MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Từ đêm nay (7/1), Bắc Bộ mưa rét, nhiệt độ giảm sâu, có nơi xuống dưới 0 độ

Dự báo đợt không khí lạnh mạnh này sẽ tiếp tục tăng cường và kéo dài, nhiệt độ giảm sâu, nhiều vùng núi cao có nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Mục lục

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều nay (7/1), không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến phía đông bắc bộ và một số nơi ở phía tây bắc bộ và bắc trung bộ. ở vịnh bắc bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Từ đêm nay (7/1), Bắc Bộ mưa rét, nhiệt độ giảm sâu, có nơi xuống dưới 0 độ
Khu vực Hà Nội đêm nay (7/1), có mưa nhỏ; trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ (Ảnh minh họa)

Dự báo tối và đêm nay (7/1), bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây bắc bộ và bắc trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến trung trung bộ và một số nơi ở nam trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên đêm nay, ở bắc bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm nay, ở các tỉnh trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Ở bắc bộ và bắc trung bộ trời rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh lào cai, tuyên quang, hà giang, cao bằng, bắc kạn, lạng sơn) với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Các tỉnh từ quảng bình đến quảng ngãi trời rét, phía bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ.

Các tỉnh tây nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Từ ngày 9/1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh bắc bộ, vùng biển trung bộ, nam bộ và vùng biển phía tây của nam biển đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo trường sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; khu vực bắc biển đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo hoàng sa) và giữa biển đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m. gió đông bắc trong đất liền ở bắc bộ và trung bộ cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6.

Trước tình hình trên, ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành công điện yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực bắc bộ và bắc trung bộ; các bộ, ngành liên quan chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại.

Theo đó, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm và không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Các địa phương tùy tình hình chủ động cho học sinh nghỉ học.

Bên cạnh đó, các địa phương triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản để giảm thiểu thiệt hại, nhất là đàn gia súc và các cơ sở chăn nuôi ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố nêu trên thành lập đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển, công điện yêu cầu thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu biết diễn biến của gió mạnh để phòng tránh, di chuyển đến nơi an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

H.M

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/tu-dem-nay-71-bac-bo-mua-ret-nhiet-do-giam-sau-co-noi-xuong-duoi-0-do-594367.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY