MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Dữ liệu thực tế xác nhận vaccine Pfizer an toàn cho trẻ từ 5-11 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), dữ liệu mới của Hoa Kỳ dựa trên gần 9 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 được phân phối cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cho thấy không có vấn đề an toàn lớn nào.
Mục lục

Vaccine lần đầu tiên được phép sử dụng cho nhóm tuổi này vào tháng 10 năm ngoái. Theo một nhóm nghiên cứu do Anne Hause thuộc Nhóm phản ứng COVID-19 của CDC dẫn đầu, nghiên cứu mới cho thấy những phát hiện ban đầu về an toàn tương tự như được mô tả trong các thử nghiệm lâm sàng.

Dữ liệu thực tế xác nhận vaccine Pfizer an toàn cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Báo cáo dựa trên dữ liệu được thu thập bởi Hệ thống báo cáo bất lợi về vaccine (VAERS) của cơ quan. Nó dựa vào tin nhắn điện thoại thông minh từ cha mẹ và những người giám hộ khác của trẻ em để cảnh báo cho CDC về bất kỳ sự kiện sức khỏe nào xảy ra sau khi trẻ tiêm chủng.

Trong khoảng thời gian 6 tuần sau khi phê duyệt các mũi tiêm (từ ngày 3 tháng 11 đến ngày 19 tháng 12), VAERS đã nhận được 4.249 báo cáo về các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Pfizer ở trẻ em từ 5-11 tuổi.

Nhóm nghiên cứu của Hause cho biết, đại đa số (97,6%) không nghiêm trọng và bao gồm phần lớn các phản ứng thường thấy sau khi chủng ngừa định kỳ, chẳng hạn như đau cánh tay tại chỗ tiêm, hoặc một số cơn mệt mỏi hoặc đau đầu thoáng qua.

Các nhà điều tra của CDC cho biết nên khuyến cáo các bậc cha mẹ rằng các phản ứng toàn thân và cục bộ là bình thường sau khi tiêm chủng.

Các tác động nghiêm trọng hơn cực kỳ hiếm. Trong số khoảng 8,7 triệu lượt tiêm chủng được cung cấp trong thời gian nghiên cứu, 100 báo cáo như vậy đã được VAERS xác nhận. Chúng bao gồm 29 báo cáo về sốt, 21 báo cáo về nôn mửa và 10 báo cáo nghiêm trọng về co giật, mặc dù trong một số trường hợp co giật này, các yếu tố tiềm ẩn khác có thể liên quan.

Mặc dù trường hợp tử vong ở trẻ em do nhiễm COVID-19 vẫn còn hiếm, nhưng hàng trăm trẻ em Mỹ đã chết vì căn bệnh này kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chỉ có 15 báo cáo sơ bộ về tình trạng tim hiếm gặp được gọi là viêm cơ tim, một chứng viêm tim cũng đã được ghi nhận, trong một số trường hợp hiếm gặp, ở thanh thiếu niên và thanh niên đã được chủng ngừa COVID.

Hai bé gái 5 và 6 tuổi đã được tiêm vaccine Pfizer đã chết trong thời gian nghiên cứu. Hause và các đồng nghiệp lưu ý rằng cả hai đứa trẻ đều có tiền sử bệnh phức tạp và tình trạng sức khỏe yếu trước khi tiêm chủng, và họ nói thêm rằng không có dữ liệu nào gợi ý mối liên hệ trực tiếp giữa tử vong và tiêm chủng.

Mặc dù trường hợp tử vong ở trẻ em do nhiễm COVID-19 vẫn còn hiếm, nhưng hàng trăm trẻ em Mỹ đã chết vì căn bệnh này kể từ khi đại dịch bắt đầu. Vì vậy, nhóm của Hause nhấn mạnh rằng tiêm chủng là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 ở trẻ em.

Tất nhiên, một số cha mẹ có thể lo lắng về nguy cơ hiếm gặp đối với bệnh viêm cơ tim. Nhưng theo các chuyên gia, những dữ liệu này cực kỳ đáng tin cậy về tình trạng viêm cơ tim hiếm gặp ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, mức độ nhẹ của viêm cơ tim nếu nó xảy ra và trẻ em có xu hướng phục hồi nhanh như thế nào. Vaccine cũng không gây ra các cơn nhồi máu cơ tim hoặc tử vong.

Xem thêm:

4 câu chuyện sức khỏe tuyệt vời bạn có thể đã bỏ qua trong năm 2021

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/du-lieu-thuc-te-xac-nhan-vaccine-pfizer-an-toan-cho-tre-tu-5-11-tuoi-33303/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY