MangYTe

Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Những nhọc nhằn của người phụ nữ vùng cao

Vùng Tây Bắc lắm đèo, nhiều dốc khiến cho chị em phụ nữ nơi đây ngày ngày phải gồng mình gùi trên vai những chuyến hàng hoặc trẻ nhỏ lên nương, xuống chợ và về bản.
Mục lục
Không chỉ người lớn, các em nhỏ ngay từ bé đã phải mang nặng trên mình hàng ngày. Một bé gái dân tộc Mông ở bản Cát Cát (Sa Pa) địu em đi bán thổ cẩm.

địa hình chủ yếu là đồi núi, ra đường là họ phải lên xuống những con dốc. ngày ngày, chị em phụ nữ mông vượt con dốc tả van (sa pa) mưu sinh.

Người Mông vẫn ví rằng, cưới được vợ là như trong nhà vừa tậu con trâu tốt. Bởi người phụ nữ sẽ là lao động chính trong nhà và gánh nặng mưu sinh gia đình nằm ở trên lưng.

bên cạnh chồng con, thì lu cở (gùi trên lưng) là người bạn thân thiết nhất của người phụ nữ vùng cao.

Lu cở cùng người phụ nữ gồng gánh kinh tế gia đình.

cuộc đời người phụ nữ vùng cao gắn liền với “con dốc cuộc đời”. khi mặt càng gần đất thì tuổi đời càng nhiều thêm và sự nhọc nhằn gắn liền với tấm lưng gồng gánh.

Con dốc chứa đựng cả tình mẫu tử yêu thương.

những người phụ nữ mông ở si ma cai (lào cai) gồng gánh xuống chợ cả một sạp hàng. trên lưng của họ là những thứ thu hái được trên rừng.

“Mặt trời trên lưng” người phụ nữ vùng cao. Đối với trẻ em vùng cao, chúng ăn ngủ trên lưng mẹ và thấm đẫm mồ hôi nhọc nhằn của mẹ từ tấm bé.
Là phận “liễu yếu đào tơ” nhưng sức lao động chẳng kém gì đấng mày râu.
Có rất nhiều trẻ em vùng cao lớn lên trên lưng mẹ. Sự nhọc nhằn này cũng là bài học đầu tiên dạy cho chúng biết yêu quý sức lao động.
Vừa địu con vừa làm việc.
Chiếc lu cở trên tấm lưng theo họ đến khi gối mỏi chân chùn.

Chi Mai (st)

Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/nhung-nhoc-nhan-cua-nguoi-phu-nu-vung-cao-72673.html)
 • Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ - Bệnh gì?

  Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ - Bệnh gì?
  Có nhiều phụ nữ thường gặp những cơn đau mạn tính, dai dẳng vùng tiểu khung mà không rõ bệnh gì. Đây là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau nên phải hết sức chú ý phát hiện và xử trí kịp thời.
 • Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ

  Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ
  Y học định nghĩa mãn kinh là một năm không có kinh. Đây là biến đổi thông thường và lâu dài, nó bắt đầu ngay từ tuổi 30 - 40 và kéo dài đến tuổi 50 - 60. Nếu sau 1 năm không có kinh tự nhiên thấy có máu là dấu hiệu không bình thường nên đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.
 • Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh

  Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh
  Hiện nay, ăn chay trở thành thói quen đối với nhiều người nhất là đối với những chị em phụ nữ có thân hình không được mảnh mai. Những phụ nữ này hy vọng ăn nhiều các loại rau, củ, quả sẽ giúp họ thon gọn hơn.
 • Suy giảm sinh lý ở phụ nữ

  Suy giảm sinh lý ở phụ nữ
  Phụ nữ ngày nay rất bận rộn với công việc gia đình và cơ quan, họ hầu như không còn thời gian để chăm lo cho bản thân mình.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai

  Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai
  Theo các nghiên cứu, tại Mỹ có khoảng 3 - 4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp. Do nằm trong vùng bị thiếu iod nên các thai phụ ở Việt Nam có nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao hơn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng

  Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng
  Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Chất lượng trứng không tốt là nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.
 • Suy buồng trứng sớm của phụ nữ

  Suy buồng trứng sớm của phụ nữ
  Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.
 • Ngạt mũi ở phụ nữ có thai

  Ngạt mũi ở phụ nữ có thai
  Theo Giáo sư F. Disant Ðại học Y Lion (Pháp) khoảng 20% PNCT bị ngạt mũi, chủ yếu là vào 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY