MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch

(MangYTe)- Bên cạnh lực lượng nòng cốt là y tế, công an thì sinh viên các trường y, đoàn viên thanh niên Cần Thơ cũng đóng góp tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19.
Mục lục

Nghỉ làm thêm tham gia chống dịch

Thực hiện tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, từ 28-3 đến nay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ đã lập nhiều điểm kiểm tra y tế tại các tuyến giao thông trọng điểm.

Các lực lượng y tế, công an được bố trí, chốt 24/24 tại các điểm kiểm tra để thực hiện kiểm tra thân nhiệt các hành khách điều khiển phương tiện giao thông vào địa bàn TP Cần Thơ.

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 1
Điểm dừng kiểm tra y tế cầu vượt đường dẫn cầu Cần Thơ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 2
Người nào muốn vào địa bàn Cần Thơ đều cũng phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo lịch trình. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Bện cạnh các lực lượng nòng cốt là y tế, công an thì đội ngũ sinh viên các trường y, đoàn viên thanh niên Cần Thơ cũng có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 3
Các sinh viên và đoàn viên thanh niên hỗ trợ lấy thông tin người dân. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Trần Đức Hưởng (sinh viên ĐH Y Dược Cần Thơ) cho biết khi biết ngành chức năng chủ trương thành lập các điểm kiểm tra y tế, em đã chủ động đăng ký tham gia hỗ trợ từ ngày 28-3. Trước đó, Hưởng tham gia ghi nhận thông tin hành khách ở điểm trạm thu phí BOT quận Ô Môn.

“Trường cho các sinh viên đăng ký tình nguyện theo đợt 3 ngày. Em xong đợt 1 rồi nên đăng ký tham gia đợt 2 ở đây và sẽ đang tham gia đến hết chiến dịch luôn. Nhiều người nói công việc này nguy hiểm, sợ dịch nên ở nhà nhưng em thì không nghĩ vậy. Hiện ở Cần Thơ chưa ghi nhận trường hợp nhiễm trong cộng đồng nên nguy cơ lây nhiễm rất thấp, nếu ai cũng sợ thì ai sẽ làm" - Hưởng chia sẻ.

Còn Nguyễn Hoàng Mai (sinh viên CĐ Y tế Cần Thơ) dù đang làm thêm nhưng đã quyết định nghỉ việc để đăng ký tham gia hỗ trợ lấy thông tin hành khách.

“Ra đây phụ em mới thấu được sự vất vả của mấy anh chị, nhất là đội ngũ ở tuyến đầu và thương mấy anh chị nhiều hơn. Tụi em ở đây ghi thông tin chỉ có vài tiếng nhưng các lực lượng y tế, công an phải làm suốt, còn mấy anh chị ở tuyến đầu không có thời gian nghỉ ngơi... Thật sự giờ em mới thấm được câu “Chúng tôi ra đường vì bạn, hãy ở nhà vì chúng tôi”. Mọi người đã làm việc vất vả như thế, em nghĩ mình nên đóng góp có chút công sức, chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh” - Mai tâm sự.

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 4
Việc ghi thông tin, lịch trình người dân giúp công tác kiểm soát, khoanh vùng khi có dịch dễ dàng hơn. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 5
Sinh viên Nguyễn Hoàng Mai đang hướng dẫn một sinh viên khác mới tham gia công tác cách lấy thông tin người dân. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 6
Cạnh đó, các bạn sinh viên còn hỗ trợ chăm sóc thức ăn, nước uống cho các lực lượng. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 7
Các sinh viên ngồi nghỉ ngơi lấy sức để tiếp tục làm việc. Ảnh: HẢI DƯƠNG

BS Phạm Thị Trúc Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều cho biết do chốt đặt ở cửa ngõ giao thông trọng điểm (quốc lộ 1A vào trung tâm thành phố) nên lượng phương tiện nhiều, các lực lượng làm việc hết công suất.

“Hai ngày nay thành phố chỉ đạo giám sát thêm đối với người đi xe máy nên số lượng rất đông, đội ngũ y tế cũng làm việc xuyên suốt. Nhờ có mấy em sinh viên và thanh niên tình nguyện hỗ trợ nên giảm tải được phần nào công việc. Mấy em phối hợp với các lực lượng rất tốt, làm nhiệt tình, tích cực, đội nắng, thức đêm chia sẻ cùng chúng tôi” - BS Vân nói.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh 

Trưa 2-4, ghi nhận tại điểm kiểm tra y tế trên đường dẫn cầu Cần Thơ, lượng phương tiện qua lại rất đông, các lực lượng căng mình làm nhiệm vụ. Tất cả phương tiện (xe máy, ô tô) muốn vào địa bàn Cần Thơ đều phải dừng để kiểm tra và khai báo lịch trình. Theo quan sát, người dân rất có ý thức, đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19.

Mặc trời nắng như đổ lửa, các lực lượng y tế, giao thông, thanh tra giao thông… vẫn túc trực ngoài đường. Người hướng dẫn phương tiện dừng đỗ, người đo thân nhiệt, người lấy thông tin lịch trình, ghi chép cẩn thận.

Sinh viên trường y ở Cần Thơ đội nắng hỗ trợ chống dịch - ảnh 8
Người dân và phương tiện qua chốt đều vui vẻ chấp hành kiểm tra y tế, không phàn nàn. Ảnh: HẢI DƯƠNG

“Tôi chạy xe bồn từ Vĩnh Long qua đây ít cũng 2 lần/ngày. Dù phải dừng kiểm tra y tế nhưng tôi thấy không phiền chút nào, thậm chí còn rất hoan nghênh vì việc này giúp đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Nắng thế này thấy các lực lượng phải đứng ngoài đường, mồ hôi nhễ nhại, tối cũng phải thức suốt đêm nữa mà thương ghê" - anh Nguyễn Văn Bình (ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Lan Thoa (ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cũng bày tỏ sự yêu thương, trân quý đối với các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra y tế. “Thời điểm dịch bệnh thế này mới thấy thương các anh em y tế, công an. Người dân được khuyến cáo ở nhà, còn họ thì phải ra đường chống dịch cực khổ. Thấy vậy tôi cũng hạn chế ra ngoài góp phần phòng chống dịch” - bà Thoa cho hay.

Cần Thơ: Tạm ngưng tiêm chủng mở rộng tháng 4-2020 vì COVID-19

(PLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ có văn bản về việc tạm ngưng công tác tiêm chủng mở rộng tháng 4-2020, mũi tiêm viêm não Nhật Bản dời từ ngày 14, 15 sang ngày 16, 17-4.

HẢI DƯƠNG

Nguồn: PLO (https://plo.vn/dich-covid-19/sinh-vien-truong-y-o-can-tho-doi-nang-ho-tro-chong-dich-902385.html)
 • Cần Thơ: Giảm 50% lượng máu về các bệnh viện

  Cần Thơ: Giảm 50% lượng máu về các bệnh viện
  Mới đây, nhiều bệnh nhân thiếu máu mạn cho biết họ phải nằm viện lâu hơn thời gian trước vì lý do bệnh viện thiếu máu.
 • Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm

  Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm
  Nghiên cứu thuộc trường Đại học McGill ở Montreal, Canada phát hiện một loại phân tử chỉ có ở người và linh trưởng mà một lượng nhỏ phân tử này cũng có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm.
 • Đoạn chat của sinh viên trường Y khiến cả xã hội phải suy nghĩ

  Đoạn chat của sinh viên trường Y khiến cả xã hội phải suy nghĩ
  Một đoạn chat có thật của một người với anh trai đang được thành viên của nhiều diễn đàn truyền cho nhau đọc. Theo thông tin trên một số diễn đàn người anh trai là SV năm 3 Trường ĐH Y Hà Nội. Đây là câu chuyện anh kể trong quá trình đi thực tập tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).
 • Vợ chồng em ở Cần Thơ, muốn khám sức khỏe sinh sản để chuẩn bị có em bé

  Vợ chồng em ở Cần Thơ, muốn khám sức khỏe sinh sản để chuẩn bị có em bé
  Hai vợ chồng em muốn khám tổng quát, tiêm ngừa để chuẩn bị có em bé. Em ở Cần Thơ thì khám ở đâu là tốt nhất và cần khám những gì, xin bác sĩ hướng dẫn. Cảm ơn bác sĩ! (Tuấn – Cần Thơ)
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?

  Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống Thu*c đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Bài Thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu

  Bài Thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu
  Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng Thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy Thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài Thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá

  Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá
  Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ

  Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ
  Trí nhớ kém là một trong các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân tâm thần.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY