MangYTe

Khoa học hôm nay

Khó chịu vì tiếng thở của người khác, người phụ nữ yêu cầu bác sĩ làm mình bị điếc

GDTĐ - Điều thú vị là không phải tiếng thở dồn dập hay thở hổn hển khiến Karen khó chịu, mà ngay cả âm thanh yếu ớt của nhịp thở bình thường cũng khiến cô không hài lòng.
Mục lục

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Một người phụ nữ scotland mắc một chứng bệnh hiếm gặp có tên là misophonia, rất khó chịu vì tiếng thở của người khác, đến nỗi cô từng yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật làm cho mình bị điếc.

Theo đó, misophonia được mô tả là tình trạng không thích hoặc ghét âm thanh cụ thể, gây ra phản ứng mạnh về cảm xúc hoặc sinh lý mà hầu hết mọi người coi là vô lý.

Còn được gọi là "hội chứng nhạy cảm với âm thanh", tình trạng này có thể gây ra tất cả các loại phản ứng, từ tức giận đến hoảng sợ hoặc muốn chạy trốn và thoát khỏi âm thanh kinh khủng đó.

Hãy nghĩ về một âm thanh khiến bạn phát điên, nhân nó với hệ số 100 và bạn có thể biết cảm giác của việc trải qua "hội chứng nhạy cảm với âm thanh".

Trong khi một số người tin rằng chứng suy giảm trí nhớ chỉ gây ra bởi những âm thanh thường gây khó chịu, như tiếng nhai lớn hoặc tiếng cào móng tay trên bảng đen nhưng trên thực tế, nó có thể được kích hoạt bởi hầu như bất kỳ âm thanh nào.

Ví dụ, một người đau khổ đến từ scotland gần đây đã xuất hiện trên chương trình truyền hình anh this morning để kể chi tiết về trải nghiệm của cô ấy với "hội chứng nhạy cảm với âm thanh" do một trong những âm thanh phổ biến nhất gây ra đó là tiếng thở của người khác.

“Đó là tiếng ồn của người thở. Tôi nghe xong càng tức giận. Càng nghe to, tôi càng tức giận hơn”, người phụ nữ tên Karen cho biết.

Điều thú vị là không phải tiếng thở dồn dập hay thở hổn hển khiến karen khó chịu, mà ngay cả âm thanh yếu ớt của nhịp thở bình thường cũng khiến cô không hài lòng.

Cô ấy chỉ muốn tiếng ồn ngừng lại, và điều đó rõ ràng là không thể xảy ra, bởi vì mọi người cần thở nên cô ấy không thể làm gì được.

Có thời điểm, mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức người phụ nữ này đã hỏi bác sĩ rằng liệu có cơ hội nào để cô ấy có thể phẫu thuật làm cho mình bị điếc không, để cô không phải đối mặt với tiếng thở khó chịu nữa.

Trường hợp của Karen và sự xuất hiện của nó trên các phương tiện truyền thông đã nhận được rất nhiều phản ứng từ những người mắc"hội chứng nhạy cảm với âm thanh" khác, những người khẳng định rằng sống chung với tình trạng này là một cơn ác mộng.

“Nó hủy hoại cuộc sống của tôi hàng ngày và tôi sẽ đưa ra bất kỳ điều gì để chữa trị. Thay vì bị các bác sĩ cười nhạo và bảo 'hãy vượt qua nó', một người viết trên mạng xã hội.

“Tiếng người ta nhai, tiếng gõ bàn phím... cũng khiến tôi muốn dựng tóc gáy theo đúng nghĩa đen, điều đó khiến tôi rất tức giận, điều đó thực sự khủng khiếp, tôi phải đưa tai nghe vào để chặn nó”, một người nào khác nhận xét.

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/chuyen-la/kho-chiu-vi-tieng-tho-cua-nguoi-khac-nguoi-phu-nu-yeu-cau-bac-si-lam-minh-bi-diec-vAxkemsMR.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY