MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Kết luận chính thức: Virus Zika có thể gây khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Sau nhiều tuần nghiên cứu, các quan chức y tế của Mỹ đã kết luận về khả năng virus Zika gây khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
Mục lục

CDC khẳng định Zika gây ra khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ em (ảnh: Getty Images)

Trong một cuộc họp với truyền thông vào ngày 13/4, BS Tom Frieden, giám dốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì về khả năng Zika gây ra khuyết tật đầu nhỏ.”

Trước đó, các quan chức y tế tại Mỹ và thế giới đã đưa ra hàng loạt bằng chứng khoa học chứng minh mối liên hệ giữa loại virus Zika do muỗi làm trung gian truyền bệnh với sự gia tăng đáng báo động số lượng trẻ sơ sinh mắc khuyết tật đầu nhỏ tại khu vực có dịch ở Brazil.

CDC khẳng định, kết luận virus Zika gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh được đưa ra sau khi tất cả các tiêu chí khoa học cần thiết được đáp ứng. Tiến sĩ Sonja Rasmussen, giám đốc bộ phận thông tin sức khỏe cộng đồng của CDC khẳng định: “Chúng tôi đã có đầy đủ các dự liệu, bằng chứng để có thể đưa ra kết luận trên.”

Vào tháng Hai vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika. Các quan chức WHO nhận định các trường hợp bị đầu nhỏ và biến chứng thần kinh khác đã gây ra một hiện tượng bất thường và là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng tại nhiều khu vực trên thế giới.

Cho đến thời điểm hiện tại, Brazil đã thông báo 3.800 trường hợp nghi mắc tật đầu nhỏ, nhiều gấp 30 lần so với số trường hợp mắc bệnh mỗi năm kể từ năm 2010.

Theo Vân Hồng - VnTinnhanh - Đại Đoàn Kết

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/ket-luan-chinh-thuc-virus-zika-co-the-gay-khuyet-tat-dau-nho-o-tre-so-sinh-n255508.html)

Tin cùng nội dung

 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Nhận diện bé sơ sinh thông minh
  Mách mẹ những cách tham chiếu để biết con mình khi 0-12 tháng có thông minh, phát triển não bộ tốt hay không.
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Làm con… khuyết tật!
  ...Nói “huỵch toẹt” ra: đây là một dạng “gấu bông quý tộc” vô tích sự! Nhóm trẻ “tầm gửi” có sĩ số ngày càng tăng này bị khuyết tật về kỹ năng sống, tính tự lập gần như bằng 0...
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ
  Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY