MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp gas? Hơn 90% người làm sai vừa lãng phí lại nguy hiểm

Chuyên gia chỉ rõ cách làm đúng giúp tăng độ an toàn và tiết kiệm khi dùng bếp gas. Nếu đang làm sai, bạn cần thay đổi ngay.
Mục lục

Bếp gas là thiết bị nấu nướng không thể thiếu trong nhiều gia đình. cách sử dụng bếp gas cũng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chính xác để dùng bếp gas sao cho tiết kiệm và an toàn.

Khi mua bếp ga, người bán luôn khuyến cáo người dùng khóa van bình gas sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Nhưng nên khóa van trước hay tắt bếp trước?

Câu hỏi này tưởng đơn giản nhưng nhiều người làm sai. Bởi chuyên gia khuyên phải khóa van bình gas trước rồi mới tắt bếp, nhưng nhiều người làm ngược lại.

bếp gas đang nấu 3

Nên khóa van trước hay tắt bếp trước?

Lý do là bởi khi bạn nấu, khí gas sẽ chuyển động từ bình qua ống, dây dẫn và đến bộ phận đốt của bếp. Sau khi gas trong bình đã được khóa chặt, một lượng gas thừa nhất định sẽ vẫn tồn tại trong ống dẫn. Đây là lượng gas đã ra khỏi bình, tới ống dẫn ga nhưng chưa được chuyển thành khí đốt. Nếu gas tồn đọng trong ống dẫn và dây dẫn thì khi gặp điều kiện thích hợp, nó có thể gây ra cháy nổ.

bếp gas đang nấu 2

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas, quy trình đúng là sau khi đun nấu, bạn hãy khóa van bình gas lại, đợi đến khi lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới nên tắt bếp. cách này vừa đảm bảo lượng tiêu thụ hết lượng gas thừa trong đường dẫn, không lo rò rỉ, đồng thời giữ cho bếp không bị bùng lửa đột ngột khi bạn bật lại để nấu.

Mẹo sử dụng bếp gas an toàn:

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, kéo dài tuổi thọ của bếp gas, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong khi sử dụng như sau:

- Không sử dụng bếp gas để hong khô khăn, quần áo, tránh để những vật dễ cháy như giấy, khăn… ở gần bếp gas.

bếp gas đang nấu 0

- Không sử dụng thuốc xịt côn trùng ở khu vực gần bếp gas, vì thuốc xịt côn trùng khi gặp khí gas sẽ gây cháy nổ.

- Luôn lựa chọn bình gas mới của cơ sở uy tín, đặt bình gas thẳng đứng, cách xa bếp gas từ 1 m đến 1.5 m.

Làm gì có sự cố khi dùng bếp ga:

bếp gas đang nấu 4

- Đóng nguồn gas ngay lập tức.

- Nếu không có bình cứu hỏa, hãy dùng vải dày hoặc chăn nhúng nước phủ lên để dập tắt đám cháy.

- Nếu ngọn lửa không được khống chế mà tiếp tục lan ra, hãy bấm gọi 114 để được lực lượng phòng cháy chữa cháy ứng cứu kịp thời.

bếp gas đang nấu 1

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/khoa-van-gas-truoc-hay-sau-khi-tat-bep-gas-hon-90-nguoi-lam-sai-vua-lang-phi-lai-nguy-hiem-vz75250.html

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khoa-van-gas-truoc-hay-sau-khi-tat-bep-gas-hon-90-nguoi-lam-sai-vua-lang-phi-lai-nguy-hiem/20240407114623197)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY