MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Khoa học tiết lộ 4 tác hại nghiêm trọng của sự cô đơn đối với sức khỏe

Cô đơn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của một người, mà mới đây nghiên cứu cho biết sự cô đơn cũng gây ra các tác hại đối với sức khỏe thể chất.
Mục lục

Trong một vài thời điểm, chúng ta đã từng cảm nhận được cảm giác cô đơn và trải qua những cung bậc cảm xúc phức tạp khi không có ai bên cạnh. Từ điển Oxford định nghĩa 'cô đơn' là 'nỗi buồn vì không có bạn bè hoặc người đồng hành. Trạng thái, cảm giác hoặc nhận thức về sự cô lập có thể do một số người tự gây ra, cũng như do những người xung quanh họ. Dù là trường hợp nào đi nữa, thì sự cô đơn có thể gây suy nhược về mặt tâm lý, thể chất và xã hội đối với sức khỏe của một người. Trong những năm qua, một số nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu tác hại của sự cô đơn. Chúng ta hãy cùng xem xét và tìm cách đối phó với sự cô đơn.

Cô đơn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.

1. Cô đơn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn hút thuốc

Bạn có biết cảm giác không vui, chán nản hoặc cô đơn có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa hơn cả hút thuốc hoặc một số bệnh không? Theo một bài báo nghiên cứu trên tạp chí Người cao tuổi-Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã suy luận rằng con người không chỉ già đi chỉ dựa trên các yếu tố thể chất. Tốc độ mà chúng có thể già đi cũng phụ thuộc vào trạng thái tinh thần và địa vị xã hội của chúng.

“Các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như cảm thấy không hạnh phúc hoặc cô đơn, cộng thêm 1,65 tuổi vào tuổi sinh học của một người”, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Đại học Hồng Kông cho biết.

Nghiên cứu này đã suy luận rằng sự đồng hành và một môi trường tâm lý dễ chịu là rất quan trọng để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

2. Cô đơn có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2

Đây là một nghiên cứu khác là một lời cảnh báo để bạn đối phó với sự cô đơn. Rõ ràng, cảm giác như vậy không chỉ cản trở sức khỏe tinh thần mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.

Điều này có vẻ gây ngạc nhiên cho bạn, nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên Diabetologia, một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu, chỉ ra rằng cảm giác cô đơn có thể liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Nghiên cứu giải thích rằng sự cô đơn có thể dẫn đến tình trạng đau khổ mãn tính và đôi khi kéo dài. Những thứ này có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng sinh lý của cơ thể. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách đối phó với sự cô đơn.

Mặc dù các cơ chế chính xác chưa được hiểu đầy đủ, nhưng phản ứng này được cho là đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 thông qua các cơ chế như kháng insulin tạm thời do nồng độ cortisol tăng cao. Không chỉ điều này, nó còn có thể dẫn đến những thay đổi trong cách thức điều chỉnh hành vi ăn uống của não bộ. Do đó, một người cô đơn có thể tăng cảm giác thèm ăn carbohydrate, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Tránh ăn uống theo cảm xúc.

3. Cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim

Cô đơn không tốt cho tim. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trực tuyến trên Tạp chí Y khoa Anh chỉ ra rằng các mối quan hệ xã hội kém có liên quan đến sự gia tăng 29% nguy cơ mắc các chứng khuyết tật tim bẩm sinh và 32% nguy cơ đột quỵ trong số lượng mẫu.

Cô đơn và sức khỏe tim mạch có thể có mối liên hệ với nhau.

4. Cô đơn có liên quan đến suy giảm nhận thức

Một nghiên cứu được trích dẫn bởi International Journal of Geriatric Psychiatry đã xem xét mối liên hệ giữa sự cô đơn hoặc cô lập xã hội và suy giảm nhận thức. Sau thời gian 3 năm theo dõi, kết quả cho thấy chúng thực sự có mối liên hệ với nhau. Mức độ cô đơn và cô lập xã hội cao hơn làm giảm chức năng nhận thức ở những người tham gia.

Do đó, nghiên cứu đề xuất các biện pháp can thiệp, bao gồm cải thiện sự tham gia xã hội và duy trì các mối quan hệ hỗ trợ về mặt tình cảm, để ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức.

Đại dịch Covid-19 làm gia tăng sự cô đơn

Theo một bài báo nghiên cứu đăng trên PLOS One, một tạp chí khoa học truy cập mở của Public Library of Science, sự cô đơn về cảm xúc tăng lên theo thời gian do đại dịch Covid-19. Trong số 737 người tham gia ở độ tuổi từ 18-81, một số người cô đơn về mặt xã hội cũng dễ bị phát triển cảm xúc cô đơn theo thời gian.

Những điều này được thúc đẩy bởi sự giãn cách xã hội, môi trường sống khép kín và làm việc tại nhà. Việc bị cắt đứt giao tiếp giữa người với người và mặt đối mặt khiến nhiều người gặp khó khăn, đặc biệt là những người lớn tuổi với nỗi cô đơn.

Làm thế nào để đối phó với sự cô đơn?

Thực sự, cô đơn ảnh hưởng đến một số khía cạnh của sức khỏe tổng thể của bạn. Vì vậy, bạn nên làm một vài điều trong khả năng của mình để vượt qua cảm giác đó.

Cố gắng bước ra ngoài thường xuyên hơn, tạo kết nối bạn bè mới nếu các kết nối cũ không còn hoặc bị giảm dần đi. Thoát khỏi vòng luẩn quẩn của mạng xã hội và thế giới ảo có thể khiến bạn bị cô lập khỏi thực tế. Hãy tận hưởng những sở thích hoặc hoạt động mà bạn thích bởi vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Thực hành lòng biết ơn và chánh niệm để cảm thấy lạc quan hơn với cuộc sống, và bạn sẽ giảm bớt cảm giác cô đơn.

Xem thêm: Đừng để bị cô đơn và cô lập với xã hội, đây là 2 yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/song-tam-ly/khoa-hoc-tiet-lo-4-tac-hai-nghiem-trong-cua-su-co-don-doi-voi-suc-khoe-36261/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY