sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngôi làng cổ nhất châu Âu hiện ra giữa hồ sau 8.000 năm mất tích

Giữa một hồ nước lâu đời thuộc bán đảo Balkan, ngôi làng cổ lộ diện với hàng trăm ngôi nhà sàn và hàng chục ngàn cây cọc gỗ được cắm chìm dưới nước như hàng rào phòng thủ.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu Albert Hafner từ Đại học Bern (Thụy Sĩ) cho rằng ngôi làng có thể thuộc về những người nông dân đầu tiên ở châu Âu, di cư từ bán đảo Tiểu Á 8.000 năm về trước.

Ngôi làng nằm ở vị trí chênh vênh bên bờ hồ, nơi người dân sống trong các ngôi nhà sàn mà tàn tích là hàng trăm cây cọc gỗ còn đứng trơ dưới lòng hồ cổ.

Ngôi làng cổ nhất châu Âu hiện ra giữa hồ sau 8.000 năm mất tích - Ảnh 1.

Tàn tích những cây cọc gỗ của nhà sàn và hàng rào phòng thủ được tìm thấy dưới đáy vùng nước nông của hồ - Ảnh: ĐẠI HỌC BERN

Chính những cọc gỗ đã giúp các nhà khoa học xác định được niên đại của ngôi làng - từ năm 5800 đến 5900 trước Công Nguyên.

"Điều này có nghĩa đây là khu định cư lâu đời nhất châu Âu mà các nhà khảo cổ từng tìm thấy" - TS Hafner cho biết.

Ngoài những ngôi nhà sàn trên mặt nước, ngôi làng còn được bao bọc bởi hàng ngàn cây cọc gỗ ẩn bên dưới mặt nước, là hàng rào phòng thủ có khả năng đánh đắm thuyền địch.

Các mẩu gỗ đầu tiên từ ngôi làng cổ đã được các thợ lặn phát hiện gần làng lin của albania, trên bờ phía tây của hồ ohrid vài tuần trước.

Cấu trúc này khá giống một ngôi làng cổ tại địa điểm tiền sử dưới nước khác mang tên ploca micov grad trên bờ phía đông của hồ ohird, thuộc địa phận macedonia, có niên đại "trẻ" hơn vài thế kỷ.

- Video những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


Theo Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/ngoi-lang-co-nhat-chau-au-hien-ra-giua-ho-sau-8000-nam-mat-tich-20230823092747939.htm

Theo Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ngoi-lang-co-nhat-chau-au-hien-ra-giua-ho-sau-8-000-nam-mat-tich/20230909020849732)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY