MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Mỏ cát trên sông Tiền được trả giá 2.811 tỷ đồng là bình thường

Đồng Nai: Phát hiện 5 bến bãi khai thác, tập kết cát gây ảnh hưởng đến môi trường
Mục lục

Trao đổi với báo chí ngày 12/4, bà đặng nguyễn hồng châu, giám đốc trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh an giang (thuộc sở tư pháp an giang) cho biết, giá khởi điểm 2 mỏ cát sông tiền (xã bình phước xuân, huyện chợ mới) và mỏ cát trên sông hậu (xã khánh hòa, huyện châu phú) do ubnd tỉnh an giang ấn định.

Theo đó, mỏ cát sông tiền có khối lượng 3 triệu m3 cát, giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng; mỏ cát trên sông hậu trữ lượng 1,5 triệu m3, giá khởi điểm 4,4 tỷ đồng.

Tổng cộng, mỏ cát trên sông tiền có 19 doanh nghiệp tham gia, trải qua 45 vòng đấu giá; mỏ cát trên sông hậu có 16 doanh nghiệp tham gia, với 10 vòng đấu.

Khai thác cát trên sông Hậu Khai thác cát trên sông Hậu

Trong đó, hồ sơ thể hiện các doanh nghiệp “rượt đuổi” nhau quyết liệt để giành quyền khai thác mỏ cát sông Tiền. Song, đến vòng 30 chỉ còn 2 doanh nghiệp tham gia có trụ sở ở TP. HCM là công ty TNHH Dịch vụ T.S Home và công ty khai thác vật liệu Trầm Tích.

Từ vòng 40 đến vòng 42, 2 công ty tăng giá 100%; từ vòng 42 đến 45 tăng 50%. Cuối cùng, quyền khai thác mỏ cát này thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ T.S Home với giá 2.811 tỷ đồng.

Còn mỏ cát trên sông hậu chỉ trải qua 10 vòng đấu với 16 doanh nghiệp tham gia. đến vòng đấu thứ 8 chỉ còn 3 doanh nghiệp gồm công ty tnhh phúc thành tân châu, công ty tnhh thương mại dịch vụ tâm phát phú quốc và công ty khai thác vật liệu trầm tích. kết quả công ty phúc thành tân châu trúng quyền khai thác mỏ cát này với giá 273 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, mỏ cát sông tiền có quy mô khai thác 60,3 ha, độ sâu -16m, vị trí cách bờ 200 m; mỏ sông hậu có quy mô 58,3 ha, độ sâu dự kiến -14 m, vị trí khai thác có tọa độ và cách bờ 15 m.

Nhận định kết quả đấu thầu quyền khai thác 2 mỏ cát trên, bà Đặng Nguyễn Hồng Châu cho biết, quá trình tổ chức đấu giá, đơn vị đảm bảo tính độc lập, trung thực, công khai, bảo vệ quyền và lợi ích của người tham gia đấu giá và đơn vị là chủ tài sản được đấu giá.

“Chính nhờ cách làm đó đã mang lại nguồn thu cao nhất cho ngân sách nhà nước khi 2 doanh nghiệp trúng quyền khai thác 2 mỏ cát nộp trên 3.000 tỷ đồng cho địa phương”, bà Châu nói.

Theo bà Châu, khi tổ chức đấu giá, tài sản được đấu giá tăng cao so với giá khởi điểm hàng chục, hàng trăm lần là chuyện bình thường. Vì mục đích của Trung tâm đấu giá là làm sao việc tổ chức đấu giá, nhất là tài sản công đúng quy định pháp luật mà mang lại nguồn thu cao nhất cho ngân sách nhà nước.

“Đây cũng là điều chúng tôi cũng muốn người dân nhìn nhận, thay vì nghĩ đến chuyện cuộc đấu giá thế này thế kia. Vì nếu làm không tốt, các đơn vị đấu giá họ bắt tay nhau, thì kết quả trúng đấu giá chỉ chênh lệch so với giá khởi điểm vài lần là thiệt hại cho ngân sách nhà nước”, bà Châu chia sẻ.

Bà châu cho biết thêm, trong trường hợp doanh nghiệp trúng quyền khai thác mỏ cát bỏ tiền cọc (hơn 1 tỷ đồng vì tính 15% so với giá khởi điểm) thì đơn vị hoàn thành hồ sơ để chuyển cho cơ quan chức năng an giang xem xét để tiến hành các thủ tục đấu giá lại quyền khai thác mỏ cát. nên không có trường hợp doanh nghiệp trúng đấu giá tại cuộc đấu giá “bỏ chạy” thì trao quyền khai thác cát cho doanh nghiệp đứng thứ 2.

Hiện, trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh an giang bàn giao cho chủ tài sản đấu giá là sở tài nguyên – môi trường. do đó, doanh nghiệp trúng quyền khai thác cát mỏ sông tiền, sông hậu sẽ liên hệ với sở tài nguyên – môi trường thực hiện các bước tiếp theo như đóng tiền lần 1...

Hà Hồng Anh

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/mo-cat-tren-song-tien-duoc-tra-gia-2811-ty-dong-la-binh-thuong-post127757.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY