit béo omega-3 có trong cá thậm chí còn có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh.

ca-chem-hap.jpeg

Dù cá có nhiều lợi ích nhưng không phải loại cá nào cũng tốt như nhau. Có 3 loại cá thuộc "danh sách đen" của những người bán hàng vì siêu bẩn, nếu không cẩn thận khi tiêu thụ hoàn toàn có thể gây họa cho cơ thể.

Bạn có biết đó là ba loại cá nào không?

3 loại cá chứa ổ ký sinh trùng, cần cân nhắc trước khi mua

1. Cá chình

Cá chình có ngoại hình khá giống con rắn, thân trơn dài, mùi vị béo ngậy, rất ngon lành nên thường được coi là "đồ bổ". Nhưng, môi trường sống của cá chình thường là dưới đầm lầy, đồng ruộng, có chứa nhiều ký sinh trùng nên nếu mua về mà không biết làm sạch trước khi chế biến thì rất dễ để sót lại ký sinh trùng, khi ăn vào sẽ xâm nhập vào cơ thể người và dễ gây tổn thương nội tạng.

2. Cá ươn sau khi đã ch*t một thời gian

Ở các khu chợ, cá ch*t được bày bán rất nhiều. Người bán hàng thường mổ cá sạch sẽ, "hóa trang" bằng máu của những con cá còn sống rồi trình bày đẹp mắt để bán cho khách với giá rẻ, nói rằng cá mới ch*t và không ảnh hưởng gì đến mùi vị.

Tuy nhiên, cá một khi đã ch*t một thời gian, dù chưa bốc mùi nhưng đã ươn số lượng vi khuẩn, ký sinh trùng cũng đã kịp sinh sôi rất nhanh. Hơn nữa chúng ta không thể dám chắc nguyên nhân cá ch*t là gì, việc tiêu thụ những loại cá không rõ chất lượng có thể sẽ làm tổn thương các cơ quan và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

6902e093c69e4f33bbaa3cd94a0d2762.jpeg

Có nhiều con cá ch*t còn được đông lạnh để bảo quản được lâu. Cá bị đông lạnh sẽ dẫn đến việc thịt cá bị biến chất. Hơn nữa, trong quá trình bảo quản thật khó để xác nhận xem cá có được sử dụng những chất nguy hiểm để giữ cho nó tươi lâu hay không.

Do đó, tốt nhất chúng ta nên chọn cá tươi sống, cá đã ch*t hay cá đông lạnh đều không nên mua.

3. Cá có mắt bị đục, phần mang bị thâm đen

Cách dễ dàng để biết cá có còn tươi hay không là nhìn vào phần mắt và phần mang của cá. Cá tươi thì mắt trong suốt, sáng bóng, mang cá màu đỏ tươi.

Trong khi đó, cá bị ươn thì mắt cá sẽ bị đục, phần mang bị thâm... con cá này có thể đã ch*t từ lâu, không nên mua về ăn vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều.

unnamed.jpeg

Ngoài ra, những người bán cá lâu năm khuyên mọi người nên quan sát vảy cá khi đi mua. Cá còn tươi thì vảy cá sẽ óng ánh và bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp ch*t hoặc đã ch*t lâu thì phần vảy sẽ tự động bong ra.

Cần lưu ý điều gì khi đi chọn cá?

Theo bác sĩ Chen Shizhang (Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh, Trung Quốc) đánh giá rằng việc chọn cá để tiêu thụ cũng cần ghi nhớ vài yếu tố cơ bản. Thứ nhất, cá tươi ngon, bổ dưỡng sẽ có phần mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi. Thứ hai, phần mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Phần vảy cá bóng, bám chặt vào thân cá. Thứ ba, ngửi cá thấy mùi tanh nhưng không quá nồng, nếu mùi tanh khủng khiếp, kèm mùi hôi thối thì có thể cá đã ch*t lâu, vi khuẩn sản sinh làm cá nặng mùi.

Cuối cùng, chuyên gia khuyên bạn hãy dùng tay ấn vào thân cá, nếu thịt cá tươi khỏe và đàn hồi tốt, vết lõm biến mất ngay sau khi bấm thì chứng tỏ cá còn tươi ngon, có thể mua về sử dụng.

Tiếp theo

Không phân biệt nam hay nữ, chỉ cần có 2 biểu hiện bất thường này trên da thì 80% là ung thư gan, hãy đi khám càng sớm càng tốt

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/day-la-3-loai-ca-ban-nhat-cho-bi-nguoi-ban-hang-liet-vao-danh-sach-den-nguoi-mua-nen-can-nhac-ky-truoc-khi-mang-ve-nha-an-20211118014555846.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY