MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

“Núi rác” bên cầu vượt An Khánh

(MangYTe) - Lòng đường, vỉa hè biến thành nơi tập kết rác phế thải đủ loại, từ rác thải sinh hoạt đến rác thải xây dựng… gây mất VSMT, mỹ quan đô thị là thực trạng đã và đang diễn ra tại khu vực đường dẫn từ Đại lộ Thăng Long vào khu tái định cư Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.
Mục lục

Sống trong ô nhiễm

Thời gian vừa qua, người dân tại khu tái định cư phú vinh, xã an khánh vô cùng bức xúc về sự tồn tại của một “núi rác” nằm sát với tuyến đường gom từ đại lộ thăng long vào trong khu dân cư. theo phản ánh của người dân, tại đây, rác thải đủ loại, từ rác thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng, thậm chí xác động vật… tất cả được chất thành núi, tồn tại từ năm này sang năm khác nhưng không được xử lý kịp thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

 ''Núi rác'' tồn tại nhiều năm tại tuyến đường gom cầu vượt An Khánh.

Trao đổi với báo Kinh tế&Đô thị, ông Nguyễn Văn Hưng – một người dân trong khu vực cho biết, ngày nắng “núi rác” bốc mùi rất khó chịu, ngày mưa nước rỉ rác đen xì chảy thẳng xuống lòng đường khiến người dân chỉ có cách nín thở, cố gắng băng qua thật nhanh khu vực này. Chưa dừng lại ở đó, do khu vực này tập kết đủ các loại rác thải từ rác thải sinh hoạt, đến đồ gia dụng cũ… nên vào cuối giờ chiều thường xuyên xuất hiện những người nhặt ve chai, đồng nát… tự ý đốt rác lấy sắt vụn, mỗi lần như vậy, khói bụi phủ khắp cả khu, người dân không ai dám mở cửa.

Cũng theo phản ánh của người dân, “núi rác” đã tồn tại từ lâu, người dân cũng đã nhiều lần phản ánh, chính quyền địa phương cũng dựng biển cấm đổ rác tại khu vực này nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Do đó, đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương di chuyển, xử lý “núi rác” trên, đồng thời có biện pháp ngăn chặn các hành vi tái vi phạm.

Đã có kế hoạch xử lý

Trao đổi với báo kinh tế&đô thị, ông phạm thiện lộc – giám đốc htx thành công – đơn vị chịu trách nhiệm duy trì vsmt tại khu vực này thừa nhận, tình trạng tập kết rác, phế thải xây dựng sai quy định tại khu vực đường gom cầu vượt an khánh dẫn vào khu tái định cư phú vinh đã tồn tại cách đây 4, 5 năm. trước thực trạng trên, đơn vị đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức dọn dẹp nhưng chỉ được một thời gian đâu lại vào đấy. “mặc dù nằm ngay mặt đường, nhưng khu vực này khá kín, vắng người qua lại vào ban đêm… nên một số đối tượng vẫn tranh thủ để vi phạm” – ông phạm thiện lộc cho biết.

 Mặc dù đã có biển cấm nhưng tình trạng tập kết, đổ trộm rác phế thải vẫn diễn ra.

Hiện tại, để khắc phục tình trạng trên, ubnd huyện hoài đức đã giao cho đơn vị tiến hành thu gom, xử lý lượng phế thải xây dựng tồn đọng, tập kết sai quy định tại khu vực này. tuy nhiên, thời điểm này hà nội đang thực hiện giãn cách xã hội nên việc thu gom, xử lý chưa thể thực hiện được, bởi các phương tiện vận chuyển phế thải xây dựng hiện không được phép hoạt động theo quy định của tp. “sau khi hết giãn cách xã hội, chúng tôi sẽ tiến hành thu dọn ngay, để đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực” – giám đốc htx thành công nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, lãnh đạo ubnd xã an khánh cho biết, lực lượng chức năng địa phương vẫn thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp có hành vi đổ trộm phế thải, đồng thời phối hợp với htx thành công tổ chức thu gom, dọn dẹp lượng phế thải phát sinh… nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được vấn đề. do đó, để khắc phục tình trạng trên ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/nui-rac-ben-cau-vuot-an-khanh-429464.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY