MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nội soi cắt khối u buồng trứng hoại tử cho bé gái 9 tuổi

(MangYTe) - Ê-kíp y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cho bé gái 9 tuổi bị u nang buồn trứng hoại tử. Hiện bệnh nhi được theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức tích cực - chống độc.
Mục lục

(ct) - ê-kíp y bác sĩ bệnh viện phụ sản tp cần thơ vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cho bé gái 9 tuổi bị u nang buồn trứng hoại tử. hiện bệnh nhi được theo dõi tại khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức tích cực - chống độc.

Cán bộ y tế chăm sóc bé gái sau phẫu thuật nội soi. Ảnh do BV cung cấp.

Bệnh nhi Đ.T.N.N (9 tuổi, ở tỉnh Đồng Tháp) đau bụng từng cơn liên tục vùng hạ vị suốt 5 ngày, được đưa đến BV Phụ sản TP Cần Thơ cấp cứu. Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé bị u nang buồng trứng trái xoắn. Sau hội chẩn viện, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt bỏ khối u. Quá trình mổ, các phẫu thuật viên ghi nhận khối u bị xoắn 3 vòng khiến buồng trứng và tai vòi tím đen, hoại tử. Để tránh nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mạng, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ tai vòi và u nang buồng trứng bên trái. May mắn, buồng trứng bên phải vẫn bình thường sẽ giúp bé có cơ hội làm mẹ khi đến tuổi trưởng thành.

Theo ThS.BS Trịnh Hoài Ngọc, Phó trưởng khoa Phụ U nang buồng trứng là một khối phát triển bất thường bên trong buồng trứng, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng cũng có thể gặp ở trẻ em gái, thường lành tính. Tuy nhiên, u nang buồng trứng xoắn là biến chứng nguy hiểm, tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Vì vậy, phụ huynh cần quan tâm, khi có biểu hiện bất thường như đau bụng dữ dội liên tục, đau co thắt vùng bụng dưới, có thể kèm theo sốt và nôn, choáng vì đau hoặc bụng to bất thường, sờ thấy có một khối ở vùng bụng kèm đau, cần đưa ngay trẻ đến các BV chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

THU SƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/noi-soi-cat-khoi-u-buong-trung-hoai-tu-cho-be-gai-9-tuoi-a147895.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY