MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Loại cá tanh nghéo lại thành đặc sản

Nếu không phải là dân biển bạn sẽ không biết con cá này là cá gì? Tôi là dân biển chính gốc nhưng không ngửi được mùi tanh của loài cá này.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Người dân quê tôi thường nói với nhau "tanh như nghéo" đây là cá nghéo họ cá mập, nhưng nó nhỏ và không cắn người như cá mập. Cá này không vảy nhưng nó có mùi tanh kinh khủng , ai đến gần cũng phải bịt mũi, ai không chịu được thì buồn nôn, nói thật vì nó tanh quá mà tôi chưa ăn bao giờ.

Trước khi chế biến, người dân vùng biển quê tôi phải dội nước sôi lên con cá gọi là làm lông, dội nước sôi xong dùng dao cạo qua lớp da con cá này như là cạo vảy nhưng nó không có vảy. Mổ bụng bỏ ruột và giữ lại gan. Xong thái miếng vừa ăn rồi ướp với nước ngâm chuối xanh cho bớt tanh (cá này nấu với chuối như nấu xáo ốc hoặc ếch đó, nước ngâm chuối xong thì ngâm cá). Sau đó vớt cá ra luộc với dấm bỗng hoặc nướcme. Nhưng ngon nhất vẫn là dấm bỗng (bỗng rượu), rồi làm sốt chua ngọt. Sốt chấm chua ngọt sẽ có cà chua, dấm bỗng ớt và đường thêm chút nước mắm gia vị kèm với gan cá băm nhỏ cho tròn. Và cứ thế 1 miếng cá đã luộc chín chấm với nước sốt kia thêm vài lát hoa chuối và chuốt chát với miếng khế xanh. Rồi chiêu chút bún với nồi xáo chuối kia thì đảm bảo ăn 1 lần nhớ mãi. Với điều kiện cần và đủ là cá phải tươi.

Tôi có người bạn cả nhà bạn ăn cá này thay cơm được, cá om và cá nấu canh chua gia đình bạn đều thích ăn cá này. ở quê tôi ngày trước cá này rẻ lắm, bây giờ lại khó mua bởi vì nhiều người ăn.

Theo Văn hóa & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://vanhoavaphattrien.vn/loai-ca-tanh-ngheo-lai-thanh-dac-san-a15246.html

Theo Văn hóa & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-ca-tanh-ngheo-lai-thanh-dac-san/20240426113018351)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY