MangYTe

Khoa học hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn

Nâng cao năng lực phòng, chống úng ngập

(HNM) - Mùa mưa bão năm 2022 đã cận kề với dự báo có thể xuất hiện những hình thái thời tiết cực đoan. Trong khi đó, nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, tạo thách thức lớn trong công tác phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành Hà Nội.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

(hnm) - mùa mưa bão năm 2022 đã cận kề với dự báo có thể xuất hiện những hình thái thời tiết cực đoan. trong khi đó, nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, tạo thách thức lớn trong công tác phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành hà nội. để bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp, ngành nông nghiệp thủ đô đang tập trung nâng cao năng lực công trình phòng, chống úng ngập.

Nhiều công trình thủy lợi hư hỏng, xuống cấp

Phó giám đốc đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng bắc bộ nguyễn văn bảy cho biết, mùa mưa bão năm nay, thành phố hà nội có khả năng chịu ảnh hưởng 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 5-7 đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng. tổng lượng mưa trong các tháng 5, 6 và 7 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. đáng chú ý, khu vực ngoại thành có tổng lượng mưa lớn hơn nội thành từ 10 đến 20mm. khoảng giữa đến cuối tháng 5, trên các sông có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn với biên độ 1-2m. tháng 7 và 8, trên hệ thống sông hồng có khả năng xuất hiện 2-4 trận lũ với biên độ 1-4,5m. tháng 9 và 10, trên hệ thống sông đáy có khả năng xuất hiện 2-4 trận lũ với biên độ 1-4m... “những năm thời tiết xảy ra hiện tượng chuyển pha, từ lạnh sang trung tính như 2022, bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ... thường có diễn biến trái quy luật”, ông nguyễn văn bảy nói.

Trong khi đó, hệ thống thủy lợi đảm nhận vai trò phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành đang đứng trước nhiều khó khăn. tại các huyện: ba vì, chương mỹ, mỹ đức, phú xuyên, thường tín... nhiều trạm bơm, kênh và cống tiêu ra các sông: hồng, tích, bùi, nhuệ, đáy... bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp. đơn cử, trạm bơm bộ đầu được xây dựng năm 1989 gồm 27 tổ máy, làm nhiệm vụ tiêu úng cho 1.214ha dân sinh, sản xuất nông nghiệp của các xã: thống nhất, lê lợi, tô hiệu, vạn điểm, văn tự, minh cường (huyện thường tín) có nhiều hạng mục bị hư hỏng như: mái bể hút bị sạt lở; bể xả có nhiều vết lún, nứt; mái nhà trạm bị thấm dột; ống hút bị thủng... trạm bơm gạo hồ xây dựng năm 1974 với 7 tổ máy có nhiệm vụ tiêu úng cho 128ha sản xuất nông nghiệp của xã tri trung (huyện phú xuyên), các hạng mục bể hút, bể xả, nhà trạm bơm, máy bơm, hệ thống điện, cống xả qua đê... đều bị hỏng, xuống cấp.

Không riêng trạm bơm, nhiều sông, kênh, cống làm nhiệm vụ tiêu úng cũng bị bồi lắng, hư hỏng. Đáng chú ý, nhiều vị trí bờ các tuyến kênh tiêu: Cổ Đô - Vạn Thắng (huyện Ba Vì), Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ)... bị lún sụt, không bảo đảm cao trình dẫn nước khi vận hành trạm bơm tiêu úng...

Về nguyên nhân khiến nhiều công trình thủy lợi xuống cấp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Đào Quang Khải cho biết, chủ yếu là do được xây dựng từ nhiều năm trước đây. Đến nay, quy mô, máy móc, thiết bị lạc hậu, hệ số tiêu chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa. Hơn nữa, hệ thống thủy lợi của Hà Nội thường xuyên chịu tác động của mưa lũ, úng ngập, hạn hán, nhất là những năm gần đây...

Chủ động các giải pháp ứng phó

Để bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp, giảm úng ngập khu vực ngoại thành, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố cho biết đã kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình trước mùa mưa bão năm 2022; báo cáo sở nn&ptnt đề xuất ubnd thành phố hà nội bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình, hạng mục công trình; xây dựng phương án phòng, chống úng ngập... tổng giám đốc công ty tnhh một thành viên đầu tư phát triển thủy lợi sông đáy trần đình cường thông tin: “công ty đặt ra 4 tình huống: mưa dưới 50mm trong 1 ngày; mưa từ 100 đến 200mm trong 3 ngày; mưa từ 200 đến 300mm hoặc lớn hơn trong 3 ngày và tình huống chuyển lũ từ sông hồng vào sông đáy. ứng với mỗi tình huống là các biện pháp tiêu úng cụ thể cho từng vùng...”.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ đang phối hợp với các đơn vị, địa phương chuẩn bị tu sửa những đoạn đê, đoạn kênh nội đồng bị sụt lún, sửa chữa và vận hành thử công trình tiêu úng... “Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, làm tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai năm 2022 và các năm tiếp theo, Công ty đề nghị các huyện: Thường Tín, Ứng Hòa, Phú Xuyên... tập trung xử lý các vi phạm pháp luật về thủy lợi. Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn sẵn sàng vật tư, máy móc, nhân lực để triển khai phương án bảo đảm lưu thông dòng chảy tuyến kênh La Khê...”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ Nguyễn Huy Hưng cho biết.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng, chống úng ngập của các doanh nghiệp thủy lợi, giám đốc sở nn&ptnt hà nội chu phú mỹ cho biết, sở đã yêu cầu các doanh nghiệp thủy lợi thành phố sửa chữa các hạng mục công trình bị hư hỏng, xuống cấp... các huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị thủy lợi ở cơ sở xây dựng phương án vận hành công trình bảo đảm phục vụ chống úng ngập khu vực ngoại thành; giải tỏa ngay các vi phạm làm cản trở dòng chảy trên các sông, kênh, mương chính...

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/1031177/nang-cao-nang-luc-phong-chong-ung-ngap)

Chủ đề liên quan:

chống úng ngập mùa mưa bão

Tin cùng chuyên mục

 • Hà Nội: Đảm bảo hệ thống cây xanh, chiếu sáng an toàn mùa mưa bão
  (MangYTe) - Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Công văn số 2186/SXD-HT về xây dựng phương án ứng phó với một số tình huống thiên tai; tăng cường kiểm tra, xử lý cắt tỉa hạ độ cao, chặt hạ cây nguy hiểm, gia cố cọc chống, cắt tỉa tán cây mới trồng và sửa chữa, thay thế một số cột chiếu sáng, cần đèn chiếu sáng công cộng có nguy cơ gẫy đổ gây mất an toàn trong mùa mưa bão năm 2020.
 • Huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Nỗi lo sông “nuốt đất, nuốt nhà” trước mùa mưa bão
  MangYTe - Cả trăm hecta đất mầu, đất bồi tươi tốt của dòng sông Mã đoạn qua xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy - Thanh Hóa) bị nuốt chửng đầy thương xót. Nguyên nhân chính khiến người dân bức xúc là do tác động từ việc khai thác tận lực của các mỏ cát. Nỗi lo mất đất lại thường trực đổ lên đầu người dân nơi đây.
 • Huyện Nghi Lộc, Nghệ An: Dân khổ vì đường trăm tỉ dở dang
  MangYTe - Đoạn đường làm dang dở rồi bỗng dừng thi công nhiều năm nay khiến các hộ dân ở xóm 4, xóm 5 (xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) khốn khổ. Họ buộc phải sống trong những căn nhà ẩm thấp, dột nát khi không được sửa chữa, xây mới vì nằm trong phạm vi quy hoạch làm đường.
 • Huyện Như Thanh, Thanh Hóa: Lo núi lở, người dân sống trong sợ hãi
  MangYTe - Thời gian qua, người dân dưới chân dãy Lèn Bai (thôn Xuân Lộc, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) luôn phải sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ núi đá sạt lở. UBND huyện Như Thanh đã có chỉ đạo về việc nhanh chóng di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm nhưng việc này vẫn chưa được giải quyết. Đâu là nguyên do khiến các hộ dân vẫn phải “treo” tính mạng mình dưới chân núi đá có thể đổ sập bất cứ lúc nào?
 • Hà Nội: cắt tỉa hơn 30.000 cây có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão
  Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay các đơn vị đã thực hiện cắt tỉa 30.173 cây nguy hiểm, nặng tán, có nguy cơ gãy, đổ trong mùa mưa bão.
 • Những bức ảnh ấm lòng mùa mưa bão
  Một mùa mưa bão nữa lại về, giữa những cơn mưa giá lạnh vẫn còn đâu đó tình người ấm áp. Cùng xem những bức ảnh đẹp mùa mưa bão.
 • Những bệnh thường xuất hiện trong mùa mưa bão
  Mưa bão, lũ lụt… khiến các nguồn nước và môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng dẫn đến nhiều căn bệnh bùng phát, nguy cơ trở thành dịch.
 • Thuốc nam đơn giản chữa bệnh trong mùa bão lũ
  Bão lũ là một trong những thiên tai gây hậu quả nặng nề cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe của con người. Sau khi bão đi qua, tình trạng ô nhiễm môi trường, điều kiện sinh hoạt đảo lộn và kham khổ, sự căng thẳng về tinh thần, sức đề kháng của cơ thể suy giảm... là những yếu tố cực kỳ thuận lợi để bệnh tật phát sinh và phát triển.
 • Kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa bão
  An toàn nhất là ở trong nhà khi trời mưa bão, khỏi lo thủy kích hay T*i n*n. Nhưng không phải ai, và lúc nào cũng tránh được việc ở ngoài đường khi mưa bão. Vậy hãy cùng Dân trí điểm qua một số lưu ý khi lái xe trong mùa mưa bão.
 • Làm gì khi đi du lịch bị mắc kẹt vì mưa bão
  Chỉ cần bạn tuân thủ hướng dẫn của cán bộ địa phương, đừng quá lo lắng hay tự ý đi ra ngoài... thì sẽ vẫn có thể yên tâm khi chẳng may mắc kẹt giữa mưa bão.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY