MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhiều người lớn tuổi đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19

(MangYTe)- Giai đoạn 2 tiêm ngừa vaccine COVID-19 sẽ tiêm cho một số trường hợp là người lớn tuổi, có bệnh lý nền để đánh giá khả năng sinh miễn dịch toàn diện nhất.
Mục lục

Sáng 26-2, tại hà nội, tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 nano covax giai đoạn 2. đợt này có 35 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm.

Sáng nay, phó thủ tướng chính phủ vũ đức đam- trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 đã đến thăm, động viên các tình nguyện viêm tiêm thử nghiệm vaccine covid-19 giai đoạn 2 của việt nam.

Theo phó thủ tướng, tiến độ phát triển của việt nam đang khẩn trương hết mức, không bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào nhưng đồng thời phải bước thật nhanh.

Đợt vaccine ngừa covid-19 nano covax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 địa điểm, gồm học viện quân y, hà nội và huyện bến lức, tỉnh long an.

Nhiều người lớn tuổi đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 - ảnh 1
Công dân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước khi tiêm thử nghiệm vaccine. ẢNH: HIỀN MINH

Theo dự kiến sẽ có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi. đặc biệt, đợt này sẽ cho một số trường hợp người có bệnh nền (như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1...) không quá nặng.

Các tình nguyện viên sẽ được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ mới được tiêm thử vaccine.

Như giai đoạn 1, nhóm 35 người được chia thành 4 nhóm tiêm, với 3 mức liều: 25mcg, 50mcg, 75mcg, tuy nhiên ở mỗi nhóm sẽ có 5 người tiêm “giả dược”, sau khi tiêm xong được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y.

Nhiều người lớn tuổi đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 - ảnh 2
Đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine sáng 26-2. Ảnh: Hiền Minh

Trung tướng, gs.ts đỗ quyết, giám đốc học viên quân y, bộ quốc phòng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách, bộ y tế và hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vaccine ngừa đã rút ngắn thời gian thử nghiệm; dự kiến đến tháng 5-2021 sẽ báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm.

Việc nghiên cứu được rút ngắn hơn so với quy trình nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn.

“trong nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người và có bệnh nền, do vậy, chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên”- trung tướng, gs.ts đỗ quyết nói.

Lãnh đạo cũng cho biết, theo đánh giả sơ bộ, kháng thể sinh ra có thể chống lại virus biến chủng tại anh. tuy nhiên, ở giai đoạn 3 sẽ đánh gia sâu hơn về vấn đề này.

Giai đoạn 2 dự kiến tiêm cho 650 người, số lượng người tiêm ở giai đoạn 3 dự kiến mở rộng lên tới 10.000-15.000 người (cả các vùng dịch tễ ở trong nước và nước ngoài), từ đó cho các kết quả đối ứng với miễn dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 26-2 có rất đông người đến đăng ký vaccine covid-19 giai đoạn 2, trong đó có khá nhiều người cao tuổi.

Theo bà t.n.đ, (67 tuổi), trú tại mỹ đức, hà nội, bà đọc được thông tin trên báo nên sáng sớm đã bắt xe bus lên đây đăng ký vaccine.

“mình lớn tuổi rồi, cũng sợ chết, sợ bệnh tật nhưng nếu mắc bệnh còn đáng sợ hơn. tôi tin tưởng các bác sĩ việt nam sản xuất ra này nên cứ lên đây đăng ký tiêm, tôi còn khoẻ, không được chọn thì thôi, không mất gì cả” – bà đ nói.

BÁCH AN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/nhieu-nguoi-lon-tuoi-dang-ky-tiem-thu-nghiem-vaccine-covid19-969363.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY