MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm Brihaspa atrostigmella. Loài sâu chít này được coi như là “Đông trùng hạ thảo” của nước ta (một loại dược liệu quý của Trung Quốc, giúp tăng cường sinh lực), nó làm bài thuốc đông y tráng dương, tốt cho dạ dày, đường ruột, hỗ trợ điều trị ung thư, điều hòa khớp tay khớp chân…
Mục lục

1.Sâu chít là ấu trùng của loài bướm Brihaspa atrostigmella

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm Brihaspa atrostigmella Cây chít, cây le, cây đót

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm Brihaspa atrostigmella, sống ký sinh bên trong thân cây chít, cây le, cây đót vào mùa đông[1] mọc hoang nhiều tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, được dân gian xem như là Đông trùng hạ thảo của Việt Nam. Sâu chít được bắt về thường được người dân chế biến thành thức ăn và đặc biệt là ngâm rượu.

2.Đặt điểm của sâu chít

Sâu chít thường dài khoảng 35mm, màu vàng ngà, chúng sống ký sinh vào thân cây vào mùa đông và cắn đục thân cây làm cây ngừng sinh trưởng. Đến mùa lá, chồi cây mọc lại thành cây thảo (giống hiện tượng của vị thuốc đông trùng hạ thảo). Người dân vùng Tây Bắc thường tìm bắt sâu chít vào tháng 11 và 12 hàng năm, những mùa khác cũng có nhưng với số lượng ít hơn.

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/dong-trung-ha-thao-cua-viet-nam)
 • Tìm hiểu dược tính của nâm đông trùng hạ thảo Cordyceps sp

  Tìm hiểu dược tính của nâm đông trùng hạ thảo Cordyceps sp
  Các thành viên website Sinh vật rừng Việt Nam đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps sp. trên môi trường tổng hợp. Đây là thành công bước đầu trong chuỗi nghiên cứu nuôi trồng các loại nấm dược liệu có giá trị trong môi trường nhân tạo do Dr. Nguyễn Thị Liên Thương chủ trì.
 • Thật giả về nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis

  Thật giả về nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis
  Trên thế giới hiện nay có khoảng 540 loài nấm sát thủ (killer fungi). Số liệu tháng 12 năm 2017 và sẽ còn nhiều loài đang được chuẩn bị công bố. Riêng Việt Nam có khoảng 34 loài. Tất cả các loài này đều được gọi là Đông trùng hạ thảo hay nấm sát thủ (killer fungi) vì chúng sống ký sinh trên các loài côn trùng.
 • Vì sao đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá tiền tỷ?

  Vì sao đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá tiền tỷ?
  Đông trùng hạ thảo Tây tạng sinh trưởng ở nhiều vùng cao nguyên của Trung Quốc, nhưng loại sâu cỏ ở Tây Tạng luôn được ưa chuộng hơn cả và có giá lên tới hàng tỷ đồng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về loại dược liệu quý này dưới đây.
 • Vài triệu đồng một kg sâu ví như đông trùng hạ thảo

  Vài triệu đồng một kg sâu ví như đông trùng hạ thảo
  Được ví là “đông trùng hạ thảo” của Việt Nam, sâu chít bắt từ thân cây tre, chít đang được nhiều người săn mua với giá đắt đỏ.
 • Quảng cáo sai, thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo bị thu hồi

  Quảng cáo sai, thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo bị thu hồi
  Công ty Cổ phần Đông Trùng Hạ Thảo bị phạt 150 triệu đồng vì quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đúng quy định.
 • Nấm Dược Liệu Đông Trùng Hạ Thảo - Mushroom Cordyceps Militaris

  Nấm Dược Liệu Đông Trùng Hạ Thảo - Mushroom Cordyceps Militaris
  Theo Đông Y, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, giúp giảm đau lưng, mỏi gối. Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều hoạt chất như cordycepin, adenosine, polysaccharide (có giá trị dược liệu cao)
 • Phát hiện chất kháng viêm trên nấm Đông trùng hạ thảo

  Phát hiện chất kháng viêm trên nấm Đông trùng hạ thảo
  Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Nottingham, Anh, loài nấm Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps Militaris, chứa hoạt chất kháng viêm mạnh đủ để ngăn chặn các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.
 • Đông trùng hạ thảo, vị thuốc quý hiếm giá hàng tỷ đồng

  Đông trùng hạ thảo, vị thuốc quý hiếm giá hàng tỷ đồng
  Đông trùng hạ thảo có công dụng bổ thận, tăng sinh lực, chống lão hóa. Đông trùng hạ thảo chỉ có vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000 m, như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam... giá bán cho 1 kg đến hơn 1 tỷ đồng.
 • Cảnh báo cẩn trọng với quảng cáo Đông trùng hạ thảo Vinh Gia tại web dongtrunghathaovinhgia.vn

  Cảnh báo cẩn trọng với quảng cáo Đông trùng hạ thảo Vinh Gia tại web dongtrunghathaovinhgia.vn
  Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia trên website dongtrunghathaovinhgia.vn
 • Người bệnh ung thư dùng Đông trùng hạ thảo tốt thế nào

  Người bệnh ung thư dùng Đông trùng hạ thảo tốt thế nào
  Theo các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, khoa học sinh học và Hội đồng Nghiên cứu từ Đại học Nottingham (NaturalNews) đã phát hiện ra một loại nấm hoang dã quý hiếm được gọi là Đông trùng hạ thảo có công dụng hiệu quả đối với bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy: yếu tố quyết định Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư chính là nhóm các hoạt chất quý bao gồm: cordycepin, acid cordycepic, polysaccharide, se - len...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY