MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra trong năm 2020?

(MangYTe) - Trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang đi vào ngõ cụt, dư luận đặt câu hỏi liệu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 4 có thể diễn ra vào năm 2020 hay không để tháo gỡ thế bế tắc này?
Mục lục

Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang lâm vào bế tắc trong khi Bình Nhưỡng liên tiếp có những động thái và lời cảnh báo cứng rắn gửi tới Washington.

Hồi tháng 4/2019, nhà lãnh đạo triều tiên kim jong-un đã đưa ra "hạn chót cuối năm" cho mỹ, trong đó yêu cầu washington phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt gây cản trở kinh tế triều tiên trước thời hạn trên.

Khi thời hạn chót đang đến gần, đầu tháng 12 vừa qua, thứ trưởng ngoại giao triều tiên ri thae song cảnh báo cách mỹ hành xử sẽ quyết định "món quà giáng sinh" họ nhận được vào hạn chót cuối năm nếu đề xuất của họ không được chấp nhận.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong cuộc họp báo tại new york (mỹ) ngày 7/12, ông kim song - đại sứ triều tiên tại liên hợp quốc tuyên bố triều tiên chấm dứt đàm phán giải trừ hạt nhân với mỹ, và quá trình đàm phán dai dẳng với mỹ không còn cần thiết.

Phản ứng trước tuyên bố của triều tiên, tổng thống mỹ donald trump vẫn khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và lãnh đạo kim jong-un.

Mới đây, tổng thống trump tiết lộ mỹ đã chuẩn bị mọi biện pháp để đối phó với "quà giáng sinh" của triều tiên. tuy nhiên, ông chủ nhà trắng dự đoán rằng, nhà lãnh đạo triều tiên kim jong-un có thể sẽ tặng ông một "món quà tuyệt vời", ví dụ như một chiếc bình đẹp cho giáng sinh, chứ không phải một vụ phóng tên lửa như người nhiều dự đoán.

Những diễn biến căng thẳng hiện nay khiến dư luận lo ngại đàm phán hạt nhân mỹ-triều có nguy cơ sụp đổ. liệu hội nghị thượng đỉnh mỹ-triều lần 4 giữa tổng thống trump và nhà lãnh đạo kim jong-un có thể diễn ra vào năm 2020 hay không để "tháo gỡ" thế bế tắc này chắc hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Trước đó, ngày 19/11, tổng thống trump cho biết ông được mời dự lễ kỷ niệm thế chiến ii tại nga vào tháng 5/2020 đánh dấu 75 năm chiến thắng của nga trong cuộc chiến.

"tôi đã được mời. nó diễn ra giữa mùa chiến dịch tranh cử của chúng ta nhưng tôi đang suy nghĩ - tôi chắc chắn sẽ nghĩ về nó", tổng thống mỹ nói với các phóng viên tại nhà trắng.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi năm 2018 (Nguồn: CNN)

Trong khi đó, theo Yonhap, ông Kim Jong-un cũng đã được mời nhưng ông chưa gửi phản hồi. Điều này làm dấy lên đồn đoán về thượng đỉnh tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào năm tới.

Tuy nhiên, đến ngày 19/11, triều tiên tuyên bố "không quan tâm" có thêm các cuộc gặp nữa với mỹ, dù tổng thống donald trump nhắn "hẹn sớm gặp lại" nhà lãnh đạo kim jong-un hôm 17/11.

Được biết, tổng thống trump đã gặp mặt lãnh đạo triều tiên kim jong un 3 lần: lần đầu tiên tại singapore vào tháng 6/2018, lần thứ hai tại hà nội (việt nam) vào tháng 2/2019 và lần thứ ba là tại biên giới hàn quốc - triều tiên hồi tháng 6/2019.

Thiên An (T.H)

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/the-gioi-24h/hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-se-dien-ra-trong-nam-2020-1321760.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY