MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phổi bé 3 tuổi trắng xóa vì uống nhầm dầu hỏa

MangYTe - Em bé hơn 3 tuổi đã được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm sản nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 14-10. Các bác sĩ chẩn đoán bé viêm phổi do uống dầu hỏa.
Mục lục

Hình ảnh 2 lá phổi trắng xóa của cháu bé sau 4 giờ uống nhầm dầu hỏa - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ gia đình, 4 tiếng trước khi vào viện, bệnh nhi đã uống không rõ số lượng, sau đó nôn, kích thích, được đưa đến cơ sở y tế địa phương trước khi chuyển đến trung tâm sản nhi.

Chị nguyễn thị hà, mẹ bệnh nhi, cho biết gia đình có 5 người chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng. vụ việc xảy ra khi chị đang đi làm thuê, cháu bé do hàng xóm trông hộ và có thể sau khi ngủ dậy, cháu khát nước nên chai dầu hỏa và bị ngộ độc.

Các bác sĩ cho biết viêm phổi do hít xăng dầu là tình trạng viêm nhiễm hóa học do bệnh nhân hít vào thanh quản và đường hô hấp dưới các chất như dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut... gây tổn thương ở phổi.

Các tổn thương này phụ thuộc vào số lượng xăng dầu hít/uống phải. Nếu lượng xăng dầu vào phổi nhiều có thể gây phá hủy biểu mô hô hấp, vách phế nang và mao mạch phổi, gây suy hô hấp nặng và có thể dẫn đến Tu vong.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình cẩn trọng trong trông nom và săn sóc trẻ, đặc biệt để xa tầm tay trẻ các hóa chất, nước sôi, dầu nhờn, nước giặt, dầu hỏa, Thu*c... khi trẻ xăng dầu, gia đình không móc họng gây nôn cho trẻ, vì sẽ làm hơi xăng, dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể những tai biến có thể xảy ra như sặc chất gây nôn vào đường thở.

"Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để được điều trị" - các bác sĩ hướng dẫn.

bé 4 tuổi nhập viện vì nước rửa móng tay

tto - tự mở chai trà xanh không độ và uống, bé trai 4 tuổi nhà ở bình dương phải nhập viện cấp cứu vì trong chai là dung dịch aceton mà mẹ cháu dùng để rửa móng tay.

L.ANH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/phoi-be-3-tuoi-trang-xoa-vi-uong-nham-dau-hoa-20191015204311436.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY