MangYTe

Mỹ phẩm hôm nay

Mỹ phẩm là những sản phẩm được bôi, xoa lên bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể người (ví dụ như da, tóc, móng tay, môi...) để làm sạch, bảo vệ da, làm đẹp thẩm mỹ. Trong xã hội ngày nay, do nhu cầu của con người đối với mỹ phẩm ngày càng tăng cao, các nguyên liệu ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm cũng ngày càng đa dạng.

Miếng dán tan mỡ, nở ngực, cải thiện sẹo lồi?

Y học chưa ghi nhận và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng thực dược phẩm hay mỹ phẩm chỉ bôi hay dán ngoài da mà có tác dụng làm tan mỡ bụng và làm ngực nở.
Mục lục

Hiện nay có dùng dạng Thu*c là hay băng dán dùng để dán lên da nhằm để trị hoặc phòng bệnh. nhưng nên lưu ý, Thu*c ở dạng này có hai loại cho hai tác dụng. mộ t là loại dán lên da cho tác dụng tại chỗ kiểu như dán miếng cao dán salonpas chỉ có tác dụng giảm đau ởchỗ vùng dán. còn loại thứhai mặc dù dán lên da nhưng cho tác dụng toàn thân, tức là cho tác dụng không khác gì Thu*c uống hay tiêm, kiểu như dán Thu*c lên da ở ngực nhưng trị được đau thắt ngực, phòng nhồi máu cơ tim. người dùng Thu*c rất cần biết miếng băng dán dùng thuộc loại nào để có sự thận trọng đúng mực vì nếu dùng loại cho tác dụng toàn thân nhưng dùng không đúng có thể gây bị dụng phụ nguy hiểm; hoặc không bị đánh lừa, dùng nhầm Thu*c chỉ cho tác dụng tại chỗ trong khi cứ đinh ninh đã mua miếng băng dán cho tác dụng toàn thân như uống hoặc tiêm với giá cả rất đắt.

Miếng dán lên da nhưng Thu*c thấm qua da cho tác dụng toàn thân còn được gọi là hệ điều trị xuyên da (transdermal therapeutic system, viết tắt là tts). ta thấy sau tên Thu*c của dạng Thu*c này có chữ tts là vì thế, ví dụ như nitroderm tts. xuyên da (mdxd) hiện nay được dùng điều trị nhiều bệnh khác nhau như: nitroderm tts chứa trinitrin dùng trị đau thắt ngực, phòng nhồi máu cơ tim, scopoderm tts chứa scopolamin dùng phòng chống say tàu xe, estraderm tts chứa estrogen dùng trị rối loạn mãn kinh do thiếu hoóc-môn Sinh d*c nữ, fentanyl tts chứa fetanyl dùng trị đau nhức nặng như đau ung thư giai đoạn cuối, nicoderm tts chứa nicotin dùng cai hút Thu*c lá…

Cho tới nay chỉ có một số ít dược chất thích hợp cho việc bào chế dạng Thu*c mdxd như đã kể ở trên. vì thế, khi dùng Thu*c dạng mdxd ta nên xem kỹ hoặc hỏi các nhà chuyên môn để biết, hầu có sự lựa chọn theo mong muốn. không phải bất cứ dược chất nào cũng có thể bào chế ở dạng mdxd. ví dụ, một chế phẩm có tên silicon syprex scar sheet được giới thiệu là miếng dán dán lên vết sẹo có khả năng làm đầy sẹo lõm hoặc cải thiện sẹo lồi. nhiều người lầm tưởng chế phẩm vừa kể là loại mdxd cho tác dụng toàn thân, tức dược chất vào máu rồi đến sẹo làm đầy sẹo. trong khi chếphẩm chỉ chứa silicon cho tác dụng tại chỗ và cơ chế làm đầy sẹo thì chính nhà sản xuất cũng ghi nhận chưa được biết rõ. rõ ràng là khi không biết rõ chế phẩm có thể tốn tiền rất nhiều để mua chế phẩm không như ý muốn và có khi là “tiền mất tật mang”. cho tới nay, không có sản phẩm nào là miếng dán ngoài da mà lại có tác dụng “thần kỳ” là làm đầy sẹo lõm hoặc sẹo lồi cả.

Gần đây có quảng cáo tiếp thị trên mạ ng là có thể giảm cân với miế ng dán tan mỡ bụng wonder patch làm nhiều người cứ tưởng là loại mdxd (?) có một tác dụng “thần kỳ” nữa. theo những lời quảng cáo này, dùng giảm cân cực kỳ đơn giản, chỉ cầndán vào da ở những vùng tích mỡ trong cơ thể như bụng, đùi, mông, cánh tay... là người mập thành thon thả, trong khoảng một tháng có thể giảm 2 - 3kg mà không cần phải kiêng khem, tập luyện. bởi vì, những hoạt tính chứa trong sẽ tự động phát tán vào trong cơ thể, từ đó phá hủy các mô mỡ, kích thích đốt mỡ và thải hồi mỡ qua đường mồ hôi và nước tiểu. người hiểu biết về chuyên môn sẽ nhận ra, không có dược chất nào lại có tác dụng “thần kỳ” như vừa kể. kể những tác dụng như vậy chỉ là sự lừa dối. cũng không khác một sản phẩm khác được “khoe trên mạng là quấn nóng ở bụng sẽ làm giảm béo từ 2-7cm số đo vòng này chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Cũng gần đây, trên mạng lại tiếp thị thần kỳ hơn là dán vào ngực phụ nữ sẽ giúp ngực to hơn sau tám giờ, và đạt cỡ cực đại chỉ sau sáu này sử dụng quá đỗi “thần kỳ” đó!

Cho tới nay, y học chưa ghi nhận cũng như chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng thực có loại dược phẩm hoặc mỹ phẩm nào chỉ bôi hay dán ngoài da không thôi mà lại có tác dụng làm cho bụng và làm ngực phụ nữ to lên theo mong muốn.

Đã có không ít nạn nhân của kem bôi ngực hay dùng miếng dán ngực than thở: “tin lời quảng cáo, tôi mua sản phẩm làm với giá rất đắt. sau 2 tuần dùng, ngực không chỉ ngứa mà còn sưng lên, đau quá phải vào viện điều trị. đúng là tiền mất tật mang”.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mieng-dan-tan-mo-no-nguc-cai-thien-seo-loi-n127123.html)
Từ khóa: miếng dán

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY