MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nắng nóng, uống Atiso khi mắc những bệnh thường gặp này bị kiệt sức dễ như chơi

MangYTe - Đang mùa hoa Atiso rất nhiều phụ nữ chọn loại hoa này về ngâm làm thức uống giải nhiệt cho cả gia đình. Tuy nhiên, có những người tuyệt đối không nên uống và đây cũng không phải là loại nước thanh nhiệt có thể lạm dụng quá nhiều.
Mục lục

Uống Atiso mỗi ngày vì mát

Hè nên sáng nào trước khi đi làm chị mai hoa, phố cầu giấy, hà nội cũng chuẩn bị các loại đồ uống thanh nhiệt cho các thành viên trong gia đình mang theo để uống.

Trong đó, nước là món khoái khẩu của các thành viên, vị dịu dễ uống lại thanh nhiệt nên thường được chị mai hoa chuẩn bị thường xuyên cho mọi người.

Chị mai hoa cho biết: "đang mùa giá rẻ lại mát nên tôi mua về ngâm vào bình 20 lít cho cà nhà uống giải nhiệt. lúc đầu chỉ nghĩ đơn giản hè nắng nóng thì cho mọi người uống nhiều trà atiso, nước ngâm atiso… sẽ mát, dễ chịu hơn nên gần như ngày nào tôi cũng chuẩn bị cho mỗi người một 1,5 lít nước atiso để uống cả ngày. thậm chí, mang số lượng nhiều như vậy có thể uống thay luôn nước lọc. tuy nhiên, uống như vậy khoảng gần 2 tuần, chồng tôi và tôi bắt đầu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường.

Nắng nóng, uống Atiso khi mắc những bệnh thường gặp này bị kiệt sức dễ như chơi - Ảnh 2.

Hoa mua về được chị mai hoa làm rất cẩn thận tách lấy hạt ngâm rượu, hoa để ngâm đường cho cả gia đình uống dần.

Cả hai vợ chồng đều có cảm giác chán ăn, đầy bụng, tiểu nhiều khiến cơ thể mệt rã rời. nhiều hôm đang làm việc tôi tự nhiên thấy chân tay bủn rủn, khó chịu chỉ muốn đổ rụp xuống. sau này, mới biết thể trạng của cả tôi và chồng đều không thích hợp để uống atiso và không phải ai cũng có thể uống được dù bản thân nó tốt".

Chị nguyễn thúy anh, khu đô thị mỹ đình ii cũng rơi vào cảnh tương tự dù chị không thường xuyên uống atiso mà thay đổi 3 thức uống làm mát cơ thể như rau má, atisô, nhân trần… nhưng không hiểu sao khi uống liên tục 3 loại nước này từ ngày đầu chị lại hay bị rơi vào tình cảnh "mất nước".

Nắng nóng, uống Atiso khi mắc những bệnh thường gặp này bị kiệt sức dễ như chơi - Ảnh 3.

Công đoạn tách hạt hoa atiso mất khá nhiều thời gian.

Tôi không hiểu vì sao mình lại bị tiêu chảy khi uống những thức uống làm mát. dù mua rất cẩn thận nhưng khi đó tôi vẫn nghĩ có thể mình mua phải đồ không đảm bảo. đến khi tôi tự lấy lá rau má mình trồng trên sân thượng để làm cho cả nhà uống thì chồng con uống thì bình thường nhưng riêng tôi vẫn bị tiêu chảy. những 3 ngày sau khi đã dừng hẳn việc uống nhưng người tôi vẫn nôn nao khó chịu. đi khám bác sĩ nói do tôi bị lạnh bụng, thường đi tiểu tiện lỏng nên thận trọng khi dùng những loại thực phẩm có tính làm mát cơ thể", chị nguyễn thúy anh chia sẻ.

Những người không nên uống atiso

Theo lương y nguyễn thị hiền, viện trĩ đông y việt nam thì tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng uống thường xuyên được. ngay cả những người có thể trạng khỏe mạnh cũng nên sử dụng đúng liều lượng. nếu ngày nào cũng đều đặn uống 1,5- 2 lít nước trà trong thời gian dài thì chắc chắn không tốt cho sức khỏe.

Atiso mang thuộc tính hàn, lợi tiểu, bổ gan thận, an thần, giảm cholesterol trong máu. Những người bị nóng trong như tăng mỡ mãu, nóng gan, viêm thận, hay hút Thu*c, uống rượu, bị viêm loét dạ dày, tá tràng… thì uống atisô rất tốt. Nhưng nên uống ngày 1-2 cốc nước. Uống quá nhiều với thời gian dài dễ dẫn đến đầy hơi, trướng bụng nếu có những bệnh lý như:

Bị lạnh bụng thường xuyên uống sẽ làm bệnh nặng thêm; người thừa sắt nếu Thu*c sẽ khiến hiện tượng thừa sắt thêm nặng, dễ bị tích tụ ở gan gây ra nhiễm sắt, gây tổn thương đến các cơ quan khác, đang đói bụng uống trà cũng ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Nắng nóng, uống Atiso khi mắc những bệnh thường gặp này bị kiệt sức dễ như chơi - Ảnh 4.

Hoa sau khi tách hạt, nhiều gia đình còn đem phơi khô để pha trà dùng dần và uống thay nước lọc.

Lương y vũ quốc trung cũng cho rằng, tốt nhưng không nên lạm dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. tốt nhất là nên uống đúng liều lượng. chẳng hạn với tươi chỉ nên dùng 10-20 gram sắc với nước uống trong ngày. nếu khô có thể dùng từ 5-10 gram để sắc nước uống nhưng cũng chỉ nên dùng trong 1 ngày không để qua đêm. đồng thời, việc uống chỉ nên uống trong khoảng 1 tuần rồi chuyển sang thức uống khác, không nên uống một thức uống liên tục kéo dài. nhất là đối với những thức uống có thuộc tính hàn như atiso.

Theo các chuyên gia thì những người mắc bệnh về xương khớp, suy nhược cơ thể, người hay uống rượu bia, mụn nhọt, nóng trong người, người quá béo có thể dùng trà thời gian dài hơn là 10 ngày. bởi với người say có tác dụng giải rượu, giảm tác động xấu của bia rượu lên gan. với người béo giúp giảm hấp thu chất béo, giảm cảm giác đói. với người có cơ thể nóng trong uống cũng giúp giải độc, mát gan.

Hà An

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/nang-nong-uong-atiso-khi-mac-nhung-benh-thuong-gap-nay-bi-kiet-suc-de-nhu-choi-20200612122440906.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY