Kinh tế xã hội hôm nay

PTT Vũ Đức Đam: Có hiện tượng bác sĩ móc ngoặc với trình dược viên chia hoa hồng

(MangYTe) - Nhiều bệnh nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty thuốc và nhà thuốc, kê đơn để ăn hoa hồng.
Mục lục

Mở đầu phiên chất vấn chiều 9/11, trả lời câu hỏi đại biểu nguyễn thị kim bé về việc bệnh nhân chữa bằng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua bằng tiền túi của mình theo đơn của bác sĩ điều trị, phó thủ tướng vũ đức đam thừa nhận có tình trạng này. 

Theo Phó Thủ tướng, có 2 nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. 

Thứ nhất là chính sách thanh toán của BHYT còn những điểm chưa phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

“Chúng ta khám chữa bệnh bằng BHYT, mệnh giá mức trung bình có tăng lên những năm qua nhưng đến nay mới được khoảng 1,1 triệu đồng/người/năm, chưa bằng 1/3 của Philippines và chưa bằng 1/4 Thái Lan. Thuốc của Việt Nam làm được nhiều nhưng nguyên liệu 90% từ nước ngoài. Giá thuốc của Việt Nam chỉ rẻ hơn khoảng 10-15% các nước ASEAN", Phó Thủ tướng cho biết. 

BHXH không thể thanh toán hết các loại thuốc mà chỉ thanh toán với những loại thuộc thông thường, còn những loại thuốc biệt dược thì BHXH không thể chi trả. Hàng năm Việt Nam có 120.000 tỷ tiền thuốc thì bảo hiểm thanh toán khoảng 36-37%, cao so với một số nước.

Theo Phó Thủ tướng, với nguyên nhân này, giải pháp là duy tri và tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Hiện nay tỷ lệ là 90,7% nhưng mệnh giá trung bình lại thấp. Ông Đam cho rằng cần cố gắng tăng lên để tăng mức này.

Nguyên nhân thứ hai, phó thủ tướng chỉ ra có nhiều bệnh nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty thuốc và nhà thuốc, kê đơn để ăn chia hoa hồng.

“việc này trong ngành y tế nhiều năm chúng tôi đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả. để khắc phục tình trạng này, chỉ có một cách là công khai minh bạch hết bằng công nghệ thông tin, vì có khoảng 20.000 loại thuốc và dịch vụ, có hàng triệu lượt khám/năm thì không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa", phó thủ tướng chính phủ nhấn mạnh.

Thêm thông tin

Tăng cường phối hợp tổ chức triển khai thực hiện chế độ BHYT trên địa bàn Thủ đô

08:40 29/09/2020 0

Đẩy mạnh thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

11:46 31/08/2020 0
Song Hy

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/ptt-vu-duc-dam-co-hien-tuong-bac-si-moc-ngoac-voi-trinh-duoc-vien-chia-hoa-hong-ar579712.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY