MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hồ điều hòa gây ô nhiễm

Tưởng chừng sống gần các hồ điều hòa có không khí trong lành, nhưng nhiều năm qua, người dân sống xung quanh hồ ngán ngẩm khi nguồn nước trong hồ liên tục bị ô nhiễm, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
Mục lục
Hồ điều hòa Vinh Tân ô nhiễm nghiêm trọng.Hồ điều hòa Vinh Tân ô nhiễm nghiêm trọng.

Hồ chứa nước thải

Đó là thực trạng chung của các hồ điều hòa trên địa bàn thành phố vinh (tỉnh nghệ an), như hệ thống hồ quanh hào thành cổ vinh, hồ điều hòa xã hưng lộc, hồ điều hòa vinh tân... với nhiệm vụ đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ cho người dân thành phố, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các hồ điều hòa lại là nơi chứa nước thải sinh hoạt khiến các hồ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đơn cử như hồ điều hòa xã hưng lộc, được đầu tư xây dựng trên diện tích đất 53 ha, diện tích mặt nước 40 ha, nằm ở cuối kênh bắc, thuộc vùng đất trũng giáp ranh giữa xã hưng lộc, xã hưng hòa và phường hưng dũng. là hồ điều hòa rộng lớn nhất thành vinh hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. dù khá xa khu dân cư, nhưng những lúc “trái gió” mùi hôi từ hồ bốc lên khiến người dân cách xa hàng trăm mét cũng phải phát khiếp.

“Mùi hôi nặng nhất là vào mùa gió nam, không những người dân sống gần đó, mà những người ra hồ tập thể dục cũng kinh hoàng với việc ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm quá mức khiến cá trong hồ cũng không sống nổi”- một người dân cho biết.

Cùng chung cảnh ngộ, hàng chục cư dân sống xung quanh hồ điều hòa vinh tân (phường vinh tân) nhiều năm nay cũng bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm nguồn nước tại hồ điều hòa này. nằm lọt giữa khu đô thị hadico vinh tân, từ năm 2020 đến nay, người dân sống xung quanh phản ánh tình trạng nước hồ đổi màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. một số cống thoát nước xả xuống hồ bốc mùi khó chịu, mặt nước hồ là một màu đen kịt.

Ông phạm văn nam, sống gần hồ điều hòa vinh tân cho biết: đây là hồ nước mà người dân sống xung quanh dùng làm nơi tập thể dục, nơi người già, trẻ nhỏ thư giãn, hóng mát. nhưng hơn 1 năm trở lại đây, hồ nước bắt đầu chuyển màu, bốc mùi hôi thối, người dân đã gửi đơn lên nhiều cấp nhưng tình trạng này vẫn không được khắc phục.

Ngoài 2 hồ điều hòa nói trên, trên địa bàn thành phố này còn có hệ thống hồ điều hòa thành cổ vinh, lâu nay cũng bị người dân phản ánh bởi tình trạng ô nhiễm nguồn nước. thậm chí vào tháng 1/2019, hồ điều hòa thành cổ vinh xuất hiện cá chết hàng loạt.

Khó xử lý triệt để

Ô nhiễm tại các hồ điều hòa trong lòng thành phố vinh đã diễn ra nhiều năm gần đây. nhưng biện pháp khắc phục hiện vẫn chưa hữu hiệu. đơn cử như tại hồ điều hòa vinh tân, do tình trạng ô nhiễm nên thời gian gần đây người dân đã viết đơn kêu cứu lên các cấp chính quyền.

Nguyên nhân được người dân đưa ra chính là hệ thống nước thải từ mương hồng bàng và mương nguyễn sơn xả thẳng ra hồ. thậm chí, họ còn “tố” công ty hạ tầng đô thị vinh bơm nước thải từ cửa nam qua mương hồng bàng xả ra hồ điều hòa khiến tình trạng ô nhiễm thêm trầm trọng.

Ông nguyễn văn ngọc, trưởng phòng tntm thuộc ubnd thành phố vinh xác nhận: việc ô nhiễm tại các hồ điều hòa là có. lâu nay, để khắc phục một phần ô nhiễm, biện pháp nạo vét được đưa lên hàng đầu. tiếp đó là các cửa phai, cửa xả phải được vận hành theo đúng quy trình. riêng hồ điều hòa vinh tân do chủ đầu tư chưa bàn giao cho chính quyền nên chưa thể vận hành, xử lý.

Nói về vấn đề này, ông hoàng hồng khanh, giám đốc công ty cổ phần quản lý và phát triển hạ tầng đô thị vinh cho rằng: đối với hồ điều hòa vinh tân, vì là hồ điều hòa nên phải được thay bằng một nguồn nước nào đó để hạn chế nước thải. tuy nhiên, hồ này chưa có nguồn nước thay thế, khiến nguồn nước thải ứ đọng. với lại do chưa được bàn giao nên đơn vị chưa có cơ sở để quản lý, vận hành. “đây là thực trạng chung chứ không riêng gì hồ điều hòa vinh tân, cần phải nạo vét hoặc thay nước thường xuyên mới sạch được” - ông khanh cho biết.

Trước thực trạng đó, vào ngày 2/3 vừa qua, ubnd tỉnh nghệ an đã ban hành công văn số 1034/ubnd-cn về việc xử lý thoát nước khu vực xung quanh hồ điều hòa vinh tân. trong đó, ubnd tỉnh đồng ý đấu nối trực tiếp hệ thống thoát nước dọc phía đông đường nguyễn sơn vào hồ điều hòa vinh tân. đồng thời, thống nhất việc công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị haddico - vinh tân bàn giao hồ điều hòa vinh tân và một số hạng mục khác về cho ubnd thành phố vinh quản lý vận hành.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ho-dieu-hoa-gay-o-nhiem-557051.html)
 • Đình chỉ cơ sở sản xuất bột giấy xả thải gây ô nhiễm

  Đình chỉ cơ sở sản xuất bột giấy xả thải gây ô nhiễm
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5016/UBND-NN về đình chỉ hoạt động sản xuất giấy vàng mã và bột giấy đối với Công ty TNHH Tân Thái Thanh, tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, do xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Tăng cường giải pháp đảm bảo môi trường các hồ điều hòa trong công viên Yên Sở

  Tăng cường giải pháp đảm bảo môi trường các hồ điều hòa trong công viên Yên Sở
  (MangYTe) - Tình trạng rác thải tại các hồ điều hòa trong công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn còn tái diễn gây ô nhiễm môi trường. Để giải quyết triệt để tình trạng này, cần hơn nữa sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị có liên quan.
 • Xử phạt 78 triệu đồng đối với bệnh viện gây ô nhiễm môi trường

  Xử phạt 78 triệu đồng đối với bệnh viện gây ô nhiễm môi trường
  Từ kết quả phân tích mẫu nước thải, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên về hành vi gây ô nhiễm môi trường
 • Gấp rút xử lý 82 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

  Gấp rút xử lý 82 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  Ngày 18-12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp Ban Chỉ đạo liên ngành nhằm xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng với sự tham gia của đại diện các bộ: Công an, Khoa học và Công nghệ, Quốc phòng, Công Thương…
 • Gấp rút xử lý 82 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

  Gấp rút xử lý 82 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (MangYTe) - Trong số 82 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý có cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bệnh viện, bãi rác và cơ sở giáo dục, lao động và xã hội.
 • Quảng Ninh: Đổ vỏ hàu bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

  Quảng Ninh: Đổ vỏ hàu bừa bãi gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian gần đây, trên địa bàn thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện tình trạng đổ thải vỏ hàu sau khai thác không đúng nơi quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như cuộc sống của người dân.
 • Những “lá phổi” xanh của Thủ đô

  Những “lá phổi” xanh của Thủ đô
  (HNM) - Trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện có hàng chục hồ nhân tạo, tự nhiên như: Hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Đống Đa, hồ Giảng Võ, hồ Nghĩa Tân, hồ nhân tạo trong Công viên Thanh Xuân… Đây là những không gian lý tưởng để người dân vui chơi, tập thể dục, thư giãn... hằng ngày. Trong bối cảnh Hà Nội đang đô thị hóa mạnh mẽ và hiệu ứng nhà kính gia tăng, các hồ với hệ thống cây xanh bao quanh được ví như những “lá phổi” xanh điều hòa không khí Thủ đô.
 • Bắc Ninh: Nhiều cụm công nghiệp, làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

  Bắc Ninh: Nhiều cụm công nghiệp, làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (MangYTe) - Tỉnh Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung, trong đó 10 KCN đã đi vào hoạt động; cùng 62 làng nghề và 22 cụm công nghiệp (CCN). Tuy nhiên, trong tổng số 22 CCN mới chỉ có 2 CCN đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hầu hết các CCN và làng nghề chưa hoàn chỉnh các tiêu chí đáp ứng bảo vệ môi trường đúng quy định.
 • Ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy chủ yếu từ nguồn thải hữu cơ từ nước thải sinh hoạt

  Ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy chủ yếu từ nguồn thải hữu cơ từ nước thải sinh hoạt
  Theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, ô nhiễm tại lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy đã nhận diện và đánh giá về các nguồn thải. Theo đó, nguồn thải chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố của sông Nhuệ, sông Đáy.
 • Tăng cường kiểm tra cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

  Tăng cường kiểm tra cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
  (HNM) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 6118/BTNMT-TCMT gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY