MangYTe

Khoa học hôm nay

Giọt mưa rơi từ độ cao 10.000 mét và trúng muỗi, tại sao chúng không bị hạt mưa kết liễu?

Tại sao một con muỗi không bị hạ gục khi bị giọt mưa từ độ cao 10.000 mét rơi trúng, trong khi những con côn trùng khác có thể bị thương!
Mục lục

Muỗi là loài côn trùng có chiều dài cơ thể khoảng 1-15mm với nhiều loại muỗi và chúng phân bố rộng rãi, chúng là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Đáng nói, hạt mưa trên trời rơi xuống thường có hình cầu hoặc hình elip và kích thước khác nhau tùy thuộc vào độ che phủ của mây và loại mưa.

screenshot-3291-1701449090.jpgẢnh minh họa

Nói một cách logic, khi những hạt mưa từ độ cao 10.000 mét rơi xuống trúng một con muỗi, động năng hẳn phải rất lớn và theo suy nghĩ của nhiều người con muỗi sẽ bị giết. Nhưng tại sao loài muỗi lại có thể không hề hấn gì? Điều này liên quan đến một số nguyên tắc vật lý và côn trùng học. Mặc dù những hạt mưa rơi rất nhanh nhưng chúng thường không thể hạ gục được những con muỗi đang bay.

Dưới đây là những lý do vì sao hạt mưa rơi từ độ cao 10.000 mét không giết một con muỗi

Khối lượng hạt mưa nhỏ: Mặc dù hạt mưa rơi nhanh nhưng khối lượng của chúng tương đối nhỏ. Xét về sự nhẹ nhàng và nhanh nhẹn của muỗi thì sự va chạm giữa hạt mưa và muỗi chưa đủ để gây ra một đòn chí mạng. Dưới đây là những lý do
Thân muỗi cong: Thân muỗi mềm và cong, giúp các hạt mưa bị chặn hoặc lệch khỏi cơ thể muỗi khi va chạm. Hơn nữa, muỗi thể hiện phản ứng di chuyển nhanh chóng trong suốt khi bay và có thể tránh được các mối đe dọa từ bên ngoài một cách hiệu quả.

screenshot-3289-1701449090.jpg

Sức căng bề mặt: Trên bề mặt cơ thể muỗi có một lớp sáp có sức căng bề mặt cao, giúp nước mưa trượt qua và không dễ bám vào muỗi.

Vai trò của cánh: Cánh muỗi có thể tạo ra những rung động tần số cao khi bay, sự rung động này có thể mang lại cho muỗi khả năng bay ổn định và khiến chúng thích nghi hơn với những thay đổi của môi trường bên ngoài.

Cần lưu ý rằng chỉ vì hạt mưa không thể diệt được muỗi không có nghĩa là hạt mưa không gây tử vong cho các loài côn trùng khác. Đối với các loài côn trùng nhỏ hơn và mỏng manh hơn, chẳng hạn như một số loài ruồi đang bay giữa chừng hoặc ruồi giấm, tác động của hạt mưa có thể gây ra một số thiệt hại cho chúng.

screenshot-3292-1701449090.jpg

Tóm lại, hạt mưa không thể diệt muỗi chủ yếu là do khối lượng hạt mưa nhỏ, thân muỗi cong và có sức căng bề mặt, khả năng bay và khả năng cơ động của muỗi đã thích nghi với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Sự kết hợp của những yếu tố này cho phép muỗi bay một cách bình an dưới những giọt mưa.

Tất nhiên, muỗi thường hoạt động vào ban đêm hoặc buổi sáng và hoàng hôn, khả năng có mưa trong thời gian này là tương đối thấp. Ngay cả khi trời mưa, muỗi vẫn có thể tìm nơi trú mưa như các tòa nhà hoặc thảm thực vật. Vì vậy, khả năng muỗi bị hạt mưa tấn công là tương đối thấp.

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.Theo VH&PT

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/giot-mua-roi-tu-do-cao-10000-met-va-trung-muoi-tai-sao-chung-khong-bi-hat-mua-ket-lieu-a25974.html

Theo VH&PT

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giot-mua-roi-tu-do-cao-10-000-met-va-trung-muoi-tai-sao-chung-khong-bi-hat-mua-ket-lieu/20240119092242440)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY