MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hà Nội: Rác thải ngập ngụa trên các tuyến đê, người dân khốn khổ vì ô nhiễm

Hà Nội sẽ ưu tiên phát triển điện mặt trời và điện rác trong thời gian tới
Mục lục
Lượng rác thải được tập kết về đây tăng lên rất nhanh sau một đêm. (Ảnh: An Khang) Lượng rác thải được tập kết về đây tăng lên rất nhanh sau một đêm. (Ảnh: An Khang)

Theo ghi nhận của Phóng viên báo Nhà báo và  Công luận, rác được tập kết trên các tuyến đê có đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ, gốc cây đến phụ phẩm chế biến thức ăn cho người và vật nuôi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đặc biệt hơn, ngay trên mặt thân đê xuất hiện hàng chục điểm đổ phế thải vật liệu xây dựng, gạch đá, vữa xi măng...

Dù đã có cấm đổ rác thế nhưng nhiều người cho việc rằng chính quyền “cấm cứ cấm” còn người dân thì “bỏ cứ bỏ” vì tấm bảng cảnh báo không đủ sức răn đe những người thiếu ý thức.

Việc tập kết rác bừa bãi là đe dọa trực tiếp đến an toàn của thân đê, bởi đây là điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng, chuột, mối trú ngụ. Hơn nữa, những bãi rác ở triền đê phía ngoài bãi sông khi nước lũ lên cao sẽ bị phân tán ra các nơi mang theo nhiều mầm bệnh gây hại. Mặc dù hậu quả đã rõ ràng nhưng việc xóa bỏ được nạn đổ rác trên đê vẫn còn nhiều bất cập.

Những bao tải rác có thể đổ xuống đường bất cứ lúc nào. (Ảnh: An Khang) Những bao tải rác có thể đổ xuống đường bất cứ lúc nào. (Ảnh: An Khang)

Nguy hiểm hơn những đống rác này chỉ cách khu dân cư khoảng 50m, hằng ngày mùi hôi thối bốc lên, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân, đặc biệt người già và trẻ nhỏ. Hơn nữa, tuyến đê có rất nhiều người hằng ngày đi qua lại, nên tình trạng ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng đến những người thường xuyên phải đi qua đây.

Dù đã có biển thông báo thế nhưng rác vẫn được bủa vây quanh tấm biển. (Ảnh: An Khang) Dù đã có biển thông báo thế nhưng rác vẫn được bủa vây quanh tấm biển. (Ảnh: An Khang)

Chị Trần Kim Chi (xã Liên Trung, Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: Cứ sau một đêm là rác thải lại ngập lấp, từ phế liệu xây dựng cho đến rác thải sinh hoạt đều được mọi người đổ ra đây, cũng một phần buổi tối ít người qua lại nên nhiều người dân đã mang rác ra đây bỏ. Có lần gặp người vứt rác ở đây tôi nhắc nhở họ còn định đánh lại tôi, thế nên giờ chỉ mong chính quyền địa phương xử lý mạnh tay những hành vi xả rác không đúng nơi quy định như thế này.

Những đống rác thải gây mất an toàn cho người đi đường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. (Ảnh: An Khang) Những đống rác thải gây mất an toàn cho người đi đường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. (Ảnh: An Khang)

Dù có thùng để rác nhưng người dân vẫn có thói quen để rác bên ngoài. (Ảnh: An Khang)  Dù có thùng để rác nhưng người dân vẫn có thói quen để rác bên ngoài. (Ảnh: An Khang) 

Tuyến đường đê xã Liên Trung rác thải sinh hoạt sau chảy trực tiếp xuống sông Hồng sau những đêm mưa. (Ảnh: An Khang) Tuyến đường đê xã Liên Trung rác thải sinh hoạt sau chảy trực tiếp xuống sông Hồng sau những đêm mưa. (Ảnh: An Khang)

Dù chính quyền địa phương đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng lượng rác thải vẫn không thiên giảm. (Ảnh: An Khang) Dù chính quyền địa phương đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng lượng rác thải vẫn không thiên giảm. (Ảnh: An Khang)

Để xử lý triệt để tình trạng vứt rác thải vào hành lang bảo vệ đê, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ thu gom rác thì các địa phương có tuyến đê Sông Hồng đi qua cần quan tâm tuyên truyền, giúp nâng cao nhận thức của người dân. Như vậy mới có thể giải quyết được tận gốc vấn đề, nếu không sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn: Những bãi rác tồn đọng cũ vừa được xử lý thì lại phát sinh thêm nhiều bãi rác mới.

Bài và ảnh: An Khang

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/ha-noi-rac-thai-ngap-ngua-tren-cac-tuyen-de-nguoi-dan-khon-kho-vi-o-nhiem-post123600.html)

Chủ đề liên quan:

rác thải trên các tuyến đê
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY