MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Sinh viên ngành thương mại điện tử thuận lợi tìm việc làm sau tốt nghiệp

(PetroTimes) - Ngày 24/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử (TMĐT) tại các trường đại học 2022. Báo cáo đã đưa ra một cái nhìn tổng thể về tình hình đào tạo nguồn nhân lực ngành TMĐT tại các cơ sở đào tạo, các trường đại học tại Việt Nam. Đặc biệt với 95% sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.
Mục lục
Sinh viên ngành thương mại điện tử thuận lợi tìm việc làm sau tốt nghiệp
Toàn cảnh lễ công bố Báo cáo đào tạo TMĐT tại các trường đại học 2022

Theo phó chủ tịch vecom bùi trung kiên khẳng định, việc nắm bắt chính xác hiện trạng đào tạo tmđt tại các cơ sở đào tạo, đặc biệt là các trường đại học, có ý nghĩa quan trọng khi triển khai hoạt động đào tạo nguồn nhân lực. do đó, từ tháng 3 tới 5/2022, vecom đã phối hợp với hơn 130 trường đại học để khảo sát về thực trạng đào tạo ngành tmđt trong các trường đại học hiện nay, bao gồm các lĩnh vực như công tác giảng dạy, giáo trình, trang thiết bị, việc kết hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo “đầu ra” có việc làm…

Kết quả cho thấy, nhu cầu nhân lực của ngành tmđt rất lớn dẫn đến xu hướng các trường đại học đào tạo ngành này tăng nhanh. trước 2016, có khoảng 23% các trường có đào tạo tmđt; đặc biệt từ 2021 đến nay là 28%. cũng theo báo cáo, trong số 132 trường khảo sát thì 36 trường đào tạo tmđt trình độ đại học, gần 40 trường đào tạo chuyên ngành tmđt; 53 trường đào tạo học phần tmđt. nội dung các học phần chủ yếu về marketing số, quản trị kinh doanh, hệ thống thông tin quản lý, công nghệ thông tin, tiếp thị số, tài chính - ngân hàng, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh thương mại hay du lịch.

Vì thế, việc tuyển sinh cũng vô cùng thuận lợi, thu hút được sinh viên đầu vào chất lượng khá với điểm chuẩn tuyển sinh tương đối cao. nhiều sinh viên tìm được việc làm khi chưa tốt nghiệp và phần lớn sinh viên làm việc đúng ngành đào tạo sau khi ra trường với mức lương hấp dẫn.

Ts nguyễn trần hưng - trưởng khoa hệ thống thông tin kinh tế và tmđt (trường đại học thương mại) chia sẻ, 95% sinh viên ngành tmđt của trường sau khi tốt nghiệp đã có việc làm ngay. thậm chí, các sinh viên có việc làm ngay khi còn đang học năm thứ 3. điều này phản ánh được nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn hiện nay và trong cả tương lai. sở dĩ có được tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao vì đại học thương mại là một trong các trường tiên phong về đào tạo tmđt từ năm 2006. nội dung đào tạo của trường gắn với thực tiễn chứ không nghiêng về lý thuyết.

Cũng theo báo cáo cho thấy, một trong những thách thức trong vấn đề đào tạo tmđt ở các trường đại học hiện nay, đó là đội ngũ giảng viên tmđt chưa đáp ứng nhu cầu đào tạo cả về số lượng và chất lượng. trong khi số trường đại học mở ngành tmđt hay chuyên ngành tmđt tăng nhanh, số lượng giảng viên chỉ đáp ứng quy định ở mức tối thiểu; học liệu phục vụ đào tạo tmđt chưa đáp ứng đòi hỏi giảng dạy và học tập. với lĩnh vực thay đổi nhanh và liên tục như tmđt, bên cạnh các giáo trình và tài liệu tham khảo dạng in cần có các phiên bản điện tử để có thể cập nhật kịp thời sự tiến bộ về công nghệ cũng như thực tiễn kinh doanh; hợp tác trong đào tạo thương mại điện tử còn mờ nhạt ở mọi hình thức, dù là hợp tác giữa các trường đại học, giữa các trường với các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị nghiên cứu khoa học, các tổ chức xã hội nghề nghiệp hay giữa nhà trường với doanh nghiệp… ngoài ra, giảng viên tmđt phải liên tục cập nhật sự thay đổi mau lẹ của công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các mô hình, giải pháp kinh doanh trực tuyến mới.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực rất cao của lĩnh vực tmđt giai đoạn đến năm 2025 và xa hơn nữa, vecom kiến nghị cần khảo sát định kỳ tình hình đào tạo tmđt tại các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp và xây dựng mạng lưới các cơ sở đào tạo tmđt. đặc biệt, cần bồi dưỡng giảng viên tmđt; đào tạo và cấp chứng nhận một số học phần tmđt. cùng với đó, nhanh chóng nâng cao chất lượng học liệu tmđt; cần đẩy mạnh hoạt động định hướng nghề nghiệp, phổ biến tuyên truyền về ngành tmđt; chú trọng hơn tới kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ngành tmđt...

N.H

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/sinh-vien-nganh-thuong-mai-dien-tu-thuan-loi-tim-viec-lam-sau-tot-nghiep-663703.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Chi phí nội soi dạ dày ở BV Đại học Y dược là bao nhiêu?

  Chi phí nội soi dạ dày ở BV Đại học Y dược là bao nhiêu?
  Mangyte ơi, Cho em hỏi bảng giá khám nội soi dạ dày ở BV Đại học Y Duợc TPHCM và BV Hòa Hảo là bao nhiêu? có cao lắm không ạ? Em có BHYT mà đã đăng ký ở BV Quận 3, nhưng nghe bạn em bảo BV Quận 3 không có nội soi có đúng không ạ? Cảm ơn Mangyte đã tư vấn ạ. (Linh Tran - TPHCM)
 • Chi phí và quy trình cắt amidan tại BV Đại học Y dược TPHCM?

  Chi phí và quy trình cắt amidan tại BV Đại học Y dược TPHCM?
  Kính chào Mangyte, em bị sưng amidan cách đây khá lâu và thời gian gần đây thường xuyên phải uống kháng sinh. Em muốn phẫu thuật cắt amidan ở BV Đại học Y dược TPHCM nhưng không biết thủ tục, thời gian và chi phí thế nào. Rất mong Mangyte giúp em. Xin cảm ơn ạ. (Hồng Anh - Long An).
 • Quy trình khám bệnh tại BV Đại học Y dược TPHCM như thế nào?

  Quy trình khám bệnh tại BV Đại học Y dược TPHCM như thế nào?
  Xin kính chào Mangyte, Em muốn đến khám bệnh tại BV Đại học Y dược nhưng nghe nói bệnh viện lớn lắm, em ở quê lên lại không quen biết, cũng không giỏi ăn nói nên không biết đến phải hỏi han thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn quy trình khám bệnh của BV Đại học Y dược giúp em, để việc đi lại của em được dễ dàng hơn. Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Mangyte nhiều. (Tăng Thị Minh - Tiền Giang)
 • BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?

  BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?
  Chào Mangyte, Em nghe nói BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không biết có đúng không? Em muốn hỏi, bệnh nhân có triệu chứng rối loạn hành vi như tự làm đau bản thân có thể đến khám tại phòng khám Tâm lý không? Em có thể hẹn trước lịch khám không? Em cám ơn rất nhiều. (Nguyễn Thị Thanh Hoa - Quận 6, TPHCM)
 • BV Đại học Y dược có phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi hàm ếch phải không?

  BV Đại học Y dược có phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi hàm ếch phải không?
  Kính chào quý báo, Em có nghe thông tin BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức phẫu thuật miễn phí cho người bị dị tật khe hở môi - hàm ếch. Em muốn tìm hiểu thông tin để đưa cháu nhà em đi chữa trị, kính xin quý báo giúp đỡ giùm em. Em xin trân trọng cảm ơn. (Mỹ Dung - mudung…@gmail.com)
 • Xin tư vấn thông tin BV Đại học Y dược tổ chức khám bệnh miễn phí?

  Xin tư vấn thông tin BV Đại học Y dược tổ chức khám bệnh miễn phí?
  Kính chào Mangyte, Tôi thường cảm thấy mạch đập trong bụng mình giống với nhịp đập của tim, đau đột ngột trong vùng bụng hoặc dưới lưng. Đi khám được chẩn đoán là phình động mạch chủ bụng. Được biết BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức khám và tư vấn miễn phí, kính mong Mangyte cung cấp cho tôi thêm thông tin về chương trình này. Xin chân thành cảm ơn. (Trần Hoài Nam - Tây Ninh)
 • Giờ khám bệnh của BV Đại học Y dược thay đổi như thế nào?

  Giờ khám bệnh của BV Đại học Y dược thay đổi như thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi ở xa lên TPHCM khám bệnh, nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có thay đổi giờ làm việc. Kính mong Mangyte tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Mạnh Tiến - Bình Dương)
 • BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?

  BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?
  Mangyte ơi, Tôi nghe nói BV Đại học Y dược đưa vào hoạt động phòng khám huyết học nhưng không biết thông tin cụ thể thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn giúp tôi, phòng khám này hoạt động vào thời gian nào và khám cho những đối tượng bệnh lý nào ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. (nuhoangbocap...@yahoo.com)
 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?

  BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Địa chỉ các phòng khám của BV đại học Y dược TPHCM ?

  Địa chỉ các phòng khám của BV đại học Y dược TPHCM ?
  Tôi muốn xin địa chỉ các phòng khám của BV đại học Y dược TPHCM. Nhờ Mangyte giúp. Xin cảm ơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY