MangYTe

Khoa học hôm nay

Hồn bay phách lạc với lời nguyền bí ẩn trong lăng mộ hoàng đế Trung Quốc

Đến thời điểm hiện tại, những giai thoại ám ảnh về lời nguyền trong ngôi mộ cổ của vị hoàng đế Trung Quốc - Tống Thái Tổ vẫn khiến nhiều người 'hồn bay phách lạc.
Mục lục

Bên cạnh những bí ẩn liên quan đến lăng mộ tần thủy hoàng, mới đây giới khảo cổ trung quốc lại bắt đầu quá trình tìm hiểu về lăng mộ của vị hoàng đế trung quốc - tống thái tổ.

Được biết, Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn là vị hoàng đế khai quốc của nhà Tống. Khác với nhiều hoàng đế Trung Hoa, trong thời gian cầm quyền, Tống Thái Tổ không ra lệnh cho người xây dựng lăng mộ để an táng khi qua đời. Sau 17 năm tại vị thiên hạ, Tống Thái Tổ băng hà ở tuổi 50. Khi ông qua đời, lăng Vĩnh Xương mới bắt đầu được khởi công xây dựng.

Toàn cảnh lăng Vĩnh Xương - nơi an nghĩ của Tống Thái Tổ cùng 7 vị vua nhà Bắc Tống khác. Ảnh: Trí thức trẻ

Toàn cảnh lăng Vĩnh Xương - nơi an nghĩ của Tống Thái Tổ cùng 7 vị vua nhà Bắc Tống khác.

Tổng thể, Vĩnh Xương là quần thể lăng mộ của tám vị Hoàng đế nhà Bắc Tống, trong đó có Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn với diện tích lên tới 4000 mẫu. Xung quanh lăng tẩm này chỉ trồng tùng bách, hoa cỏ, không hề có tường rào bao quanh. Từ xa nhìn lại, bốn phía lăng mộ rậm rạp như một cánh rừng, người dân vì thế hay gọi nơi đây là "Bách thành".

Tương truyền rằng, khi ông qua đời, triều đình khâm liệm kèm theo ngọc khuê, bảo kiếm, hoàng bào và rất nhiều loại binh khí. Điều đặc biệt là trong khi những ngôi mộ cổ khác thường bị giới trộm mộ nhòm ngó thì lăng mộ của vị hoàng đế này vẫn còn nguyên vẹn.

Một số thông tin cho rằng, bên trong ngôi mộ của Tống Thái Tổ mang lời nguyền đáng sợ khiến những kẻ trộm mộ kinh hãi tột độ, không thể đánh cắp bất cứ món đồ tùy táng nào.

Cụ thể, giai thoại kể rằng, vào cuối những năm nhà Kim đô hộ, mộ tặc khét tiếng họ Chu đã lẻn vào lăng mộ của Tống Thái Tổ để trộm cổ vật. Theo đó, tên mộ tặc họ Chu sống cạnh nhà người hàng xóm từng đi trông giữ lăng Vĩnh Xương nên hắn nghe được chuyện người ta mai táng Tống Thái Tổ cùng với một chiếc đai ngọc cực quý giá khi khảm 49 viên dạ minh châu, 49 viên kim cương và 49 miếng phỉ thúy.

Biết vậy, tên mộ tặc họ Chu quyết định đột nhập vào trong lăng Vĩnh Xương để đánh cắp chiếc đai lưng. Khi mở nắp quan tài, tên mộ tặc không khỏi kinh hãi khi nhìn thấy thi hài Tống Thái Tổ còn nguyên vẹn giống như đang ngủ say, chiếc đai ngọc quý giá đang đeo ở thắt lưng Tống Thái Tổ vẫn còn nguyên trên người nên y đã dùng dây thừng kéo xác hoàng đế quá cố lên và lấy bảo vật.

Tuy nhiên, khi vừa tháo chiếc đai ngọc trên người Tống Thái Tổ ra thì một chất dịch màu đen bất ngờ phu ra từ miệng ông hoàng này. Y sợ hãi nên vội vã chạy ra khỏi lăng mộ. Khi về tới nhà, tên họ Chu đi rửa mặt nhiều lần nhưng không thể hết chất dịch màu đen, hậu quả là tên này mang gương mặt như có một lớp sơn đen đến suốt đời. Chính vì lý do này, người ta cho rằng, y đã vướng phải "lời nguyền" kinh hãi nên phải chịu sự trừng phạt.

Được biết, đến thời điểm hiện tại lăng mộ của Tống Thái Tổ vẫn chưa được giới khảo cổ khai quật.

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/loi-nguyen-bi-an-trong-lang-mo-hoang-de-trung-quoc-khien-nhieu-nguoi-hon-bay-phach-lac-d147531.html

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-hon-bay-phach-lac-voi-loi-nguyen-bi-an-trong-lang-mo-hoang-de-trung-quoc/20240430075126868)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY