Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dịch COVID-19: WHO mua 40 triệu liều vắcxin của Pfizer/BioNTech

WHO dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 vào cuối tháng Hai tới theo cơ chế COVAX - cơ chế phân bổ đảm bảo cả những nước có thu nhập thấp và trung bình cũng sẽ có vắcxin.
Mục lục

tổ chức y tế thế giới (who) ngày 22/1 thông báo đã ký thỏa thuận mua 40 triệu liều vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 do hãng dược phẩm pfizer của mỹ và hãng biontech của đức phối hợp bào chế.

tuyên bố của who nêu rõ, với các thỏa thuận mua vắcxin mới đạt được với hãng pfizer cũng như những công tác đánh giá đang được triển khai để phê duyệt vắcxin tiềm năng do hãng astrazeneca phối hợp với trường đại học oxford (anh) phát triển, who dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp vắcxin ngừa covid-19 vào cuối tháng hai tới theo cơ chế covax - cơ chế phân bổ đảm bảo cả những nước có thu nhập thấp và trung bình cũng sẽ có vắcxin.

vắcxin của pfizer/biontech là loại vắcxin đầu tiên trên thế giới được who phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để chống đại dịch covid-19.

Trong khi đó, theo một thỏa thuận hiện có, gần 150 triệu liều  vắcxin AstraZeneca/Oxford đã sẵn sàng được chuyển đến các quốc gia có nhu cầu, sau khi WHO hoàn tất đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắcxin.

Đây là những nỗ lực mới nhất của WHO trong bài toán đảm bảo công bằng trong nguồn cung vắcxin trên toàn cầu.

[BioNTech sẽ cung cấp 50 triệu kim tiêm đặc biệt cho nước có nhu cầu]

Hồi đầu tuần này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã chỉ trích các nhà sản xuất vắcxin tạo điều kiện cho các nước giàu mua hết nguồn cung vắcxin sẵn có.

Cơ chế covax đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ đảm bảo đủ cung cấp số lượng vắcxin ngừa covid-19 cho 20% dân số (thuộc nhóm những đối tượng dễ bị tổn thương nhất) ở mỗi quốc gia trên thế giới, dù là nước giàu hay nước nghèo.

với covax, 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và dưới mức trung bình tham gia cơ chế này sẽ được tài trợ vắcxin, trong khi đối với các nước giàu hơn, cơ chế này sẽ hoạt động như một chính sách hỗ trợ bảo hiểm.

Để sẵn sàng triển khai kế hoạch này, covax hiện đã ký thỏa thuận với các hãng dược phẩm để mua 2 tỷ liều vắcxin và đảm bảo quyền mua thêm 1 tỷ liều.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nhấn mạnh: "Vắcxin mang lại cho tất cả chúng ta hy vọng chấm dứt đại dịch và đưa kinh tế vào lộ trình phục hồi. Nhưng chúng ta chỉ có thể chấm dứt đại dịch khi chúng ta xóa sổ dịch bệnh này ở mọi nơi trên thế giới. Và để làm được điều đó, chúng ta cần mọi quốc gia thành viên, mọi đối tác và mọi nhà sản xuất vắcxin cùng hợp lực"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-who-mua-40-trieu-lieu-vacxin-cua-pfizerbiontech/691138.vnp)
 • Ai hay bị sỏi tiết niệu?

  Ai hay bị sỏi tiết niệu?
  Sỏi đường niệu là hiện tượng kết sỏi ở đường tiết niệu bao gồm: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo thường là do sỏi từ bên trên đi xuống. Bệnh hay xảy ra ờ người lớn tuổi, ít xảy ra ở trẻ em và thường có tiền sử bệnh lâu dài qua nhiều năm.
 • 4 dấu hiệu cảnh báo bệnh hen bạn chớ coi thường

  4 dấu hiệu cảnh báo bệnh hen bạn chớ coi thường
  PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, GĐ Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai khuyến cáo bạn hãy chú ý nếu có 4 dấu hiệu dưới đây vì rất có thể bạn đã mắc bệnh hen.
 • Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về chất lượng vắc-xin Quinvaxem

  Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về chất lượng vắc-xin Quinvaxem
  TS.Kohei Toda - chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Vắc-xin Quinvaxem là vắc-xin an toàn, hiệu quả...
 • Vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới

  Vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới
  Đây là nhấn mạnh của TS Kohei Toda- chuyên gia về về tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới liên quan đến thông tin về việc sử dụng cũng như chất lượng của vắc xin Quinvaxem đang được dư luận quan tâm…
 • 96% lượng máu tiếp nhận ở Việt Nam từ hiến máu tình nguyện

  96% lượng máu tiếp nhận ở Việt Nam từ hiến máu tình nguyện
  Năm 2014, Việt Nam đã đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện là 96%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt khoảng 45%, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,17%... Tới nay, Việt Nam đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, tổng lượng máu tiếp nhận được ước tính hơn 9 triệu đơn vị máu.
 • Nguy hại do hút shisha

  Nguy hại do hút shisha
  Làn khói shisha mang theo mùi thuốc lá ngòn ngọt đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Để vơi đi nỗi lo chi phí trong điều trị bệnh hiểm nghèo

  Để vơi đi nỗi lo chi phí trong điều trị bệnh hiểm nghèo
  Theo Thông tư liên bộ Y tế - Tài chính được Bộ Y tế ban hành vào ngày 9.10 vừa qua, dự tính trong năm 2016, khoảng 1.800 dịch vụ y tế cơ bản sẽ tăng mức phí tối thiểu 20% so với mức hiện tại.
 • Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến

  Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến
  Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cho biết, xúc xích Đức, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác hiện cùng với thuốc lá, rượu bia và khoảng hơn 100 chất khác đứng trong danh sách nhóm 1 những chất gây ung thư
 • Phòng chống vi khuản đề kháng kháng sinh toàn cầu – trận chiến vẫn luôn tiếp diễn

  Phòng chống vi khuản đề kháng kháng sinh toàn cầu – trận chiến vẫn luôn tiếp diễn
  Đề kháng kháng sinh là đề tài không mới; mối nguy hiểm của nó đối với cộng đồng đã nhiều lần được các tổ chức y tế thế giới nhắc đến.
 • Thông minh tính dục

  Thông minh tính dục
  Người ta nhận thấy rằng, những người thành đạt có chỉ số thông minh cao chỉ chiếm tỷ lệ dưới 20%, 80% trường hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác quan trọng hơn trí thông minh khái quát và xử lý linh hoạt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY