MangYTe

Khoa học hôm nay

Nông sản – sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý nhiều nhất trong năm 2020

Năm 2020, sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý chủ yếu vẫn là nông sản.
Mục lục

Năm 2020, cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận 22 đơn và cấp 21 giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. các sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý trong năm đều là các sản phẩm tươi sống, trong đó có 6 sản phẩm là hoa quả tươi (sầu riêng cái mơn, na dai lục nam, thanh long châu thành long an, cam hàm yên, bưởi khả lĩnh, khóm cầu đúc), 3 sản phẩm thủy hải sản (tôm hùm phú yên, ba ba văn chấn, yến sào khánh hòa), còn lại các nông sản khác (gia vị, động vật tươi sống, gạo).

Sản phẩm na dai Lục Nam ở Bắc Giang - Ảnh: Cục SHTT

Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ giúp người dân mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng, danh tiếng cho sản phẩm. điển hình như trong năm 2020, cục sở hữu trí tuệ (bộ kh-cn) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho tỏi an thịnh – sản phẩm đầu tiên ở bắc ninh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý; đồng thời cũng cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tỏi “lý sơn”.

Về mặt chất lượng, tỏi An Thịnh có hàm lượng Allicin từ 6,01 - 15,67 mg/g; hàm lượng Tro thô từ 0,8 - 1,24%; hàm lượng Polyphenl tổng số từ 595,15 - 755,00 mg/kg; hàm lượng Selenium từ 648,15 - 763,60 mg/kg; hàm lượng vitamin C từ 90,45 - 136,72 mg/kg; hàm lượng dầu bay hơi từ 0,77 - 0,83%...

Nhờ các bí quyết canh tác truyền thống của người dân như sử dụng giống bản địa, lựa chọn giống và bảo quản giống tốt, bón phân hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, canh tác bằng phương pháp thủ công và kinh nghiệm bảo quản sản phẩm sau thu hoạch cũng đã góp phần tạo nên chất lượng đặc thù của sản phẩm tỏi an thịnh.

Tỏi An Thịnh - Ảnh: Cục SHTT

Trong khi đó, người lý sơn trồng giống tỏi trắng, có màu trắng vôi, thịt củ màu trắng ngà có sắc xanh đặc trưng, mùi thơm dịu, vị cay dịu nhẹ, có vị ngọt. sản phẩm tỏi được trồng ở đây có 2 dạng về hình thái củ (tỏi nhiều tép thường có trên 3 tép và tỏi ít tép thường có từ 1 - 3 tép, được gọi là “tỏi cô đơn” lý sơn).

Tuy nhiên, cục sở hữu trí tuệ chỉ ra rằng các tổ chức nộp đơn đăng ký và quản lý các chỉ dẫn địa lý được nộp trong năm 2020 vẫn là các cơ quan hành chính nhà nước, trong đó ubnd cấp huyện/thành phố trực thuộc tỉnh vẫn là tổ chức nộp đơn và quản lý số lượng chỉ dẫn địa lý lớn nhất (với 9 chỉ dẫn địa lý).

Điều đó cho thấy sự tham gia của các hội nghề nghiệp, các tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm chỉ dẫn địa lý vào quá trình xây dựng hồ sơ đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý vẫn còn rất hạn chế.

Theo cục sở hữu trí tuệ, để tận dụng hết được những lợi thế mà chỉ dẫn địa lý mang lại, cục sở hữu trí tuệ nhấn mạnh tới việc cần có các chính sách thúc đẩy và đổi mới trong phương thức quản lý chỉ dẫn địa lý. điều này đòi hỏi phải thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng cư dân, các nhà sản xuất sản phẩm vào tiến trình đăng ký quản lý chỉ dẫn địa lý.

Vịt Cổ Lũng - Ảnh: Cục SHTT

Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 đã định hướng sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam trong giai đoạn tới theo 3 quan điểm chỉ đạo lớn, gồm phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các khâu, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, đưa sở hữu trí tuệ trở thành công cụ quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính sách sở hữu trí tuệ là một bộ phận không thể tách rời trong chiến lược, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quốc gia và các ngành, lĩnh vực.

Đặc biệt, hoạt động sở hữu trí tuệ có sự tham gia tích cực của tất cả các chủ thể trong xã hội, trong đó viện nghiên cứu, trường đại học, các cá nhân hoạt động sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo ra và khai thác tài sản trí tuệ.

Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo, Chiến lược đề ra 5 mục tiêu, trong đó có mục tiêu “Tài sản trí tuệ mới của cá nhân, tổ chức Việt Nam gia tăng cả về số lượng và chất lượng, cải thiện vượt bậc các chỉ số về sở hữu trí tuệ của Việt Nam trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu”.

Ở mục tiêu này, các chỉ tiêu định lượng về số đơn đăng ký và văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp/quyền đối với giống cây trồng của cá nhân, tổ chức Việt Nam cũng được xác định rõ. Ví dụ như số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu tăng trung bình 8 - 10%/năm; số lượng đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng tăng trung bình 12 -14%/năm…

Đây là các chỉ tiêu định lượng có thể tác động tới kết quả xếp hạng của Việt Nam trong Bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), đồng thời cũng sẽ là một trong các tiêu chí thể hiện chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/nong-san-san-pham-duoc-bao-ho-chi-dan-dia-ly-nhieu-nhat-trong-nam-2020-161022.html)
 • GrowPLUS của NutiFood là sản phẩm đặc trị hàng đầu Việt Nam

  GrowPLUS của NutiFood là sản phẩm đặc trị hàng đầu Việt Nam
  Vừa qua, Công ty Nielsen đã chứng nhận sản phẩm GrowPLUS của công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood là sản phẩm đặc trị dành cho trẻ em đứng hàng đầu tại nước ta trong toàn ngành đặc trị (ngành đặc trị bao gồm sản phẩm dành cho trẻ em trong các trường hợp suy dinh dưỡng, thấp còi, biếng ăn, tăng cân khỏe mạnh, tiêu chảy, dị ứng, tiêu hóa kém..).
 • Công bố sản phẩm số 1 hỗ trợ trị tiểu đường

  Công bố sản phẩm số 1 hỗ trợ trị tiểu đường
  Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường INTAGE của Nhật Bản đã tiến hành khảo sát đánh giá lại các sản phẩm viên uống tiểu đường trên thị trường và kết luận: Sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa của công ty TNHH Nam Dược là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường chất lượng và được người bệnh tin dùng số 1 hiện nay
 • NANOGOLD vinh dự nhận “Sản phẩm Uy tín, Chất Lượng, An Toàn vì Sức Khỏe Người Tiêu Dùng”

  NANOGOLD vinh dự nhận “Sản phẩm Uy tín, Chất Lượng, An Toàn vì Sức Khỏe Người Tiêu Dùng”
  Công ty TNHH NanoGold có 2 sản phẩm NanoGold Pygeum và NanoGold Man đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn sản phẩm trên thị trường được Hội Khoa học và Công nghệ Lương Thực Thực phẩm Việt Nam khảo sát và xét duyệt.
 • Thông báo về việc - In bổ sung Logo ngôi sao thuốc việt trên bao bì sản phẩm thuốc ho Bảo Thanh

  Thông báo về việc - In bổ sung Logo ngôi sao thuốc việt trên bao bì sản phẩm thuốc ho Bảo Thanh
  Nhãn hiệu thuốc ho Bảo Thanh (Công ty Dược phẩm Hoa Linh) xin được gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới Quý khách hàng vì sự tin tưởng, ủng hộ sản phẩm trong suốt những năm qua.
 • Oillan Mama - Bộ sản phẩm phòng ngừa và trị rạn da đến từ Châu Âu

  Oillan Mama - Bộ sản phẩm phòng ngừa và trị rạn da đến từ Châu Âu
  Oillan Mama là bộ dược mỹ phẩm của OCEANIC – công ty chuyên nghiên cứu sản xuất dược mỹ phẩm hàng đầu Châu Âu tại Ba Lan. Đây là nhóm sản phẩm chăm sóc dành riêng cho một nửa thế giới nhằm giải quyết các vấn đề rạn da trong giai đoạn thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.
 • Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

  Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm
  Cơ thể của bạn lấy các phân tử đường tự nhiên từ rau củ quả. Khi đường được kết hợp với các chất như chất xơ, vitamin và khóang chất thì sẽ được biến thành một loại đường khác với vô vàn những tên gọi hóa học phức tạp được ngành công nghiệp thực phẩm trưng dụng để che dấu đi đường trong thức ăn của bạn.
 • 9 tác dụng ít biết của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  9 tác dụng ít biết của hoa sen và các sản phẩm từ sen
  Hoa sen được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam, và là biểu tượng của sự tinh khiết trong phật giáo, và trong truyền thống của đạo Hindu. Tuy nhiên, khoa học nghiên cứu, về tác dụng y học của hoa sen và các sản phẩm của sen, mới chỉ được tiến hành trong thời gian gần đây.
 • Cảnh giác với các sản phẩm giảm cân kỳ diệu

  Cảnh giác với các sản phẩm giảm cân kỳ diệu
  Khi bị thừa cân, người ta nghĩ tới biện pháp giảm cân nhanh nhất và tiện lợi nhất. Không ít người lựa chọn các loại thực phẩm chức năng thay vì chế độ luyện tập cũng như chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh.
 • Chăm sóc tóc bằng những sản phẩm tự nhiên

  Chăm sóc tóc bằng những sản phẩm tự nhiên
  Một mái tóc khỏe mạnh, sạch sẽ tràn đầy sức sống sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Hãy bỏ chút ít thời gian chăm sóc mái tóc của bạn bằng những sản phẩm thiên nhiên, vừa giúp tóc khỏe đẹp mà vừa không sợ “tóc gió thôi bay” vì hóa chất.
 • Tinh hoa y học cổ truyền trong từng sản phẩm dành cho quí ông

  Tinh hoa y học cổ truyền trong từng sản phẩm dành cho quí ông
  Một người đàn ông thường bắt đầu trải nghiệm những thay đổi trong cơ thể của mình ở độ tuổi từ 40 đến 55.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY