Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Thời tiết Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ như thế nào?

BNEWS Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cung cấp thông tin về thời tiết Tết Tân Sửu, cũng như xu thế thiên tai năm 2021.
Mục lục

bnews trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tổng cục khí tượng thủy văn, bộ tài nguyên và môi trường tổ chức cung cấp thông tin về thời tiết tết tân sửu, cũng như xu thế thiên tai năm 2021.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán, xu hướng ấm hơn mọi năm. Ảnh minh hoạ: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Chiều 26/1, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tổng cục khí tượng thủy văn, bộ tài nguyên và môi trường tổ chức cung cấp thông tin về thời tiết tết tân sửu, cũng như xu thế thiên tai năm 2021 và hội thảo khai thác, sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng.
* từ ngày 30 đến mùng 3 tết, bắc bộ có mưa nhỏ, mưa phùn, trung bộ, tây nguyên và nam bộ ngày nắng

Nhận định về thời tiết tết tân sửu 2021, trưởng phòng dự báo thời tiết, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trần quang năng cho biết, khoảng ngày 2/2 (ngày 21 tháng chạp âm lịch) có không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền bắc, nên khoảng thời gian ngay trước 23 tháng chạp, miền bắc trời rét về đêm và sáng.

Riêng ngày 4/2 (tức ngày 23 tháng chạp - tết ông công ông táo), thời tiết khá thuận lợi, không mưa, ngày nắng. khoảng ngày 5-6/2 (tức 24-25 tháng chạp), miền bắc tiếp tục ảnh hưởng của 1 đợt không khí lạnh yếu, lệch đông. khoảng ngày 8/2 (tức ngày 27 tháng chạp) trở đi không khí lạnh suy yếu.

Dự báo thời tiết từ ngày 30 tết đến 3 tết tân sửu, miền bắc trời nhiều mây về đêm và sáng, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ c. trung bộ nhiều mây về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày trời nắng. tây nguyên và nam bộ không mưa, ngày trời nắng.
nhìn chung, trong dịp tết tân sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm; ít khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá như tết canh tý. trên biển đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão, áp thấp nhiệt đới.
* năm 2021, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên biển đông
đề cập đến xu thế thời tiết, thiên tai năm 2021, trưởng phòng dự báo thời tiết trần quang năng cho rằng, xoáy thuận nhiệt đới (bão, áp thấp nhiệt đới) có khả năng xuất hiện sớm trên biển đông, số lượng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực biển đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm.
nửa đầu mùa bão (tháng 6-8), xoáy thuận nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực bắc và giữa biển đông, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực bắc bộ và bắc trung bộ.
thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực giữa và nam biển đông, ảnh hưởng đến khu vực bắc trung bộ trở vào phía nam.
nhiệt độ trung bình các tháng trong năm 2021 có xu hướng từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.
tổng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2021 có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm. trong 6 tháng cuối năm 2021 (các tháng chính của mùa mưa trên hầu hết các khu vực) lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc. đặc biệt, mưa nhiều hơn so với trung bình ở bắc bộ và bắc trung bộ vào tháng 7-9/2021 và từ tháng 10-12/2021 ở khu vực trung bộ.
dòng chảy thượng nguồn về đồng bằng sông cửu long suy giảm, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông cửu long có xu thế gia tăng từ cuối tháng 1/2021.
các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông cửu long khả năng tập trung trong tháng 2 (từ 9-15/2, trùng vào thời kỳ tết nguyên đán tân sửu và thời kỳ từ 26/2-2/3) và tháng 3 (từ 12-16/3, từ 25-29/3); riêng các sông vàm cỏ, cái lớn vào tháng 4 (từ 9-14/4, từ 24-28/4), sau đó xâm nhập mặn giảm dần.
dự báo phạm vi xâm nhập mặn (4g/l) sâu nhất mùa khô năm 2021 tại các cửa sông cửu long khoảng 50-75km (thấp hơn năm 2020 khoảng từ 20-30 km), trên các sông vàm cỏ từ 85-95km; sông cái lớn từ 45-52km.
* khai thác và sử dụng thông tin phục vụ cộng đồng
theo tiến sĩ hoàng phúc lâm, phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thường xuyên (hàng tháng, mỗi khi có thiên tai) trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tổ chức các buổi thông tin khí tượng thủy văn tới các cơ quan truyền thông và người dân; tổ chức các diễn đàn thông tin dự báo mùa với các đối tượng sử dụng thông tin như: tổng cục phòng chống thiên tai, cục trồng trọt, cục bảo vệ thực vật (bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn), các đối tác truyền tin: đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử, báo viết, đài phát thanh duyên hải...

Việc phát tin, truyền thông tin khí tượng thủy văn để các đối tượng và cộng đồng khai thác, sử dụng thông qua trang webside: www.nchmf.gov.vn, www.kttv.gov.vn, www.thoitietvietnam.gov.vn; fax, email, sms (tin nhắn); đa dạng hóa phương thức truyền tin, tăng cường dự báo hướng tới người dùng qua app di động, fanpage facebook, zalo.
"tính năng nổi bật app thời tiết của tổng cục khí tượng thủy văn chính là nguồn thông tin chính thống từ tổng cục khí tượng thủy văn thông qua việc phản ánh từ quá trình quan trắc, tới dự báo và cảnh báo; liên tục cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai như: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông sét, ngập úng, lũ quét... từ trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Đây là điểm duy nhất có trên app của tổng cục khí tượng thủy văn mà không có ở bất cứ ứng dụng nào khác. đồng thời app thời tiết cũng có tính năng thông báo tức thời (push notification) khi có cảnh báo thiên tai tại địa điểm người dùng quan tâm hoặc vị trí hiện tại của người dùng.
trên fanpage facebook của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phản ánh các bản tin sáng (thông tin chỉ số bức xạ và tiềm năng nhiệt theo giờ bản tin hoặc từ 7-9 giờ, cập nhật nhiệt độ các điểm rét đậm, rét hại nếu có từ 6-7 giờ).

Bản tin trưa, chiều, tối (tin cảnh báo sóng biển 24 giờ, cập nhật nhiệt độ nắng nóng gay gắt nếu có sau 19 giờ); Bản tin trong ngày (tin bão, lũ lụt, mưa và các loại hình thiên tai) không cố định khung giờ, tin động đất, sóng thần, cháy rừng, xâm nhập mặn phát sinh nếu có;

Bản tin hàng giờ (cập nhật tình hình, diễn biến và số liệu khi bão sát ven biển đến khi tan được cập nhật theo giờ chẵn, tin nhanh 30 phút/lần khi có bão mạnh cấp 12 trở lên. Bản tin trong tuần đan xen (hạn ngắn, hạn vừa); cảnh báo 10 ngày bao gồm dòng chảy, sóng biển, xu thế thời tiết).../.

Nguồn: BNews (https://bnews.vn/thoi-tiet-tet-nguyen-dan-tan-suu-se-nhu-the-nao/184980.html)
 • Bệnh do thời tiết ngày càng nguy hiểm

  Bệnh do thời tiết ngày càng nguy hiểm
  Biến đổi khí hậu đã xảy ra trên phạm vi toàn cầu, gây tác động ngày càng mạnh mẽ đến mọi quốc gia và sự sống trên trái đất, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Trước thực trạng này Cục Quản lý môi trường y tế đã tổ chức hội thảo “Biến đổi khí hậu và sức khỏe môi trường trong thời kỳ hội nhập”. Và những con số khảo sát được công bố tại hội thảo thực sự đáng báo động.
 • Đau đầu do thời tiết thay đổi

  Đau đầu do thời tiết thay đổi
  Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột tôi thường bị đau đầu rất khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách điều trị và phòng tránh căn bệnh này.
 • Thời tiết thay đổi đột ngột, viêm amiđan hốc mủ dễ tái phát

  Thời tiết thay đổi đột ngột, viêm amiđan hốc mủ dễ tái phát
  Thời tiết thay đổi, nhiều bệnh tật xuất hiện, trong đó có bệnh viêm amiđan cấp, mạn tính. đặc biệt, viêm amiđan hốc mủ dễ tái phát và gây biến chứng nguy hiểm.
 • Vì sao thời tiết chuyển lạnh, người lại đổ bệnh?

  Vì sao thời tiết chuyển lạnh, người lại đổ bệnh?
  Như một quy luật cứ vào thời điểm thời tiết chuyển lạnh, nhiều bệnh tật lại kéo đến. Các bệnh viện số bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một nhiều hơn. Tại sao và làm thế nào để chống lại quy luật khắc nghiệt này? Các chuyên gia y tế đầu ngành đã có những câu trả lời thấu đáo về vấn đề này tại buổi truyền hình trực tuyến: “Phòng chống bệnh đông xuân” do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức ngày 28.10.
 • 8 bài thuốc dân gian giảm ho dị ứng thời tiết

  8 bài thuốc dân gian giảm ho dị ứng thời tiết
  Những bài thuốc dân gian đơn giản từ mật ong, chanh muối, hay gừng, hơi nước nóng có thể giúp bạn giảm ho do dị ứng thời tiết.
 • Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng

  Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng
  Thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, làm con người và vật nuôi dễ mắc bệnh, nặng có thể dẫn đến tử vong.
 • 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng

  5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
  Hè về cũng là thời điểm các gia đình thường đi du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời như tắm biển, dã ngoại...
 • Người bệnh tim cần cảnh giác khi thời tiết thay đổi

  Người bệnh tim cần cảnh giác khi thời tiết thay đổi
  Tôi bị bệnh tim mạch, nghe nói người bị bệnh này phải cảnh giác khi thời tiết quá nắng nóng, điều đó có đúng không? Và phòng ngừa cách nào?
 • Nguy cơ sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng

  Nguy cơ sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng
  Thời tiết của Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ ở mức cao, nhiều nơi vượt ngưỡng 39 độ C. Với những người phải đi ra nắng rất dễ bị sốc nhiệt (say nắng, say nóng). Nếu gặp một người bị say nắng, hãy đưa họ vào nơi râm mát hoặc có điều hòa, phủ khăn ẩm hay vẩy nước mát lên người họ.
 • Phòng đột quỵ khi thời tiết nắng nóng

  Phòng đột quỵ khi thời tiết nắng nóng
  Đột quỵ do nắng nóng là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên đây là căn bệnh có thể phòng ngừa và phát hiện sớm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY