MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Mẹo dùng khoai tây đối phó bệnh đau mắt đỏ

Mặc dù năm nay, dịch đau mắt đỏ đến muộn hơn so với các năm trước nhưng tốc độ lây lan có xu hướng tăng mạnh và gây lo ngại.
Mục lục

Trên Sức khỏe đời sống, BS. Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương cho hay, tại bệnh viện thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ tăng mạnh, chiếm khoảng 25-40% tổng số bệnh nhân. Năm nay do có tháng nhuận nên dịch đau mắt đỏ đến muộn hơn năm ngoái nhưng có tốc độ lây lan có chiều hướng tăng mạnh. Do đó, người dân nên chủ động phòng tránh để không bị mắc bệnh này, tránh tâm lý lơi là, chủ quan.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng...

Bệnh lây qua 3 đường chính: hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt, quan hệ vợ chồng. Nhìn vào mắt của những người bị đau mắt đỏ sẽ không lây bệnh như nhiều người vẫn nghĩ nhưng vì không ai có thể nhìn thấy virus bằng mắt thường và khả năng sống của virus ngoài môi trường lên tới 2 ngày nên có thể lây bệnh khá dễ dàng.

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh có thể sử dụng biện pháp khắc phục tình trạng bệnh nhờ kháng sinh hoặc thuốc chống viêm giảm mắt để làm giảm đau và khó chịu khi bệnh chưa lành.

Ngoài ra, theo bật mí từ phunutoday, bạn cũng có thể áp dụng những cách đơn giản sau để cảm thấy dễ chịu hơn khi bị đau mắt đỏ.

Chườm nước đá

Bạn có thể dùng khăn nhúng vào nước đá để chườm vào vùng quanh mắt. Biện pháp khắc phục này không điều trị được nhiễm trùng nhưng có thể giúp co tĩnh mạch, làm giảm sưng, ngứa mắt rất hiệu quả.

Mật ong và sữa

Trộn hỗn hợp mật ong và sữa với tỉ lệ 1:1, sau đó dùng hỗn hợp này để xoa quanh vùng mắt. Hoặc bạn cũng có thể dùng miếng vải sạch ngâm trong hỗ hợp này và đắp lên mắt. Sau đó rửa sạch lại mặt. Cách này có thể giúp bạn giảm sự khó chịu khi bị đau mắt.

Rau mùi

Hãy lấy nắm rau mùi tươi phơi khô và đun sôi chúng trong nước, lọc lấy nước và để nguội. Sau đó dùng hỗn hợp này để rửa vùng mắt. Biện pháp này có thể giúp làm giảm cảm giác nóng cũng như giảm đau và sưng bên trong mắt.

Hạt cây thì là

Đun sôi một ít hạt cây thì là với nước, sau đó để nguội và lọc lấy nước để rửa mặt. Bạn có thể làm vậy 2 lần/ngày để giảm đau, tấy đỏ và viêm ở mắt.

Khoai tây

Cắt một lát khoai tây và đặt nó lên vùng mắt bị đau. Bạn hãy làm trong 3 đêm liên tiếp để giảm sự khó chịu ở mắt.

Mặc dù các biện pháp áp dụng tại nhà không có hiệu quả chữa bệnh nhanh như dùng thuốc nhưng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ dễ nhận biết bởi:

- Dấu hiệu báo trước : sốt nhẹ, gai rét, đau họng, nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai

- Bệnh toàn phát trong 5-7 ngày: đỏ mắt, ra gỉ nhiều, cảm giác cộm rát, vướng mắt nhưng không gây giảm thị lực trừ khi có biến chứng, bệnh nhanh chóng lan sang bên mắt lành

- Giai đoạn lui giảm trong 5 ngày: các triệu chứng thoái biến, mắt trắng dần ra

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/meo-dung-khoai-tay-doi-pho-benh-dau-mat-do-15352/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY