MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Số phận trái ngược của 2 nữ nhân cùng tên được gả vào hoàng tộc: Người hồng nhan tri kỷ với Hoàng đế, người hồng nhan họa thủy bị công khai xử trảm

Kết cục khác biệt giữa hai mỹ nhân cổ đại cùng tên.
Mục lục

Trong lịch sử nghìn năm của Trung Quốc, đằng sau thành công của nhiều nam nhân có lúc có sự xuất hiện người phụ nữ thông minh. Thậm chí có nhiều người đã giành được ngôi báu với sự hỗ trợ của người phụ nữ bên cạnh.

Âm Lệ Hoa và Trương Lệ Hoa là mỹ nhân cổ đại có cùng tên nhưng số phận hoàn toàn trái ngược nhau: Một người gây dựng giang sơn, một người khiến đất nước sụp đổ.

Âm Lệ Hoa

Vào năm thứ 5 sau Công Nguyên, gia tộc Âm thi hiểm hách ở Tân Dã, Nam Âm, đã chào đón một bé gái ra đời. Bé gái được đặt tên là Lệ Hoa, trưởng bối hi vọng cô sẽ có một cuộc sống hoa mỹ và tươi sáng.

Càng lớn Âm Lệ Hoa càng xinh đẹp hơn. Trong một dịp đặc biệt, Âm Lệ Hoa đã cùng nhiều nam thanh nữ tú trong vùng đến bờ sông vui chơi. Lúc này, nhan sắc diễm lệ của cô đã lọt vào mắt xanh của Hán Quang Vũ Đế Lưu Tú.

Lưu Tú đã ngay lập tức nảy sinh cảm tình với Âm Lệ Hoa, ông thán phục sắc đẹp, tài năng và nhân phẩm của cô tiểu thư nhà họ Âm. Tuy nhiên lúc này ông vẫn còn là 1 người dân nghèo khó. Biết gia đình Âm thi chỉ tuyển chọn dâu rể môn đăng hậu đối, Lưu Tú quyết định "đấu tranh" để cưới Âm Lệ Hoa.

Nắm bắt cơ hội khi Vương Mãng thành lập Tân triều khiến thiên hạ đại loạn, Lưu Tú và anh trai Lưu Diễn gia nhập lực lượng quân sự và dần dần thiết lập quyền lực của chính mình. Mặc dù bận rộn với chuyện tranh đấu, Lưu Tú vẫn không quên mỹ nhân họ Âm. Cả hai nhanh chóng thành hôn, nhưng ngay sau đó Lưu Tú phải ra tiền tuyến ngay.

Số phận trái ngược của 2 nữ nhân cùng tên được gả vào hoàng tộc: Người hồng nhan tri kỷ với Hoàng đế, người hồng nhan họa thủy bị công khai xử trảm - Ảnh 1.

Lưu Tú và Âm Lệ Hoa trên màn ảnh nhỏ.

Với hậu phương vững chắc là Âm Lệ Hoa, Lưu Tú ngày càng mạnh mẽ hơn và sau cùng đã trở thành Hán Quang Vũ vào năm 25 sau Công nguyên. Bà được hậu nhân xem là hồng nhan tri kỷ của Quang Vũ Đế Lưu Tú.

Trương Lệ Hoa

Trương Lệ Hoa sinh ra trong một gia đình binh gia nhưng đã rất kiệt quệ và nghèo khó. Cha và anh trai bà đan chiếu kiếm sống qua ngày. Năm 10 tuổi, bà nhập cung, trở thành thị nữ hầu hạ thiếp thất của Thái tử Trần Thúc Bảo.

Khi lần đầu tiên gặp Trương Lệ Hoa, Thái tử đã lập tức sủng ái bà. Không lâu sau đó, Trương Lệ Hoa sinh ra một người con trai kháu khỉnh.

Mẫu bằng tử quý (Mẹ dựa vào con mà được hưởng phú quý), khi Trần Thúc Bảo lên ngôi (sử sách gọi là Trần Hậu Chủ) đã rước Trương Lệ Hoa vào cung, phong làm Quý phi. Bà không chỉ xinh đẹp tuyệt sắc mà còn biết lấy lòng người, chính vì thế Trần Thúc Bảo luôn quấn quýt bên bà, bỏ bê triều chính.

Số phận trái ngược của 2 nữ nhân cùng tên được gả vào hoàng tộc: Người hồng nhan tri kỷ với Hoàng đế, người hồng nhan họa thủy bị công khai xử trảm - Ảnh 2.

Trương Lệ Hoa trên màn ảnh nhỏ.

Sau đó, bất chấp sự phản đối của Hoàng hậu Thẩm Vụ Hoa và quần thân, Trần Thúc Bảo cho phép Trương Lệ Hoa tham gia xử lý chính sự. Quyền lực của bà ngày càng lớn, đến mức chỉ thiếu danh xưng "Nữ đế".

Dưới sự "cai trị" của Trương Lệ Hoa, nhà Trần ngày càng hỗn loạn và dần suy yếu. Năm 589 sau Công nguyên, nhà Tùy diệt nhà Trần, Trương Lệ Hoa bị kết tội "Họa thủy ngộ quốc" (mầm tai họa gây hại cho đất nước) và bị xử trảm công khai tại suối Thanh Khê.

Theo Nhịp sống Việt

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/so-phan-trai-nguoc-cua-2-nu-nhan-cung-ten-duoc-ga-vao-hoang-toc-nguoi-hong-nhan-tri-ky-voi-hoang-de-nguoi-hong-nhan-hoa-thuy-bi-cong-khai-xu-tram-20200429152139771.htm)
Từ khóa: bốn phương

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY