MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở TP.HCM

MangYTe - Trong những tuần vừa qua, các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng và đã có trường hợp T* vong. Ngành y tế TP dự đoán tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết năm nay sẽ có diễn biến phức tạp.
Mục lục

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở TP.HCM - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng được điều trị tại bệnh viện trên địa bàn tp.hcm - ảnh: bệnh viện cung cấp

Ngày 22-4, sở y tế tp.hcm cho biết tính đến giữa tháng 4, tp ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện.

Đây là số liệu báo động vì so sánh với năm 2019, năm sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca. bên cạnh đó, số ca mắc đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021.

Với số ca mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định số mắc bệnh trong cộng đồng có thể nhiều hơn số ca được ghi nhận. tại tp.hcm đã có 2 trường hợp t* vong vì sốt xuất huyết do phát hiện muộn và nhập viện trễ.

PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung - viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - cho biết diễn biến này phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của TP và các tỉnh khu vực phía Nam.

Pgs.ts tăng chí thượng - giám đốc sở y tế tp.hcm - thống nhất với dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay, nhất là sau 2 năm tp dồn toàn lực cho đại dịch covid-19.

Ông Thượng chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai tập huấn nhắc lại ngay cho các cơ sở y tế công, tư trên địa bàn. Tất cả nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị.

Sở Y tế yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai ngay các biện pháp dự phòng sốt xuất huyết, trong đó cần tăng cường truyền thông đến tận nhà dân và có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

"bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết.

Mỗi người dân cần hành động ngay để bảo vệ cho chính mình và người thân. phòng sốt xuất huyết bắt đầu từ những hành động nhỏ nhưng rất hiệu quả ngay từ trong gia đình", sở y tế nhấn mạnh.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần thực hiện các hành động sau để phòng chống sốt xuất huyết:

- Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến, cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

- Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

- Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

TP.HCM: Trẻ em đến viện vì sốt xuất huyết tăng, nhiều ca bị sốc nặng, nguy hiểm TP.HCM: Trẻ em đến viện vì sốt xuất huyết tăng, nhiều ca bị sốc nặng, nguy hiểm

TTO - Thời gian gần đây, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP.HCM điều trị nhiều trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ca bị sốc nặng, tổn thương đa cơ quan. Có ca ngưng thở, ngưng tim trước nhập viện.

THU HIẾN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/dich-sot-xuat-huyet-dien-bien-phuc-tap-o-tp-hcm-20220422171914287.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY