MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Hương vị quê hương: Nghệ thuật ăn cua

Du khách lần đầu về biển không phải lo lắng vì sợ mua nhầm cua kém chất lượng. Đã có 'bí kíp' của người làng chài: 'Mua cua phải nhớ xem càng/Bấm que, bóp yếm biết nàng ra sao'.
Mục lục

Cua biển nhiều loại lắm. muốn biết tường tận thì nên đánh bạn với các nhà... cua học. là “dân” ẩm thực, có lẽ chỉ cần hiểu nôm na rằng cua biển có hai loại chính: cua gạch và cua thịt. chỉ chừng đó thôi, ta sẽ biết khi nào thì “mở ví” để có bữa cua biển đậm đà.

Gọi là cua thịt vì loại cua này chứa nhiều thịt. Thịt nung núc trong thân, trong càng. Ta có thể xác định chính danh cua thịt khi thấy cái yếm hình tam giác cân của nó. Thịt loại cua này khá chắc, ngọt, dai nhưng mức độ thơm và béo thì không sánh nổi cua gạch.

Còn cua gạch thì yếm của nó tượng hình trái bầu tròn. cua gạch (còn gọi là cua cái) đến giai đoạn sắp sinh thì trứng từ màu vàng chuyển sang màu gạch nung. lúc này yếm cua hơi phình ra để làm buồng chứa con. đây là thời điểm cua mập tròn, từ thịt tới gạch đều sẵn sàng dâng hết độ ngon cho người thưởng thức.

Đang mùa du lịch giêng hai, giá cua gạch nằm ở tầm 500.000 đồng/kg. cua thịt thì rẻ hơn, mỗi ký khoảng 400.000 đồng/kg. hỏi chuyện một nhóm du khách về giá cua, một bạn nói cua nào giá nấy. tụi em du lịch kiểu “bó đũa” (hùn tiền) nên không ngại gì. một bạn khác giơ ngón tay cái tươi cười nói “chỉ có thể là cua gạch”.

Du khách lần đầu về biển không phải lo lắng vì sợ mua nhầm cua kém chất lượng. Đã có “bí kíp” của người làng chài: “Mua cua phải nhớ xem càng/Bấm que, bóp yếm biết nàng ra sao”.

Trước hết là xem càng. Hãy bật càng cua ra để xem khuỷu của nó. Nếu thấy da ở vị trí này hồng đỏ thì đó là cua tươi, đáng mua. Ngược lại, nếu khuỷu càng nhăn nheo, màu sắc nhợt nhạt thì đó là cua cũ, đã bị rọ nhiều ngày trong bể chứa. Trường hợp này cua đã ốp, chất lượng thịt không còn bao nhiêu.

Hương vị quê hương: 'Nghệ thuật' ăn cua1

Một mảng thịt trong càng cua gạch

Thứ đến là bấm que cua để thử độ nhạy. Nếu que cua phản ứng nhanh, co duỗi, giãy giụa rào rào trong rổ là cua khỏe nên thịt ngon. Nếu que yếu ớt, “đuổi ruồi không bay” thì cua sắp... nhắm mắt xuôi tay. Ăn phải cua này sẽ thấy thịt ít nước nhiều, vị nhạt nhẽo, nhão và bở. Ngư dân hay nói “đời cua cua máy, đời cáy cáy đào” là vậy. Cua mà que càng không máy, cáy mà que càng xuội lơ thì kể như đời chúng đã tàn.

Sóng rượu long lanh, gạch cua óng ánh, thịt cua lóng lánh, mặc chiều đi hoang!

Sau cùng là bóp yếm. Lấy ngón tay nhấn với một lực vừa phải vào yếm cua. Nếu thấy yếm cứng nghĩa là cua rất tươi, thịt nhiều, thớ thịt chắc nụi. Đừng ngần ngại móc ví cho loại cua này. Ngược lại, nếu thấy yếm mềm là cua đã ươn vì bị tách khỏi môi trường nước biển khá lâu. Loại cua này chắc chắn chỉ ba phần thịt bảy phần vỏ. Bạn sẽ bị “xỏ” khi mua phải cua dạng này.

Cua gạch thích hợp với món canh chua, nấu cháo, rang me, rang muối. nhưng món hấp làm “rụng tim” nhiều người hơn. trước khi hấp, nên ướp cua với muối, hạt nêm, sả, gừng khoảng nửa tiếng. xếp cua vào nồi, hấp cách thủy độ 15 phút là nghe thơm ngào ngạt. có người hóm, hỏi mấy người vừa nghe cái “rầm” không? ngọc hoàng đập bàn truy đứa nào hấp cua gạch dưới trần gian đó?

Bày cua ra mâm cùng với chén muối tiêu mà nghe chiều dậy hương bốn phía. Cắt ngang con cua để ngắm bữa tiệc sắc màu: trứng non màu vàng, trứng già màu đỏ gạch, chất dịch màu xám nhạt, thịt cua màu trắng tươi. Đừng dùng găng tay dễ làm cua “tự ái”. Hãy trực tiếp bóc, tách, xé, rứt từng bộ phận, chấm với muối tiêu để cảm thấu hương vị ngọt lừ, béo ngậy, thơm phức đến... nhức cả lưỡi.

Chiều xuống làm bãi cát dần mờ nhưng lại khiến thịt cua thêm trắng muốt. Với cua nói chung, uống bia là lạc nhịp, rượu vang cũng sai tông. Chỉ rượu gạo hương đồng là nhất. Sóng rượu long lanh, gạch cua óng ánh, thịt cua lóng lánh, mặc chiều đi hoang!

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/huong-vi-que-huong-nghe-thuat-an-cua-1361746.html)
  • Lạ miệng nộm ốc đá

    Lạ miệng nộm ốc đá
    Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển. Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào... có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.
  • Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

    Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn
    Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
  • Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

    Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua
    Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
  • Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì

    Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì
    Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ, dù bạn ở thành phố hay vùng nông thôn đều có thể thưởng thức loại bánh này. Dạo chợ đêm Đà Lạt không khó để bắt gặp các gánh hàng bánh tằm thơm ngon, nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, trắng đẹp mắt.
  • 5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt

    5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt
    Bánh tráng nướng Đà Lạt từ lâu đã được biết đến là món ngon có tiếng ở xứ sở sương mù, không ai đến thành phố hoa mà không biết món “pizza đặc biệt” này. Dưới đây là top 5 quán bánh tráng nổi tiếng nhất Đà Lạt mà bạn nên ghé qua.
  • Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực

    Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực
    Học viện Quản lý Phát triển Singapore (MDIS) vừa tổ chức Ngày hội Định hướng Open House và giới thiệu Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh mới khai trương, cùng các chương trình học độc đáo, có tính ứng dụng cao.
  • MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh

    MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh
    Nhằm mở rộng các chương trình học dựa trên kỹ năng, Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã khai trương hai cơ sở đào tạo mới cho ngành khách sạn liên kết với Trường Cao đẳng TP. Glasgow danh tiếng.
  • MDIS tăng cường các chương trình học dựa trên kỹ năng

    MDIS tăng cường các chương trình học dựa trên kỹ năng
    Học viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) sẽ tổ chức Ngày hội Tuyển sinh vào ngày 22/4 tại TP Hồ Chí Minh và 23/ 4 tại Hà Nội.
  • Cơ hội lớn thưởng thức món ngon các nước ở TP.HCM

    Cơ hội lớn thưởng thức món ngon các nước ở TP.HCM
    (MangYTe)- Qua 13 năm tổ chức, Liên hoan ẩm thực món ngon các nước đã thu hút từ hơn 300.000 lượt người tham dự mỗi năm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY