MangYTe

Khoa học hôm nay

Sự thật về việc các phi tần thời nhà Thanh được bọc trong chăn khi đưa vào cung vua

Theo dõi các bộ phim cổ trang Trung Quốc thời nhà Thanh, chúng ta không khó để nhận ra phi tần được bọc trong chăn khi đưa vào phục vụ hoàng đế.
Mục lục

Đây là một thực tế trong lịch sử trung quốc, và có bao giờ bạn tự hỏi vì sao người trung quốc thời nhà thanh lại có thủ tục này?

Sống trong cung cấm, phi tần nào cũng mong được hoàng đế sủng ái để một bước lên tiên.

Tuy nhiên, nếu các triều đại khác, hoàng đế đích thân tớicung của phi tần mình sủng ái. đôi lúc, hoàng đế sẽ tới nhiều ngày liên tiếp và dẫn đến tình trạng 'độc sủng'.

Còn hoàng đế triều thanh không như vậy, họ có một cách để lựa chọn thị tẩm phi tần rất riêng và không được phép chuyên sủng một người nào.

Thay vìtự tìm đến cung của các phi tần,phi tần được lựa chọn rồi đưa tới chỗ của hoàng đế.

Việc quyết định mỹ nhân sẽ được sủng hạnh tối hôm đó sẽ được thực hiện trong bữa tối và theo cảm hứng của hoàng đế.

Vào bữa ăn tối của hoàng đế, thái giám chuyên lo chuyện ăn ngủ cho hoàng đế sẽ mang khoảng từ 10 tới vài chục tấm thẻ màu xanh đại diện cho tên tuổi của các cung tần để vào trong một chiếckhay bạc.

Thẻ ghi tên tuổi của các phi tần

Khi hoàng đế ăn tối xong, thái giám sẽ nâng chiếc khaynày quỳ trước mặt hoàng đế. nếu như hoàng đế có nhã hứng thì sẽ chọn một tấm thẻ trong khay.

Sau đó, thái giám sẽ cầm thẻ này giao cho một thái giám khác có nhiệm vụ chuyên cõng các phi tần được lựa chọn từ nơi ở tới phòng ngủ của hoàng đế.

Tuy nhiên, mọi việc không hề đơn giản như vậy. sau khi hoàng đế chọn được phi tần ưng ý, quan phụ trách sẽ đưa tên người này đến cho hoàng hậu duyệt.

Nếu hoàng hậu đồng ý, phi tần đó mới được sủng hạnh, thái giám sẽđóng dấu để phi tần này hầu hạ hoàng thượng.

Là triều đại 'ngoại tộc', các hoàng đế nhà thanh có tinh thần cảnh giác rất cao. ngay cả với việc sủng hạnh phi tần cũng không ngoại lệ.

Lo sợ sẽ có thích khách trà trộn vào các phi tần, nên các phi tần được chọn hầu ngủ sẽ phải tắm rửa sạch sẽ, trang điểm xinh đẹp, và buộc phải bỏ hết quần áo, khỏa thân nằm sẵn lên một chiếc chăn trải trên giường.

Lúc này, thái giám sẽ bịt mắt mình, cuộn chăn xung quanh người phi tầnvà vác đến tẩm cung của hoàng đế rồi đặt sẵn lên giường.

Khi hoàng đế bắt đầu sủng hạnh phi tần, thái giám tổng quản phải đứng ngoài chờ đợi. vì đề phòng hoàng đế vui chơi quá độ dẫn đến lao lực bỏ mạng.

Qua một khoảng thời gian nhất định, thái giám này sẽ đứng ngoài hô to: 'đến giờ rồi!' để hoàng đế kết thúc dù có muốn hay không.

Lúc này, thái giám sẽ vào phòng, lấy chăn trải xuống đất và đứng chờ.

Phi tần được lâm hạnh buộc phải bò xuống đất, hướng mặt về phía hoàng đế, cúi đầu hành lễ như các quan trên triều hay làm rồi từ từ bò lùi ra.

Sau đó, thái giám cuộn phi tần vào trong chăn và khiêng về cung của họ.

Có thể nói, việc thị tẩm phi tần cung nữ của hoàng đế triều thanh được tiến hành vô cùng quy củ và nghiêm ngặt.

Nguyên nhân được lý giải do xuất thân là bộ tộc người Mãn thiện chiến, họ không muốn người đứng đầu một nước ăn chơi sa đọa, ham mê nữ sắc mà bỏ bê triều chính, trở thành hôn quân.

Theo Lam/Gia đình mới

Link bài gốc Lấy link

https://www.giadinhmoi.vn/su-that-ve-viec-cac-phi-tan-thoi-nha-thanh-duoc-boc-trong-chan-khi-dua-vao-cung-vua-d2473.html

Theo Lam/Gia đình mới

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/su-that-ve-viec-cac-phi-tan-thoi-nha-thanh-duoc-boc-trong-chan-khi-dua-vao-cung-vua/20211004094512900)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY