MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sẵn sàng nguồn lực để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi, sớm đưa học sinh trở lại trường

(HNMO) - Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi có hướng dẫn. Cùng với đó, sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp, đồng thời chủ động các biện pháp xử lý khi có F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan.
Mục lục

(HNMO) - Ngày 21-2, Bộ Y tế ban hành Công điện số 235/CĐ-BYT về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, bộ y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi có hướng dẫn. cùng với đó, sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp, đồng thời chủ động các biện pháp xử lý khi có f0, f1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan.

Số ca mắc nặng, nguy kịch có xu hướng gia tăng 

Đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên toàn quốc, đến nay dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc, kể cả số trường hợp tăng nặng và nguy kịch có xu hướng gia tăng. 

Dự báo trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại và mùa lễ hội năm 2022, có thể tiếp tục ghi nhận chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Thêm vào đó, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, như người già, người có bệnh nền.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể là tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế (giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị...), hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh đến việc điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp T* vong là ưu tiên hàng đầu. 

“Các địa phương cần thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ Thu*c, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là ôxy y tế tại các cơ sở điều trị. Cùng với đó, tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị… Không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát Thu*c điều trị”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Sớm đưa học sinh trở lại trường

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 “thần tốc hơn nữa”; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Đặc biệt, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Bên cạnh đó, tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Cũng tại công điện này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng, chống Covid-19; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ y tế cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch covid-19 trong trường học. cụ thể, các địa phương cần phải nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong trường học. căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của địa phương (đến địa bàn cấp xã), tổ chức sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp f0, f1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường an toàn.

“Các địa phương cần phải tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... Cùng với đó, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1025299/san-sang-nguon-luc-de-tiem-cho-tre-tu-5-11-tuoi-som-dua-hoc-sinh-tro-lai-truong)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY