MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Uống cà phê có thể khiến phụ nữ vô sinh

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa Nevada (Mỹ) được công bố trên tạp chí Pharmacology (Anh), chất cafein có trong cà phê là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.
Mục lục

Tờ Independent của Anh dẫn lời giáo sư Sean Ward, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu khẳng định chất cafein có trong cà phê là tác nhân gây ức chế sự co thắt của ống dẫn trứng – bộ phận có nhiệm vụ dẫn trứng từ buồng trứng đến dạ con. Cafein khiến các tế bào có nhiệm vụ tạo co thắt trong thành ống ngừng hoạt động. Một khi chúng bị cản trở, trứng không thể di chuyển vào trong ống được và do đó quá trình thụ thai không thể diễn ra.

Uống nhiều cà phê có thể khiến phụ nữ vô sinh. Ảnh minh họa.


Một nghiên cứu trước đây tiến hành đối với 9.000 phụ nữ Hà Lan đã cho thấy những ai uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm đi 1/4 cơ hội mang thai nhưng họ vẫn chưa phân tích được nguyên nhân. Nghiên cứu của nhóm giáo sư Sean Ward này có thể là câu trả lời thỏa đáng.

Giáo sư Ward cho biết: “Phát hiện này là một bước tiến quan trọng trong việc lý giải nguyên nhân tại sao những phụ nữ có thói quen sử dụng các đồ uống chứa cafein thường mất nhiều thời gian để thụ thai hơn những người không sử dụng. Đồng thời nó cũng có thể giúp các bác sỹ lập phác đồ điều trị chứng viêm xương chậu và các bệnh lây qua đường tình dục thành công hơn”.

Tuy nhiên vẫn có một số các nhà khoa học lên tiếng tranh cãi về mối liên hệ giữa chất cafein và quá trình thụ thai. Họ cho rằng những nhân tố khác liên quan đến cách sống của từng người có thể mới là nguyên nhân gây vô sinh.

Theo Phan Khôi/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/uong-ca-phe-co-the-khien-phu-nu-vo-sinh-22910.html

Theo Phan Khôi/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/uong-ca-phe-co-the-khien-phu-nu-vo-sinh/20210222085924013)

Chủ đề liên quan:

cà phê phụ nữ uống cà phê vô sinh
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY