MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhóm HS cấp 3 chi hơn chục triệu mặc trang phục thời Nguyễn chụp kỷ yếu, thuê nghệ nhân đúc đồng ở Nam Định làm trang sức riêng khiến ai xem xong cũng tự hào về cổ phục Việt

Cổ phục Việt trong năm nay đang được nhiều bản trẻ yêu thích hơn lúc nào hết, đặc biệt còn có cả 1 lớp cấp 3 chơi lớn diện nguyên dàn cổ phục chụp ảnh kỷ yếu.
Mục lục

Kỷ yếu từ lâu là những buổi tập chung cả lớp để chụp những tấm hình cùng nhau kỷ niệm ngày ra trường, trong những năm gần đây nhiều bộ ảnh kỷ yếu phá cách đã được các cô cậu học trò nghĩ ra để có bộ ảnh để đời.

Từ những bộ áo vest, áo dài giờ đây đề tài kỷ yếu vô cùng đa dạng, có thể là trang phục dự tiệc với những bộ váy dạ hội, vest lịch lãm theo phong cách châu Âu, cho đến những bộ áo nâu chân đất vác cuốc ra đồng... thế nhưng ý tưởng về một bộ ảnh mang đậm tính chất lịch sử, lại đẹp mắt mới đây đã đánh bật tất cả các ý tưởng của những bộ kỷ yếu trước đó.

Nhóm học sinh lớp 12A15, trường THPT Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp, TP HCM) đã thực hiện một bộ ảnh diện nguyên dàn Việt phục thời Nguyễn, khiến ai khi nhìn vào cũng phải bất ngờ.

Chia sẻ về ý tưởng để có bộ ảnh kỷ yếu với Việt phục, thầy giáo chủ nhiệm Sơn Ngọc Tranh (Giảng dạy bộ môn Văn) chia sẻ: "Bản thân là giáo viên dạy môn ngữ Văn trên 15 năm, nên tôi muốn truyền tinh thần phát huy truyền thống dân tộc vào kỷ yếu của lớp. Khi nhìn trang phục xưa các em đều thấy rằng trang phục của Việt Nam ngày xưa (cụ thể là trang phục áo ngũ thân, áo tấc, áo Nhật Bình thời nhà Nguyễn) cũng rất đẹp và độc đáo, mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa và truyền thống, nên đã thống nhất cùng nhau thực hiện".

Thống nhất về ý tưởng nhưng cái khó là rất ít studio tại TP HCM nhận chụp kỷ yếu Việt phục do chi phí cao và không có nhiều trang phục này. Sau khi tìm được một studio nhận thực hiện cả về phía nhóm thợ chụp cùng lớp phải cân đối chỉ phí cũng như có đủ trang phục giúp các bạn trẻ có bộ ảnh để đời.

Chia sẻ về việc phải chụp một bộ kỷ yếu chuẩn bị vất vả nhất, anh Nguyễn Văn Đức (chủ một studio tại TP HCM) chia sẻ: "Khó khăn đầu tiên của phía ekip studio thực hiện đó là phải giải thích cho các bạn hiểu rằng Việt phục có những quy tắc và cách mang mặc, đi đứng sao cho đẹp và không làm mất thẩm mỹ và ý nghĩa của trang phục đang mặc.

Ekip đã phải đặt các nghệ nhân đúc đồng ngoài huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định để làm các phụ kiện như: Kim Tòng, Kim Khánh, Kim Bài, Kim Tiền để các bộ trang phục được hoàn chỉnh và đúng nhất, ngoài ra các trang phục phải huy động thêm từ studio từ ngoài Hà Nội vào TP HCM để đáp ứng đủ số lượng cho lớp".

Sau khi bộ ảnh ấp ủ của nhóm học sinh trường lớp 12A15, trường THPT Nguyễn Trung Trực thực hiện và chia sẻ lên mạng xã hội đã có nhiều phản hồi tích cực, nhiều bình luận cho rằng từ những bộ ảnh như này sẽ giúp cho các bạn trẻ thêm yêu nét đẹp truyền thống, là một cách để hiểu thêm lịch sử qua những trang phục xưa.


Không chỉ có kỷ yếu mà Việt phục năm nay đang thực sự thành trend đầy hấp dẫn, người chụp cũng vô cùng đa dạng như chụp cưới, chụp cá nhận hoặc nhóm bạn bè.

Chắc hẳn không nhanh đến rồi lại vội đi, sự hoàn thiện của những bộ cổ phục Việt trong thời gian gần đây cho thấy những nhà thiết kế, giới nghệ thuật coi đây như một trang phục vô cùng gần gũi và ai cũng có thể mặc, diện đi đến những buổi gặp mặt bạn bè.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nhom-hs-cap-3-chi-hon-chuc-trieu-chup-ky-yeu-mac-trang-phuc-thoi-nguyen-thue-nghe-nhan-duc-dong-o-nam-dinh-lam-trang-suc-rieng-ai-xem-xong-cung-tu-hao-ve-co-phuc-viet-nam-20200807125704599.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY