MangYTe

Khoa học hôm nay

Hé lộ cách phụ nữ cổ đại đi vệ sinh khi đi ra ngoài, hóa ra họ đã dùng thứ này?

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhà vệ sinh công cộng được chia thành nam và nữ. Tuy nhiên, trước đây, trên đường xá không có nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ. Phụ nữ phải làm gì nếu đi xa nhà hoặc gặp trường hợp khẩn cấp khi đi trên đường?
Mục lục

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhà vệ sinh công cộng được chia thành nam và nữ. Tuy nhiên, trước đây, trên đường xá không có nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ. Phụ nữ phải làm gì nếu đi xa nhà hoặc gặp trường hợp khẩn cấp khi đi trên đường?

Ở Trung Quốc, một quốc gia có nền văn minh nông nghiệp, phân bón là nguồn tài nguyên quan trọng để khôi phục độ phì nhiêu của đất. Nhà vệ sinh tương tự như nhà vệ sinh ngày nay đã xuất hiện từ lâu ở nông thôn nhưng chúng còn có chức năng chăn nuôi gia súc. Vào thời xa xưa, nước thải và phân ở nông thôn Trung Quốc được chứa trong “hố nước hỗn hợp”.

screenshot-4723-1715683611.jpgẢnh minh họa

Nhà vệ sinh thời xưa rất thô sơ, không chỉ gây mất vệ sinh mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết những cái gọi là nhà vệ sinh thời cổ đại chỉ là một cái hố xí lớn, người ta dựng một tấm ván gỗ lên trên và đi vệ sinh trên đó. Vì vậy, vào thời tiền Tần và thời Hán, việc người ta vô tình rơi xuống hố xí khi đi vệ sinh là điều thường thấy.

Hầu hết các nhà vệ sinh thời cổ đại đều đơn giản và thô sơ, thậm chí nhiều nhà vệ sinh còn không có cửa.

Ngay từ thời kỳ đồ đá cũ, những "nhà vệ sinh" đơn giản gấp trăm lần nhà vệ sinh đã xuất hiện. Trong thời Chiến Quốc, khi khói bay khắp nơi, những người cai trị thường ra lệnh cho người dân xây một nơi đặc biệt.

screenshot-4721-1715683611.jpg

Bên trong nó không khác gì nhà xí nhưng có thêm một bức tường bên ngoài, có rào chắn, khoảng cách giữa mỗi phòng không quá 50 bậc. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho binh lính canh giữ thành phố mà còn tránh được nguy cơ phóng uế bừa bãi gây ra dịch bệnh.

Thực tế có một công cụ rất tiện lợi, đó là bồn cầu. Nhưng nó không phải là "bồn cầu xả nước", mà là một thùng gỗ tròn sơn dầu tung hoặc sơn đỏ son không thấm nước. Nó thường được đặt trong bồn cầu. Một số quý cô nếu sợ mùi thì người giúp việc sẽ thắp một nén nhang để xua mùi hôi, sau đó liền sai người mang đi vứt bỏ.

Mãi đến năm 1930, nhà vệ sinh công cộng mới phổ biến ở Trung Quốc. Ngay thời gian đầu, nhiều trò đùa đã diễn ra sau khi nhà vệ sinh công cộng xuất hiện.

screenshot-4720-1715683611.jpg

Bằng cách lùng sục những tàn tích của các nhà vệ sinh và cống rãnh thời kỳ đầu, các nhà khảo cổ đang tìm ra manh mối về cuộc sống ở thế giới La Mã và các nền văn minh khác như thế nào.

Khoảng 2.000 năm trước, căn phòng có trần cao bên dưới một trong những cung điện sang trọng nhất ở Rome là một không gian ồn ào và bốc mùi. Bên trong căn phòng ẩm ướt, có một chiếc ghế dài được đục khoảng 50 lỗ cỡ đĩa ăn, chạy dọc theo tường.

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/he-lo-cach-phu-nu-co-dai-di-ve-sinh-khi-di-ra-ngoai-hoa-ra-ho-da-dung-thu-nay-a49166.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-cach-phu-nu-co-dai-di-ve-sinh-khi-di-ra-ngoai-hoa-ra-ho-da-dung-thu-nay/20240514060220287)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY