MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đừng đặt chuối lên bàn thờ mãi: Đây mới là loại quả rước tài lộc, mùng 1 thắp hương cả tháng may mắn

Có những loại quả nên và không nên thờ cúng trên bàn thờ, gia chủ nên lưu ý để không làm ảnh hưởng gia đình.
Mục lục

Những loại quả bạn nên thờ cúng:

Táo

Táo là loại quả được ưa chuộng vì màu sắc bắt mắt, hình dáng quả đẹp mắt, được ưa thích bởi màu đỏ mang ý nghĩa may mắn. Trong phong thuỷ, táo mang ý nghĩa của sự bình yên, hoà hợp trong gia đình.

Ảnh minh họa.

Bưởi

Bưởi trong tiếng Hán đồng âm với “con trai”, nên từ xưa người ta thường bày bưởi trên mâm cúng với ý nghĩa xin lộc về con cái. Với hình dáng tròn đầy, bưởi còn mang ý nghĩa đầy đủ, dùng bưởi để thắp hương nhằm cầu phúc lộc, an yên.

Dứa

Trong tiếng Hán, dứa đồng âm với may mắn. Ngoài ra, dứa trong phong thuỷ còn mang ý nghĩa của sự giàu có, sung túc cùng với mùi hương thoang thoảng dễ chịu nên dứa là loại quả thích hợp bày biện trên mâm cúng.

Lựu

Những loại quả thích hợp bày trên mâm cúng không thể không kể đến quả lựu. Loại quả này mang ý nghĩa của sum vầy, mong con cháu đầy đủ, gia đình sung túc. Mang sắc đỏ bắt mắt, ruột mọng nước có vị ngọt, lựu còn mang nghĩa sinh sôi, mang vận may về con cái.

Đào

Trong phong thủy, quả đào là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng. Quả đào trong thần thoại Trung Hoa là loại quả quý, ai ăn được sẽ trường sinh bất lão cho nên ngày nay bày biện quả đào trên mâm cúng để thắp hương còn nhằm cầu mong sự trường thọ, cầu sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

Dưa hấu

Dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ biểu tượng của tấm lòng của con cháu nhằm dâng lên tổ tiên. Màu đỏ của ruột dưa đại diện cho may mắn, bình an. Quả đầy đặn, có kích thước lớn còn sở hữu nghĩa đong đầy, đầm ấm, hoà hợp trong gia đình.

Không nên đặt loại quả nào lên bàn thờ

Hoa quả giả

Một số gia đình vì muốn tiết kiệm tiền bạc mà mua hoa quả giả về để thắp hương, với mục đích để được lâu và có thể tận dụng nhiều lần. Tuy nhiên theo quan niệm tâm linh, những người đã khuất chỉ “ăn hương ăn hoa” nên hoa quả thắp hương nhất định phải là quả thật và có mùi thơm.

Nếu dùng hoa quả giả để thay thế sẽ được coi là “lừa dối”, không tôn trọng thần linh, gây ảnh hưởng tới sự êm ấp, đường tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, hoa quả làm bằng nhựa trông không có sinh khí, màu sắc không thật, khiến bàn thờ gia tiên mất đi sự ấm áp, sinh động.

Loại quả có mùi quá nồng

Mặc dù nói rằng thắp hương nên chọn loại quả có mùi thơm, nhưng nếu mùi quá nồng như mít, sầu riêng,… cũng không phải là loại quả thích hợp để đặt lên bàn thờ.

Nguyên nhân là do bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, lúc nào cũng cần phải giữ sạch sẽ, thơm tho. cho nên, lựa chọn những loại trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng như bưởi, chuối, xoài,… là hợp lý nhất.

Quả quá già, quá chín

Khi sắm lễ, bạn không nên chọn những loại quả đã quá chín hoặc có tốc độ chín nhanh như chuối chín, đu đủ chín nẫu,… bởi lẽ, khi bày lên bàn thờ trong thời gian dài, dưới tác động nhiệt của hơi hương, quả sẽ không trưng được lâu, nhanh bị hỏng và thu hút ruồi bọ tới làm ô uế nơi thờ cúng.

Bên cạnh đó, bàn thờ tổ tiên cần phải tràn đầy sinh khi và sự ấm áp, đặc biệt là trong những ngày mùng 1, ngày rằm hay lễ tết. vì vậy, tốt hơn hết gia chủ nên chọn những loại quả có thể trưng được lâu, có độ chín vừa phải như táo, chuối xanh, bưởi,…

Quả có gai nhọn

Một trong những loại quả không nên đặt trên bàn thờ ngày mùng 1 đó chính là quả có gai nhọn như mít, sầu riêng,…

Theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo. Cụ thể, các thành viên trong gia đình dễ gây hiềm khích, mâu thuẫn với nhau, sự bình an cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Những loại quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất như dưa hấu, dưa lê, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để đặt lên bàn thờ thắp hương.

Theo quan niệm dân gian, những loại quả này dễ bị nhiễm ô uế, tạp khí dưới mặt đất. Thay vào đó, bạn nên chọn những loại quả mọc trên cao như chuối, bưởi, nho,… sẽ tốt hơn.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/dung-dat-chuoi-len-ban-tho-mai-day-moi-la-loai-qua-ruoc-tai-loc-mung-1-thap-huong-ca-thang-may-man.html

Theo Xe và Thể thao

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dung-dat-chuoi-len-ban-tho-mai-day-moi-la-loai-qua-ruoc-tai-loc-mung-1-thap-huong-ca-thang-may-man/20230220101610254)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY