MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ngoài hành lá, có một loại rau “topping” khác cũng khiến dân tình chia phe gay gắt vì mùi vị “sông sống”, hăng hắc không phải ai cũng ăn được

Nhưng khi nấu chín loại rau này lên thì lại được đón nhận nồng nhiệt, còn hành lá thì dù sống hay chín cũng vẫn có người quyết “không đội trời chung”.
Mục lục

Người ta hay nói vui là hành lá chia thế giới làm hai kiểu người: một khi đã thích là sẽ nghiền, món nào cũng phải thêm hành, còn một khi đã không ăn được là ngửi mùi thôi cũng thấy nôn nao. Nhưng ngoài hành lá, rau thơm, các loại lá mùi..., có một loại rau khác cũng thường được sử dụng làm “topping” thêm vào các món Việt, đó là giá đỗ. Và giá đỗ sống cũng phân chia thế giới thành hai loại người.

Thực chất, giá đỗ thường được nấu lên thành các món ăn từ món mặn, món rau đến món canh đều hợp. Khi nấu chín có vị ngọt, thơm mùi đậu xanh, còn khi sống lại có vị “sông sống”, ngai ngái, khó ăn hơn. Giá sống có thể dùng như một loại rau sống ăn kèm với các món ăn để kích thích vị giác, tăng khẩu vị như: bún bò Huế, phở (ở một số tỉnh thành và nước ngoài), bánh xèo, bún mắm nêm, bún chả… Có người chần qua hoặc ăn sống trực tiếp, còn... ăn vã luôn không cần đồ ăn kèm cơ.

Trong một bài viết về chủ đề này gần đây trên nhóm Chén - Beatvn (nhóm ẩm thực trên Facebook gần 100k thành viên), nhiều cư dân mạng đã bày tỏ các ý kiến trái chiều về “topping” giá sống trong các món ăn.

Ngoài hành lá, có một loại rau “topping” khác cũng khiến dân tình chia phe gay gắt vì mùi vị “sông sống”, hăng hắc không phải ai cũng ăn được - Ảnh 1.

Bài viết thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng về giá sống làm “topping” trong các món ăn. Nguồn ảnh: An Khanh Nguyễn/ Chén - BEATVN.

- “Thề luôn mình không ăn được giá còn sống đâu nhé, ăn nhầm cọng thôi là nôn ra bằng sạch”.

- “Mình thích ăn giá nhưng phải là chín: giá xào, canh giá hẹ, giá ăn với hủ tíu…, tất cả đều phải chín. Hoặc tối thiểu là giá trộn chua ngọt nhưng phải trộn cho thấm để không còn mùi giá”.

- “Mình còn tranh thủ ăn cho nhanh trước khi giá bị nước nóng làm chín hết cơ, nghĩ là nghiền không chịu nổi”.

- “Lần nào đi ăn cũng xin 1 tô nhiều hành, nhiều giá. Có lẽ do mũi mình không ngửi thấy mùi sống bao giờ ý mà ăn giòn giòn nên thích lắm”.

- “Cho những bạn muốn tập thì có thể ăn giá chần trước nhé, rồi từ từ quen thì tăng độ sống lên. Mà không ăn cũng được, sao phải cứ cố ăn những thứ mình ghét làm gì”.

Ngoài hành lá, có một loại rau “topping” khác cũng khiến dân tình chia phe gay gắt vì mùi vị “sông sống”, hăng hắc không phải ai cũng ăn được - Ảnh 2.

Những bức ảnh thoả mãn hội nghiền ăn giá đỗ sống/ chần. Nguồn ảnh: Thắng Xuân.

Ngoài hành lá, có một loại rau “topping” khác cũng khiến dân tình chia phe gay gắt vì mùi vị “sông sống”, hăng hắc không phải ai cũng ăn được - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Thắng Xuân.

Ngoài hành lá, có một loại rau “topping” khác cũng khiến dân tình chia phe gay gắt vì mùi vị “sông sống”, hăng hắc không phải ai cũng ăn được - Ảnh 4.

Nhưng ai không ăn được giá sống thì "ám ảnh" lắm...

Lý do lớn nhất khiến nhiều người không thích giá đỗ sống chính là mùi vị ngai ngái, sống sượng của nó. Nhưng nếu so với hành lá thì dù sống hay chín cũng vẫn có người quyết “không đội trời chung”, giá sống còn “nhẹ nhàng” chán!

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/ngoai-hanh-la-co-mot-loai-rau-topping-khac-cung-khien-dan-tinh-chia-phe-gay-gat-vi-mui-vi-song-song-hang-hac-khong-phai-ai-cung-an-duoc-2020042609071981.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY