MangYTe

Khoa học hôm nay

Hé lộ bữa ăn đầu tiên của con người trên vũ trụ: Đầy đủ dinh dưỡng, có cả món tráng miệng xịn

Không những ăn uống đầy đủ chất, bữa ăn đầu tiên của Gagarin ở ngoài vũ trụ còn có cả món tráng miệng.
Mục lục

Năm 1961, loài người chính thức có chuyến bay đầu tiên lên quỹ đạo. Người đầu tiên bay vào vũ trụ chính là Yuri Gagarin. Phi hành gia người Nga đã trở thành tượng đài nổi tiếng của ngành hàng không vũ trụ thế giới. Ông thậm chí còn bay một vòng quanh Trái Đất trong 108 phút.

bua-an-dau-tien-ngoai-vu-tru-3

Thời điểm đó, để chuẩn bị cho Gagarin bay vào vũ trụ, khoang dự trữ được chất đầy đồ đủ dùng cho 13 ngày, phòng trường hợp tên lửa đẩy lùi (tên lửa giúp giảm tốc độ của tàu) bị hỏng và phải đợi tàu hạ quỹ đạo tự nhiên đưa về Trái Đất. Cũng vì lý do này mà Gagarin có cơ hội thử nghiệm ăn uống ngoài không gian.

Trong môi trường không trọng lực, yếu tố tiên quyết là “không mảnh vụn”. Thế nên các loại thực phẩm được làm thành dạng sệt, đặt trong một tuýp kim loại giống tuýp kem đánh răng. Trong chưa đầy 2 tiếng ở trên quỹ đạo, Gagarin đã tranh thủ ăn vài món. Đó chính là thịt bò và gan xay nhuyễn, cùng với sốt chocolate để tráng miệng.

bua-an-dau-tien-ngoai-vu-tru-1

Ảnh minh họa

Đừng nghĩ đây đơn giản chỉ là một bữa ăn. Nó còn chứng minh rằng việc ăn uống trong không gian là điều hoàn toàn khả thi. Sau này, các phi hành gia khi lên vũ trụ có thể ăn uống đa dạng hơn. Thậm chí pizza còn được giao đến tận Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hay nướng cả bánh quy. Nếu muốn uống cà phê, các phi hành gia có thể uống bằng một chiếc cốc chuyên dụng.

Chưa dừng lại ở đó, giới khoa học còn thử nghiệm khả năng chiên thức ăn trong môi trường không trọng lực. Họ dùng nồi chiên đặc biệt trên máy bay mô phỏng điều kiện không trọng lượng. Thực tế cho thấy việc chiên ngập dầu trong vũ trụ là điều có thể nếu dùng bộ dụng cụ phù hợp. Tuy nhiên, nguyên tắc “không mảnh vụn” vẫn là điều khiến các chuyên gia phải đau đầu.

bua-an-dau-tien-ngoai-vu-tru-2

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong môi trường không trọng lực, vị giác của con người thay đổi rất nhiều. Các chất lỏng trong cơ thể di chuyển về đầu và dẫn đến suy giảm khứu giác trong hương vị của thực phẩm. Bởi vậy mà khi ăn ngoài vũ trụ sẽ không mấy ngon miệng, cảm giác như người ốm ăn uống vậy.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/he-lo-bua-an-dau-tien-cua-con-nguoi-tren-vu-tru-day-du-dinh-duong-co-ca-mon-trang-mieng-xin-d217844.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-bua-an-dau-tien-cua-con-nguoi-tren-vu-tru-day-du-dinh-duong-co-ca-mon-trang-mieng-xin/20240520032856660)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY