MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Hiện tượng lạ: Nơi hai con sông gặp nhau nhưng dòng nước không chịu hòa lẫn

(MangYTe) Đến điểm giao thoa giữa hai dòng sông Arve và Rhone tại thành phố Geneva xinh đẹp của Thụy Sỹ, du khách sẽ được chứng kiến khoảnh khắc độc đáo. Ở nơi giao nhau giữa hai sông, chúng có màu nước khác biệt và tách biệt nhau chứ không hòa trộn.
Mục lục

Có hiện tượng kỳ lạ này là do hàm lượng bùn ở hai dòng sông khác nhau, nên màu nước của chúng cũng khác nhau và không chịu hòa lẫn.

Từ trên cao nhìn xuống, có thể thấy rõ màu nước sông Rhone xanh ngọc, thì ngược lại, sông Arve lại nâu đục đặc trưng của phù sa. Được biết, sông Arve chảy qua địa phận nước Pháp khoảng 100km, đi ngang qua Thụy Sỹ vài km.

Sở dĩ có sự tách biệt này do hàm lượng bùn ở hai dòng sông khác nhau. Rhone vốn là một trong những con sông lớn ở châu Âu. Nó đi qua hồ Geneva, chạy từ đó xuyên qua miền Đông Nam nước Pháp.

Dòng sông này chia thành hai nhánh, còn gọi là Rhone Lớn (Great Rhone) và Rhone Nhỏ (Little Rhone) khi chảy qua Arles gần cửa sông trên Địa Trung Hải.

Trong khi đó, sông Arve nhận nước từ nhiều sông băng của thung lũng Chamonix trước khi chảy theo hướng Tây Bắc vào Rhone ở phía Tây Geneva – nơi có lượng phù sa dồi dào hơn rất nhiều. Điều này đã tạo nên sự tương phản nổi bật giữa hai màu nước của hai sông.

Và cuối cùng, sau khi hợp lưu, nước của chúng cùng chảy vào một con sông cuối là Rhone.

(theo Quốc Việt/Dân trí)

Nguồn: Báo quốc tế (https://baoquocte.vn/hien-tuong-la-noi-hai-con-song-gap-nhau-nhung-dong-nuoc-khong-chiu-hoa-lan-120165.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY