MangYTe

Khoa học hôm nay

Phong tục kỳ lạ của người dân miền bắc Trung Quốc: Cả nhà 16 người nằm ngủ trên một chiếc giường, cả con gái, con rể đều nằm chung

Khí hậu đặc trưng ở mỗi vùng miền sẽ tạo nên những thói quen, nét văn hóa riêng biệt mà nếu như bạn chưa từng trải qua có lẽ sẽ thấy rất kỳ lạ. Đây cũng là một trong những thói quen phổ biến của các gia đình sống tại miền Bắc Trung Quốc có khí hậu cực kỳ lạnh giá.
Mục lục

Lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn, thế nên miền bắc và miền nam Trung Quốc có nhiệt độ và khí hậu chênh lệch khá lớn. Ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, vào những lúc lạnh nhất, nhiệt độ có thể rơi vào khoảng -30 độ C, còn những người sinh sống ở miền nam như tỉnh Hải Nam, có nơi lạnh nhất cũng chỉ trên 20 độ C. Điều này có nghĩa là vào mùa đông, vào lúc lạnh nhất thì miền bắc và miền nam Trung Quốc chênh lệch nhau những hơn 50 độ C.

phong tục người Trung Quốc, văn hóa của Trung Quốc, khí hậu miền Bắc Trung Quốc

Ảnh minh họa

Nhiệt độ chênh lệch lớn đến vậy, phương thức sinh hoạt của hai miền đương nhiên cũng sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như nhà tắm có sưởi và giường sưởi chính là thứ bắt buộc phải có ở vùng nông thôn Đông Bắc, nếu như người miền nam Trung Quốc tới đó để trải nghiệm thì có lẽ trong thời gian ngắn khó mà có thể thích ứng được.

Một cô gái ở Hắc Long Giang có chia sẻ một chuyện thú vị lên mạng, vào mùa đông lạnh giá, 16 người trong gia đình cô nằm chung trên một chiếc giường sưởi (được làm bằng gạch, bên dưới có lò sưởi), già trẻ trai gái đều nằm chung với nhau. Câu chuyện đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của mọi người.

Ở vùng nông thôn Hắc Long Giang, việc ngủ trên giường sưởi vào mùa đông là chuyện quá đỗi bình thường, điều khiến họ cảm thấy khó hiểu chính là: Đây là gia đình như thế nào? 16 người chen chúc nhau trên một chiếc giường sưởi, không lẽ cả hàng xóm cũng sang ngủ cùng sao?

phong tục người Trung Quốc, văn hóa của Trung Quốc, khí hậu miền Bắc Trung Quốc

Mọi người thắc mắc điều này cũng là chuyện bình thường. Giường sưởi ở Đông Bắc được nối liền với bệ bếp, về bản chất là để tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu, không được lãng phí một chút khí ấm nào. Điều mà mọi người thắc mắc chính là quan hệ với hàng xóm thân thiết tới mức đó sao? Cho dù có tiết kiệm đến mức nào thì cũng không thể nằm ngủ cùng với hàng xóm được. Huống hồ còn già trẻ trai gái lẫn lộn, còn đều là người trưởng thành.

Sau đó, tác giả của bài đăng này đã đứng ra làm rõ, nhìn nhiều người như vậy nhưng thực ra đều là người nhà của cô chứ không phải là hàng xóm, cũng không phải là họ hàng. Gia đình cô có tổng cộng 16 người, có 4 người con gái, 1 người con trai, còn có cả con rể, con dâu, con cái và bố mẹ của cô. Cô còn nói, nếu như lên giường sưởi muộn thì sẽ hết chỗ, thế nên mọi người đều lên giường nằm nghịch điện thoại từ rất sớm, chơi mệt rồi thì ngủ luôn. Khi cô nói có thể cảm nhận được sự hạnh phúc, ấm áp của gia đình cô khi có thể quây quần bên nhau vào mùa đông lạnh giá, sưởi ấm cho nhau, cuộc sống như vậy đã đủ mãn nguyện rồi.

phong tục người Trung Quốc, văn hóa của Trung Quốc, khí hậu miền Bắc Trung Quốc

Nhưng cho dù cô đã ra mặt làm rõ nhưng vẫn còn có rất nhiều người miền Nam bày tỏ sự khó hiểu, nhiều người chen chúc nhau trên giường như thế, chưa nói đến hoạt động sinh lý bình thường, chỉ nói về mặt tình cảm thì cũng không thấy buồn cười hay sao? Người miền Nam Trung Quốc cảm thấy khó hiểu như vậy là vì họ chưa từng trải qua cái lạnh thực sự, mọi hành vi của động vật đều là để sinh tồn, con người cũng vậy. Ví dụ như ở Cực Nam lạnh giá, vào thời điểm lạnh nhất, những con chim cánh cụt ở nơi đây sẽ sáp lại gần nhau, ôm lấy nhau để sưởi ấm, cùng nhau trải qua giá rét. Tại sao chim cánh cụt lại làm như vậy? Vì nếu như không làm thế thì điều chờ đợi chúng chỉ là cái chết lạnh cóng mà thôi.

Ngay cả động vật còn biết cách tụ tập sưởi ấm cho nhau, huống hồ là con người?

Ngoài việc cả gia đình cùng nằm trên một chiếc giường sưởi ra thì ở vùng Đông Bắc Trung Quốc còn có nhà tắm sưởi, so với giường sưởi mà nói thì nhà tắm sưởi còn là nơi khiến người miền Nam Trung Quốc cảm thấy cạn lời hơn. Bởi vì ở đây, tất cả mọi người cùng nhau tắm chung trong một nhà tắm công cộng, không hề có rèm che. Những người chưa từng trải qua cuộc sống lạnh giá ở nơi đây thì đều cảm thấy nổi da gà về chuyện này nhưng đối với người Đông Bắc Trung Quốc mà nói thì đây chính là thói quen sinh hoạt rất bình thường.

phong tục người Trung Quốc, văn hóa của Trung Quốc, khí hậu miền Bắc Trung Quốc

Sở dĩ xảy ra tình trạng như thế này là vì họ đã tận dụng hết sức nguồn khí ấm có hạn, cũng chính là kiểu tụ tập sưởi ấm cho nhau. Đây chính là hành động bất lực vào mùa đông lạnh giá, đứng trước sự sinh tồn, những chuyện khác đều là chuyện nhỏ. Nếu như nơi đâu cũng giống như thành phố, nhà nhà đều có lò sưởi hiện đại, hơn nữa còn có thể tự gánh được chi phí sưởi ấm thì đương nhiên ai cũng muốn nằm một mình một giường ấm áp, tắm một mình trong phòng tắm riêng tư.

Nhưng nếu đã không có điều kiện tốt như vậy thì chỉ có thể tiết kiệm, cùng mọi người sum họp sưởi ấm cho nhau để tiếp tục sinh tồn. Như vậy, có lẽ mọi người cũng hiểu được tại sao gia đình của cô gái kia lại phải bon chen nhau trên một chiếc giường rồi.

Theo CLXH

Link bài gốc Lấy link

https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/phong-tuc-ky-la-cua-nguoi-dan-mien-bac-trung-quoc-ca-nha-16-nguoi-nam-ngu-tren-mot-chiec-giuong-ca-con-gai-con-re-deu-nam-chung-106704.html

Theo CLXH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phong-tuc-ky-la-cua-nguoi-dan-mien-bac-trung-quoc-ca-nha-16-nguoi-nam-ngu-tren-mot-chiec-giuong-ca-con-gai-con-re-deu-nam-chung/20240328084017502)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY