Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Mưa lớn khu vực Bắc Bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.
Mục lục
Mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất.Mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, bắc bộ từ ngày 29-30/10 có mưa, mưa rào, trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ c, vùng núi có nơi dưới 17 độ c.

Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. vịnh bắc bộ và khu vực bắc biển đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo hoàng sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. sóng biển cao từ 2-4 m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14-17 độ vĩ bắc kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao, từ ngày 29-31/10, khu vực từ thanh hóa đến quảng bình có mưa to đến rất to. tổng lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt. riêng phía nam nghệ an và hà tĩnh có nơi trên 500 mm/đợt.

Ngày 30-31/10, khu vực từ quảng trị đến quảng ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Dự báo trong trưa và chiều 29/10, lượng mưa tại bắc bộ, khu vực từ thanh hóa đến thừa thiên - huế phổ biến từ 40-80 mm, có nơi trên 150mm; từ quảng nam đến quảng ngãi và khu vực tây nguyên phổ biến từ 30-60 mm, có nơi trên 70mm. nhiều tỉnh vùng núi phía bắc từ 30-60 mm, có nơi trên 90mm.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực bắc bộ, khu vực từ thanh hóa đến bình định và khu vực tây nguyên. nguy cơ ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ quảng bình đến quảng ngãi, kon tum, gia lai, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 2.

Theo hướng dẫn của ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

PV (tổng hợp)

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/mua-lon-khu-vuc-bac-bo-nguy-co-cao-xay-ra-lu-quet-sat-lo-dat-521991.html)
 • Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi

  Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi
  Ở người lớn tuổi hay có tình trạng loãng xương nên vị trí chỗ yếu này càng yếu hơn, chỉ cần một lực tác động rất nhỏ cũng có thể gây gãy xương. Người lớn tuổi chủ yếu bị gãy cổ xương đùi trong tai nạn sinh hoạt: trượt té trong nhà tắm,
 • Sức khỏe và thời tiết

  Sức khỏe và thời tiết
  Tôi bị bệnh tim mạch, nghe nói người bị bệnh này phải cảnh giác khi thời tiết thay đổi nhất là tháng 3 khi có mưa rào.
 • Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ

  Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ
  Chúng ta đều biết tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những người tập thể dục thường xuyên ít bị các bệnh mạch vành hơn.
 • Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?

  Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?
  Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp, y học thì các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa

  Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa
  Ngày Tết là dịp có đầy đủ các yếu tố làm cho cơn đau dạ dày có điều kiện thuận lợi tái phát nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

  Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng
  Ăn quá nhiều thực phẩm muối, lên men, quan hệ tình dục bằng miệng...: Tăng nguy cơ ung thư vòm họng
 • Nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh giá

  Nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh giá
  Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại nhất từ đầu mùa đông. Trong những ngày lạnh giá, người dân cần chủ động phòng chống đột quỵ.
 • Tiêu chảy phân mỡ và nguy cơ với sức khỏe

  Tiêu chảy phân mỡ và nguy cơ với sức khỏe
  Bệnh tiêu chảy phân mỡ hay bệnh ruột nhạy cảm gluten là tình trạng phản ứng miễn dịch quá mức với gluten trong thức ăn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY