MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tiêm nhắc lại Sputnik V giúp phòng ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2

Viện Gamaleya, đơn vị phát triển vắcxin Sputnik V, cho biết việc tiêm nhắc lại Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus, đặc biệt là biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.
Mục lục

Tiem nhac lai Sputnik V giup phong ngua cac bien the virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Vắcxin Sputnik V do Nga điều chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

ngày 27/2, các nhà khoa học nga tuyên bố một thử nghiệm nhằm kiểm tra hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vắcxin sputnik v phòng virus sars-cov-2 đã cho những kết quả rất khả quan.

Tháng trước, tổng thống nga vladimir putin đã chỉ thị tiến hành đánh giá hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của mà các loại

Theo chuyên gia denis logunov, phó giám đốc viện gamaleya, đơn vị phát triển vắcxin sputnik v, nghiên cứu do trung tâm này thực hiện tại nga cho thấy việc tiêm nhắc lại vắcxin sputnik v có khả năng phòng ngừa các mới của virus rất hiệu quả, đặc biệt là các

[Vắcxin Sputnik V của Nga nhận được sự ủng hộ từ nhiều nước Tây Âu]

Các loại vắcxin phòng covid-19 như sputnik v hay vắcxin của hãng astrazeneca là các loại vắcxin tái tổ hợp, được phát triển dựa trên việc sử dụng những đã bị giảm độc lực như những công cụ mang thông tin di truyền, giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch để tránh nguy cơ bị nhiễm virus trong tương lai.

Ông logunov khẳng định thử nghiệm chỉ ra rằng việc tiêm nhắc lại vắcxin sputnik v, với cùng loại virus đã bị (giống những mũi tiêm trước), không hề tác động tới hiệu quả phòng ngừa của vắcxin.

Một số nhà khoa học từng chỉ ra nguy cơ rằng (sau khi được chủng ngừa các mũi đầu) cơ thể có thể phát triển hệ miễn dịch chống lại loại virus đã bị kể trên, nhận diện virus này như một yếu tố "xâm nhập" và phá hủy chúng thay vì tiếp tục xây dựng hệ miễn dịch dựa trên thông tin mà những virus này mang lại.

Ông Logunov khẳng định nếu cần tiêm nhắc lại trong tương lai thì các loại vắcxin tái tổ hợp là lựa chọn tốt hơn so với những loại vắcxin phát triển trên các nền tảng khác./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/tiem-nhac-lai-sputnik-v-giup-phong-ngua-cac-bien-the-virus-sarscov2/697077.vnp)
1  ... Tiếp »