MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Từ thứ 5 (07/1), đợt rét đậm rét hại lần 3 bao phủ đến Quảng Bình, mưa tuyết xuất hiện ở Hà Giang và Lào Cai

MangYTe – Theo Trung tâm KTTV Quốc gia, từ sáng ngày 7/1, đợt rét đậm rét hại thứ 3 trong năm nay bắt đầu tràn xuống phía Bắc, đến ngày 8/1, nền nhiệt thấp bao phủ đến Quảng Bình và một số tỉnh Quảng Trị. Vùng núi cao của Hà Giang và Lào Cai xuất hiện băng giá, mưa tuyết.
Mục lục

Ngày 05/1, trao đổi với pv báo gia đình & xã hội, ông trần quang năng - trưởng phòng dự báo thời tiết trung tâm dự báo kttv quốc gia cho biết: "đợt rét đậm rét hại lần thứ 3 trong năm 2020 bắt đầu tràn vào miền bắc nước ta vào sáng ngày 07/1, đến trưa thì nền nhiệt này bao phủ các tỉnh miền núi phía bắc và từ trưa đến tối 07/1, bắc trung bộ và trung bộ.

Đợt rét hại này tập trung ở các tỉnh lào cai, tuyên quang, hà giang, cao bằng, bắc kạn, lạng sơn. đến ngày 08/12, nền nhiệt ở trung trung bộ và một số nơi ở nam trung bộ bắt đầu hạ nhiệt và ngày 09/12, nền nhiệt ở quảng bình và một số nơi thuộc quảng trị hạ thấp".

Từ thứ 5 (07/1), đợt rét đậm rét hại lần 3 bao phủ đến Quảng Bình, mưa tuyết xuất hiện ở Hà Giang và Lào Cai - Ảnh 2.

Ông trần quang năng - trưởng phòng dự báo thời tiết, trung tâm dự báo kttv quốc gia trao đổi với pv báo gia đình & xã hội.

Ông năng cho biết: "đến tối ngày 07/1, rét đậm rét hại chính thức bao phủ toàn bộ các tỉnh bắc bộ. sau đó là các tỉnh trung du và lan đến quảng bình, một số nơi ở quảng trị.

Đợt rét đậm rét hại này gây ra tình trạng thời tiết âm u, mưa vừa mưa nhỏ trên diện rộng và mưa to cục bộ. mưa kèm theo không khí lạnh nên gây ra trạng thái rét ở hầu khắp các tỉnh trung bộ. phía bắc đèo hải vân có thể có rét đậm".

Trong đợt này, các tỉnh tây nguyên trời trở lạnh, có nơi trở rét. các tỉnh nam trung bộ và nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Cũng theo ông năng, nhiệt độ thấp nhất ở trung du bắc bộ dao động từ 8 – 11 độ. riêng vùng núi là từ 4 – 7 độ c. vùng núi cao nhiệt độ thấp nhất là dưới 0 độ c, có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết, tập trung ở vùng núi cao thuộc 2 tỉnh hà giang và lào cai.

Từ thứ 5 (07/1), đợt rét đậm rét hại lần 3 bao phủ đến Quảng Bình, mưa tuyết xuất hiện ở Hà Giang và Lào Cai - Ảnh 3.

Đợt rét đậm rét lại lần 3 này gây mưa tuyết và băng giá ở khu vực vùng núi cao thuộc tỉnh hà giang và lào cai.

"riêng tại khu vực hà nội, chúng tôi đánh giá không khí lạnh bao giờ cũng đến muộn hơn nên từ chiều đến đêm 7/1 không khí lạnh sẽ tác động đến hà nội, gây ra mưa nhỏ, trời âm u. nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8 -11 độ c", ông năng cho hay.

So sánh đợt rét này với các đợt rét trước đó, ông năng nhấn mạnh: "đây là một đợt không khí lạnh mạnh nhưng cường độ không mạnh bằng đợt thứ 2 (cả về nhiệt độ thấp nhất và gió mạnh nhất) và không so sánh được với đợt kỷ lục đầu năm 2016".

Ông năng nhấn mạnh đợt rét đậm rét hại này kéo dài từ ngày 7 – 13/1, chia làm 2 giai đoạn.

giai đoạn đầu rét ẩm từ đêm 07/1 đến ngày 10/1: trời rét + ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ 2; cảm giác rét hơn đợt thứ 2 vừa rồi rất nhiều.

Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi đưa ra cảnh bá khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này: khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc lào cai, lai châu.

Từ thứ 5 (07/1), đợt rét đậm rét hại lần 3 bao phủ đến Quảng Bình, mưa tuyết xuất hiện ở Hà Giang và Lào Cai - Ảnh 4.

Đợt rét thứ 3 diễn biến theo 2 đợt là rét ẩm (đợt đầu) và rét khô (đợt 2).

Giai đoạn thứ 2 là rét khô, từ ngày 11 đến ngày 13/1: Không khí lạnh được tăng cường thêm nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Giai đoạn thứ 2 này tương tự đợt thứ 2 vừa qua. Trong thời kỳ này cần chú khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Do đó, trưởng phòng dự báo thời tiết trung tâm dự báo kttv quốc gia khuyến cáo, các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi. người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần.

Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. Các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. Người dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

Các tác động khác của đợt không khí lạnh ngày 7/1/2021

Về gió mạnh, ông Trần Quang Năng cảnh báo, mặc dù cường độ gió mạnh đợt này không bằng những đợt lạnh trước đó nhưng sẽ rất mạnh trên vùng biển.

Cụ thể, trong ngày 07 - 08/01, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5.

Ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Trên biển: Gió mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 trên toàn bộ vùng biển vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày 7 và 8/1.

- Tàu thuyền: Nguy cơ cao ảnh hưởng đến các tàu thuyền đánh bắt hải sản có công suất nhỏ hoạt động trên vịnh Bắc Bộ.

- Sạt lở bờ biển: Gió mạnh và sóng lớn từ gió đông bắc mạnh trên khu vực Trung Bộ có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ biển đặc biệt tại Bình Thuận (khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) và Phú Yên (khu vực ven biển huyện Tuy An).

Trên đất liền: kkl kèm mưa nhỏ sẽ gây nên một đợt rét đậm, rét hại diện rộng trên khu vực bắc bộ và bắc trung bộ. từ đêm 7/1 đêm 10/1 là khoảng thời gian có nguy cơ cao tác động mạnh đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người. gia súc, gia cầm, vật nuôi trên khu vực các tỉnh vùng núi, các hoạt động du lịch kèm theo…

Dự báo không khí lạnh, rét đậm, rét hại trong tháng 1 và tháng 2/2021

Trong tháng 01 và tháng 02/2021, khu vực bắc bộ và thanh hóa - thừa thiên huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn tbnn từ 0,5-1,0 độ. các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 02/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía bắc bắc bộ. đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Bảo Loan

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/tu-thu-5-07-12-dot-ret-dam-ret-hai-lan-3-bao-phu-den-quang-binh-mua-tuyet-xuat-hien-o-ha-giang-va-lao-cai-20210105115939248.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY